SCIC đề xuất mở rộng hình thức bán vốn

Tin mới

06/06/2008 01:11

(NLĐ)- Ông Hoàng Nguyên Học, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cho biết như vậy tại hội thảo tái cấu trúc doanh nghiệp (DN) sau cổ phần hóa và vai trò của các tổ chức tài chính, diễn ra ngày 5-6 ở Hà Nội

Hiện nay, SCIC đã tiếp nhận quản lý vốn Nhà nước tại 850 DN, trong đó chỉ có 38% DN cần nắm giữ vốn trên 50%. Thế nhưng đến nay, SCIC mới thực hiện thoái vốn đầu tư tại 85 DN do thủ tục bán vốn rất khó khăn, chỉ có một cách duy nhất là đấu giá bán cổ phần. Thời gian chuẩn bị cho một đợt bán đấu giá kéo dài từ 4 đến 5 tháng, nhanh nhất cũng phải mất cả quý.

Có trường hợp chi phí thuê tư vấn “ngốn” hết tổng số vốn của DN được tiếp nhận. Do đó, SCIC đang kiến nghị Chính phủ cho phép thoái vốn một cách nhanh, hiệu quả nhất bằng cách mở rộng các hình thức bán vốn, đó là: Cần mở thêm một số hình thức bán thỏa thuận, căn cứ vào giá niêm yết trên thị trường chứng khoán để đàm phán bán vốn cho các nhà đầu tư khác... Theo ông Học, trở ngại lớn nhất hiện nay là vốn Nhà nước đang đầu tư dàn trải ở quá nhiều địa chỉ. 

P.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI