Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước tin đồn

Tin mới

08/06/2008 23:41

Học cách tự nhận định, đánh giá tình hình thị trường, phân tích các con số là cách để nhà đầu tư tự bảo vệ mình Đó là lời khuyên của ông Nguyễn Sơn, Trưởng Ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động.

Phóng viên: Ngay khi VN-Index rớt thủng ngưỡng 500 điểm cách đây khá lâu, ông có cho biết là SSC sẽ triển khai các giải pháp hỗ trợ thị trường. Vậy tại sao cho đến thời điểm này vẫn chưa có động thái gì?

- Ông Nguyễn Sơn: Nếu nhìn lại toàn bộ công việc thời gian qua, khi thị trường chứng khoán sụt giảm, có thể thấy rằng SSC đã triển khai khá nhiều biện pháp hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, hầu hết các biện pháp đều chưa thể phát huy ngay tác dụng. Trong khi đó, tâm lý của đại đa số nhà đầu tư hiện nay đã nhấn chìm thị trường. Thú thực, với tình hình thị trường hiện nay, để đưa ra biện pháp phát huy ngay tác dụng là việc làm rất khó. Hơn nữa, các biện pháp đó chỉ là những điểm hỗ trợ tâm lý. Cái quan trọng nằm ở chính các nhà đầu tư. Chúng tôi chỉ có thể cố gắng để làm sao thị trường phát triển bền vững bằng các biện pháp mang tính dài hạn, thay vì những “liều thuốc bổ” trong một vài phiên giao dịch.

Nói như vậy có nghĩa là SSC “thả nổi” thị trường?

- Không phải vậy. Không bao giờ có chuyện SSC buông xuôi, thả nổi để cho thị trường muốn về đâu thì về như một số tin đồn hiện nay. Chúng tôi vẫn đang tìm những biện pháp cụ thể và khả thi nhất. Thời gian qua đã có khá nhiều biện pháp đưa ra nhưng thị trường vẫn cứ đi xuống. Hơn nữa, hiện thị trường đã xuống rất thấp, ngưỡng 400 điểm bị phá vỡ. Và theo quy luật, nó sẽ tự điều chỉnh. Đến một ngưỡng “chịu đựng” nào đó, VN-Index tự khắc sẽ bật lên.

Ông có lời khuyên gì đối với nhà đầu tư ở thời điểm này?

- Thị trường đã giảm rất sâu. Ai cũng biết là cổ phiếu hiện nay đang quá rẻ, giao dịch dưới mệnh giá, dưới giá trị sổ sách nhưng họ vẫn không dám mua vào vì sợ phiên giao dịch ngày mai, ngày mốt... thị trường lại xuống tiếp. Hơn nữa, khi thị trường đi xuống, nhà đầu tư vốn đã bi quan lại càng hoang mang bởi các tin đồn, các thông tin từ các tổ chức nghiên cứu, tài chính quốc tế. Theo tôi, lúc này, nhà đầu tư phải tỉnh táo trước các tin đồn. Đồng thời, phải học cách tự nhận định, đánh giá tình hình, phân tích các con số tránh đổ xô theo tâm lý đám đông hay lệ thuộc vào thông tin của các tổ chức quốc tế.

Mới đây, Phó Chủ tịch SSC Vũ Thị Kim Liên có nói SSC sẽ xem xét điều chỉnh biên độ. Liệu biện pháp này có được áp dụng?

- Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu. Bởi như tôi đã từng nói, bản thân biên độ không thể làm cho thị trường ngừng giảm mà chỉ làm cho đà giảm chậm lại. Mới đây, nhân chuyến công tác của Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM Trần Đắc Sinh tại Đài Loan, chúng tôi có đề nghị ông Sinh nghiên cứu biện pháp áp dụng biên độ lệch mà Đài Loan đã từng áp dụng. Nhưng quan điểm của ông Sinh là không nên dùng phương pháp này. Tôi được biết là Đài Loan cũng đã áp dụng thành công nhưng họ chỉ áp dụng trong một thời gian rất ngắn. Hơn nữa, mỗi thị trường có một đặc điểm khác nhau. Chúng ta không thể máy móc áp dụng hay đánh đồng tình hình thị trường chứng khoán VN với các thị trường khác. Ví dụ ở Mỹ, người ta không sử dụng biên độ, chẳng lẽ ở ta cũng học theo không biên độ!

Ông nói rằng SSC sẽ triển khai các biện pháp mang tính dài hạn để thị trường phát triển bền vững. Cụ thể các biện pháp đó là gì?

- Trước mắt, chúng tôi đang tăng cường kiểm tra, giám sát để tạo sự minh bạch cho thị trường. Đó là việc kiểm tra các hành vi chèn lệnh của nhà đầu tư của các công ty chứng khoán, hành vi thao túng giá chứng khoán, thao túng thị trường, làm rõ các hành vi dìm giá chứng khoán thông qua các lệnh mua 10 cổ phiếu như phản ánh của một số nhà đầu tư. Bên cạnh đó, SSC giám sát các tổ chức phát hành có chấp hành nghiêm túc về việc sử dụng vốn huy động, yêu cầu các công ty niêm yết thực hiện nghiêm túc việc công bố thông tin...

Bảo Hân thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI