Chuyển hướng đầu tư theo nhóm

Tin mới

17/08/2014 18:50

Thay vì đầu tư vào bất động sản một cách riêng lẻ, các nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư theo nhóm, hợp tác với những nhà đầu tư trong nước có tiềm lực mạnh

Nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng diện tích lớn, thiết kế hiện đại, vị trí trung tâm thành phố (TP), giao thông thuận tiện đang tăng cao. Nhưng ở TP HCM không có nhiều mặt bằng đáp ứng được những yêu cầu này.

Giá cho thuê đang giảm

Tại những tòa nhà văn phòng có đầy đủ điều kiện trên, giá thuê đã bắt đầu dịch chuyển, giá thuê trung bình toàn thị trường chưa tăng nhưng sắp tới, khi tòa  nhà Vietcombank được hoàn thiện, diện tích trống chào thuê sẽ tăng lên.

“Dựa vào số lượng nguồn cung mới và chuẩn bị ra mắt, chúng tôi không dự đoán giá thuê sẽ tăng. Nhu cầu của thị trường TP HCM không đủ tiêu thụ hết lượng cung lớn như vậy. Thực tế, giá thuê vẫn đang giảm và sẽ còn tiếp tục giảm, vì có quá nhiều diện tích trống xung quanh” - Ông Jonathan Tizzard, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và định giá Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định.

Tính kém khả thi của nhiều dự án khiến các nhà đầu tư do dự. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy
Tính kém khả thi của nhiều dự án khiến các nhà đầu tư do dự. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy

Ông Timothy Horton, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam, cũng cho rằng: “Nếu lượng cung trong vòng 3 năm qua đã được thị trường hấp thụ hết thì việc khai trương tòa nhà Vietcombank cũng mang đến 30.000 m2 văn phòng cho thị trường, đẩy giá thuê vào áp lực giảm giá và giá thuê văn phòng sẽ còn giảm trong năm sau”.

Phụ thuộc vào tính khả thi của dự án

Nhiều năm trước, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là tiềm năng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại nên chưa dám đầu tư nhiều. Các chuyên gia cho rằng việc các nhà đầu tư trong và ngoài nước do dự khi quyết định đầu tư là do tính kém khả thi của nhiều dự án.

Cụ thể, qua các chu kỳ chuyển động của thị trường, giá đất đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình quyết định có nên bơm vốn đầu tư hay không. Hiện nay, các chủ nhà, chủ đất đã thực tế hơn trong việc điều chỉnh giá, nhờ đó thị trường đã hút một số thương vụ đầu tư vào bất động sản đang khai thác, thuộc phân khúc văn phòng và khách sạn.

Thay vì đầu tư vào bất động sản một cách riêng lẻ, các nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư theo nhóm, hợp tác với những nhà đầu tư trong nước có tiềm lực mạnh. Nếu nhà đầu tư Việt Nam và thị trường Việt Nam minh bạch hơn, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tự tin đầu tư hơn.

Nếu như quản trị doanh nghiệp được đại đa số các nhà đầu tư trong nước áp dụng và tuân thủ, đây sẽ là chất xúc tác, khuyến khích những nhà đầu tư nước ngoài gia nhập thị trường Việt Nam, họ không chỉ là những nhà đầu tư châu Á mà còn là những nhà đầu tư  từ châu Âu và châu Mỹ.

Có khá nhiều rào cản

Ông Timothy Horton, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam, nói: “Nếu được khuyến nghị, tôi sẽ nêu lên vấn đề về cung cách làm việc quan liêu của một số cơ quan hành chính. Có khá nhiều rào cản mà một nhà đầu tư đang phải đối mặt cần vượt qua nếu muốn đẩy nhanh và triển khai dự án. Một hệ thống thủ tục hành chính hiệu quả hơn, cơ chế một cửa là vô cùng cần thiết - nơi mà nhà đầu tư có thể hoàn thành thủ tục hồ sơ hoàn thiện với hướng dẫn cụ thể, rõ ràng.

Một số vấn đề về đền bù, thuế đất, luật pháp nếu được làm rõ sẽ giúp các nhà đầu tư thông suốt hơn. Nếu như các vấn đề quan liêu nói trên được giải quyết triệt để, quá trình phục hồi của nền kinh tế nói chung và quá trình xây dựng của các nhà đầu tư nói riêng cũng được đẩy nhanh tốc độ; nguồn vốn hỗ trợ cũng đến đúng đối tượng, qua đó sẽ châm ngòi bùng nổ cho thị trường đúng phân khúc, thay vì phân bổ vốn vào tay những nhà đầu tư kém hiệu quả và đưa thị trường vào vết xe đổ trước kia. Song song đó, chế tài giám sát và xử phạt cũng nên được áp dụng”.

 

Vũ Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI