Lãi suất tiết kiệm lại vào cuộc đua

Tin mới

11/06/2008 22:22

Hôm qua (11-6), ngày đầu tiên các ngân hàng (NH) thực hiện cơ chế lãi suất mới (lãi suất tiền gửi và cho vay tăng không quá 150% so với lãi suất cơ bản là 14%/năm; tức là các NH thương mại chỉ được áp dụng lãi suất huy động vốn và cho vay với lãi suất không quá 21%/năm), nhiều NH đã tăng lãi suất tiết kiệm phổ biến ở mức 17,5%/năm. Tuy nhiên, hiện tượng khách hàng rút tiền từ NH này đến gửi NH khác gần như không diễn ra.

Các ngân hàng nhỏ tăng lãi suất cao nhất

Sáng 11-6, ACB áp dụng lãi suất tiền gửi mức cao nhất là 16,3%/năm. Sacombank nâng lãi suất tối đa 15,84%/năm. VietA Bank, NH Sài Gòn (SCB) đều tăng lãi suất lên 17,5%. Lãi suất tiết kiệm của NH Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng cán mức 17,8%/năm. Một số NH khác cũng có mức lãi suất tương tự và cam kết với khách hàng nếu lãi suất cơ bản tăng lên thì NH sẽ áp dụng lãi suất tăng thêm tương ứng. NH Phương Đông (OCB) tung ra chương trình tiết kiệm trong thời gian 3 tuần, kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 16,32%. Đại diện OCB cho biết NH có thể ngưng chương trình này nếu số tiền huy động được vài trăm tỉ đồng; riêng khách hàng đã gửi tiền vào ngày 9 và 10-6 được hưởng lãi suất 18,08%. Đặc biệt, lãi suất tiết kiệm của NH Đông Nam Á (SeABank) lên tới 19,2%. Như vậy, thị trường đã hình thành mặt bằng lãi suất tiết kiệm từ 17% đến hơn 19%/năm, tăng khoảng 1,5% - 3% so với mức lãi suất cũ, trong đó hầu hết các NH quy mô nhỏ có mức tăng mạnh nhất.

Nghe ngóng là chính

Mặc dù lãi suất tiết kiệm tăng mạnh nhưng người dân đến NH gửi tiền không đáng kể. Tại ACB, chị Bùi Thị Ngọc Bích, một khách hàng, cho biết: Trước đây, tôi đã gửi 200 triệu đồng, kỳ hạn 3 tháng. Nay mới được 15 ngày, tôi vẫn quyết định rút ra để gửi lại vì lãi suất mới tăng lên khá nhiều. Tương tự, chị Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết dù một số NH khác lãi suất cao hơn ACB nhưng chị vẫn chọn lựa NH này để gửi 500 triệu đồng. Một số khách hàng khác cho rằng lãi suất sẽ thay đổi từng ngày nên họ đang tính toán và nghe ngóng trong vài ngày tới trước khi quyết định gửi tiền.

Trong khi đó, khách hàng của VietA Bank đã gửi tiền trên 2 tuần lại khá an tâm, không có động thái rút tiền ra rồi gửi lại vì VietA Bank đã cam kết với khách hàng nếu NH bất ngờ tăng lãi suất tiết kiệm thì lãi của khách hàng tự động tăng lên. Tại hội sở SCB, một khách hàng cho rằng nên gửi ngắn hạn. “Đã đến thời điểm đáo hạn nên tôi chuyển toàn bộ 100 triệu đồng sang kỳ hạn 1 tháng” - người này nói.

Cạnh tranh, chèo kéo khách hàng

Tuy nhiên, tại OCB, chúng tôi ghi nhận 2 người đàn ông và một phụ nữ vào vai người gửi tiền tiếp cận với nhân viên NH, tìm hiểu về thông tin lãi suất tiết kiệm thỏa thuận. Người phụ nữ cho chúng tôi biết chị là nhân viên của một chi nhánh NH có trụ sở ở quận 5 - TPHCM chuyên đi tiếp thị các khách hàng có nhu cầu gửi tiền. Người này tiết lộ lãi suất huy động vốn của NH họ chỉ mang tính nội bộ nhưng rất hấp dẫn và chỉ áp dụng với khách hàng có số tiền lên tới hàng tỉ đồng. Khi chúng tôi ngỏ lời gửi 500 triệu đồng thì chị nói: “Cứ tới NH rồi tính”.

Trong khi đó, hai người đàn ông đi cùng lân la tại các quầy tiết kiệm làm quen với những khách hàng đang giao dịch tại đây. Tổng giám đốc một NH cho biết NH ông cũng đã từng xuất hiện trường hợp tương tự, có thể họ là những “cò” gửi tiền nhưng cũng có thể là nhân viên của NH khác đến NH bạn lôi kéo khách hàng. “Và nếu thực tế là như vậy thì thị trường lãi suất đã có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh” - vị này than phiền.

Có thể tái diễn hiện tượng lách luật

Ông Lê Văn Hinh, chuyên gia tài chính NH, nhận định: Khi lãi suất huy động lên kịch trần mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu vốn thì việc “lách luật” có thể vẫn tái diễn theo hình thức này hoặc hình thức khác. Vì khi không nghĩ được cách giảm chi phí nên NH sẽ tìm mọi cách đẩy chi phí ra thị trường, kể cả những khoản thu không liên quan đến tín dụng như thu phí tài khoản, thẻ ATM. Xét cho cùng đây là diễn biến của quy luật thị trường. Mức độ thế nào phụ thuộc vào môi trường biến đổi tốt hay không, đặc biệt là lạm phát. Nếu diễn biến kinh tế vĩ mô khả quan hơn, giá cả hạ nhiệt thì ngay cả khi NH Nhà nước không yêu cầu thì các NH cũng tự giảm lãi suất cho vay và không cần phải tận thu bằng các hình thức khác.

P.Anh

Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI