Đầu tư kiểu... ăn theo

Tin mới

20/06/2008 23:52

“Hôm trước, thấy bán SSI nhiều quá, mình cũng bán. Nay “nước ngoài” lại mua vào, mình cũng phải nhanh chân thôi... STB mà còn room chắc nước ngoài cũng “vét” luôn, mình cũng gom theo lấy một mớ. Nhưng tiếc quá, “con” này hết room rồi. Thôi vậy!”.

Một nhà đầu tư (NĐT) tại sàn chứng khoán Rồng Việt dõng dạc tuyên bố. Và bắt đầu từ đó (đợt khớp lệnh liên tục phiên giao dịch ngày 20-6), không khí trên sàn trở nên rôm rả. Các NĐT nhỏ lẻ lại “khởi động” chiến dịch đầu tư kiểu “ăn theo”.

Nhìn lại sự trồi sụt của thị trường chứng khoán thời gian qua, ai cũng nhận ra rằng điểm yếu nhất và cũng là hạn chế lớn nhất của các NĐT trong nước chính là đầu tư theo đám đông, “ăn theo” động thái của các tổ chức lớn. Điều mà bất kỳ NĐT nào, ngay cả những NĐT mới ngày đầu chập chững “đặt chân” vào thị trường cũng nhận ra là giá cổ phiếu đang quá rẻ, quá hấp dẫn. Thế nhưng, họ vẫn “án binh bất động”. Thậm chí, biết là nếu bán ra, đồng nghĩa với việc họ đã hiện thực hóa... thua lỗ nhưng lệnh bán vẫn cứ được ào ạt tung ra, cũng theo phong trào. Rồi khi thị trường đã “vui” trở lại, người ta lại đua nhau mua vào. Và đương nhiên, cổ phiếu xanh đồng loạt, không phân biệt tốt – xấu. Thế nhưng, NĐT nhỏ lẻ xưa nay vốn “thấp cổ bé họng”, tranh mua mà chẳng được.

Ba phiên giao dịch gần đây, VN-Index lại quay đầu sụt giảm, râm ran trên các sàn chứng khoán, người ta đang rỉ tai nhau rằng nhà đầu tư tổ chức đang cố tình bán ra để tạo đáy mới, rồi sẽ gom hàng loạt. “Biết vậy! Nhưng người ta bán chẳng lẽ mình không bán?!” – một NĐT nói.

Không thể phủ nhận thị trường chứng khoán hiện nay là thị trường của niềm tin. Khi niềm tin đã bị bào mòn, thị trường khó lòng có thể hồi phục. Thế nhưng, việc tranh mua trong hai phiên tăng điểm đầu tuần lại chứng minh rằng niềm tin của NĐT vào thị trường vẫn còn, thậm chí còn rất nhiều. Vấn đề nằm ở chỗ người ta đang tù mù, không có định hướng. “Đã qua rồi cái thời cứ chơi chứng khoán là thắng mà chỉ cần “ăn theo” người khác. Thị trường hiện nay đang có nhiều cơ hội đặc biệt hấp dẫn. Nhưng nó không phải là cơ hội kiếm tiền dễ dàng. Người ta chỉ thắng khi ngay từ đầu đã có chiến lược riêng, dựa trên sự phân tích cụ thể, xác thực” – một nhà phân tích khẳng định.

Mặc dù giao dịch của khối NĐT nhỏ lẻ chỉ chiếm trên 20% giao dịch toàn thị trường nhưng các chuyên gia cho rằng chính cách đầu tư kiểu phong trào, “ăn theo” như vậy đã nhấn chìm VN-Index. Thị trường đã giảm quá sâu, chắc chắn sẽ tự điều chỉnh. Nếu kiểu đầu tư theo phong trào này còn tiếp diễn, VN-Index có thể sẽ đảo chiều trong vài phiên tới nhưng “số phận” của nó sẽ còn nhiều thăng trầm. Thị trường chỉ có thể ổn định và đi vào phát triển bền vững khi nào những người trực tiếp tham gia thị trường học cách tự chủ trong các khoản đầu tư.

Thanh Huyền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI