Thu đổi sôi động nhưng USD về ngân hàng ít

Tin mới

09/06/2008 23:09

TPHCM có 1.100 điểm thu đổi ngoại tệ, trong 5 tháng đầu năm 2008 thu đổi được 826 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 5 giảm 39% so với tháng 4 -2008

Ngay sau khi thông điệp từ Ngân hàng Nhà nước (SBV) phát đi, giá USD trên thị trường tự do lập tức giảm mạnh (giảm hơn 1.550 VNĐ/USD so với ngày 7-6). Tuy giá USD tăng cao thời gian qua chỉ là diễn biến “chóng vánh” nhưng ảnh hưởng không nhỏ đối với nền kinh tế, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Theo các chuyên gia, việc tỉ giá USD/VNĐ tăng cao trong tuần qua, yếu tố hưởng lợi ngắn hạn là khá rõ và còn rất nhiều yếu tố đang tồn tại để “hỗ trợ” cho giới đầu cơ nên chuyện bình ổn tỉ giá vẫn còn nhiều khó khăn.

“Núp bóng” ngân hàng hưởng lợi

Một điểm nổi tiếng thu đổi ngoại tệ (đại lý của Eximbank) được đánh giá là nhất nhì tại khu vực quận 1-TPHCM vì lúc nào khách hàng cũng nhộn nhịp ra vào. Theo quan sát, chỉ khoảng 15 phút có đến 35 khách hàng đến giao dịch, khách đến mua luôn chiếm ưu thế. Một nhân viên tại đây cho biết, dù là đại lý của ngân hàng (NH) nhưng hạch toán rõ ràng và kinh doanh một cách độc lập, tỉ giá USD/VNĐ sẽ do đại lý quyết định theo thị trường. Mối liên kết duy nhất giữa hai bên là đến tháng đại lý nộp một khoản tiền nhất định về cho NH.

Tiệm vàng T.V nằm ngay mặt tiền Trung tâm Vàng bạc Đá quý số I của NH NN-PTNT (Agribank) tại chợ Bến Thành vẫn giao dịch USD bình thường dù không hề treo bảng thu đổi ngoại tệ. Nếu khách hàng mua số lượng lớn (50.000 USD trở lên), thỏa thuận giá xong sẽ có người giao tiền tận nơi cho khách hàng.

Theo số liệu thống kê của SBV, chỉ riêng TPHCM đã có trên 1.100 điểm thu đổi ngoại tệ, khoảng 2 tuần trở lại đây, việc giao dịch USD được đánh giá cực kỳ sôi động nhưng lượng ngoại tệ thu vào NH đang giảm đáng kể. Trong đó, tháng 5-2008, lượng ngoại tệ thu đổi giảm 39% so với tháng 4 và chỉ được 1/3 so với quý I/2008. Tổng số ngoại tệ mà các bàn thu đổi ngoại tệ thực hiện được trong 5 tháng đầu năm 2008 là 826 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, thời gian qua, nhiều đại lý thu đổi ngoại tệ của NH tiến hành mua - bán trực tiếp với khách hàng để hưởng chênh lệch tỉ giá (có khi biên độ lên tới ± 5%) chứ không nộp về NH.

“Lách” kỹ thuật mua bán tỉ giá

Một chuyên gia tài chính nhận định, nếu so sánh khách quan giữa các đồng tiền với nhau thì 1 USD = 17.900 VNĐ. Hiện các giao dịch chuyển đổi từ tiền đồng sang USD tại các đại lý và NH đều qua trung gian một ngoại tệ khác, thường là euro nên 1 USD = 17.600 VNĐ, trong khi đó, NH chỉ niêm yết 16.293 VNĐ. Do pháp luật chỉ quy định giới hạn biên độ ± 2% đối với USD chứ không áp dụng cho các ngoại tệ khác nên xem như việc mua - bán USD qua một ngoại tệ khác là hợp lệ. Việc “lách” kỹ thuật mua - bán trước nay vẫn tồn tại trong các NH thương mại nhưng cơ quan quản lý không hề rà soát và sửa đổi quy định, các điểm này cứ thế “neo” chặt tỉ giá để hưởng lợi. Điều này không chỉ góp phần thúc đẩy nhập khẩu đủ các loại hàng tiêu dùng không cần thiết mà còn gây khó khăn trong việc bình ổn tỉ giá trên thị trường tự do.

Theo ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc SBV TPHCM, hiện có 3 biện pháp can thiệp bình ổn tỉ giá USD là biện pháp kinh tế, biện pháp hành chính và yếu tố tâm lý. Hiệu quả của việc áp dụng biện pháp hành chính thời kỳ này chỉ có thể chờ xem thị trường phản ánh thế nào. Khó khăn lớn của SBV hiện nay là NH không có đủ nhân lực để kiểm soát hết thị trường. Sự lên giá của USD trên thị trường tự do thời gian qua xuất phát nhiều từ yếu tố tâm lý. Do vậy, để bình ổn tỉ giá USD/VNĐ trên thị trường tự do phải kết hợp 3 biện pháp cùng lúc, cần nhất là phải đưa ra những lý do thuyết phục để giải thích cho người dân hiểu vì sao có những hiện tượng đó nhằm chấm dứt tình trạng đầu cơ.

Quỳnh Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI