Bán tháo cổ phiếu

Tin mới

03/10/2009 00:18

Phân tích 5 nguyên nhân làm các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu

Sau hai phiên mất điểm, cộng với thông tin chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong đêm qua (theo giờ VN), sáng 2-10, nhà đầu tư lên sàn với tâm lý bất ổn nên nhiều người đã đặt lệnh bán tháo làm cho chứng khoán trên hai sàn mất điểm mạnh (sàn TPHCM mất 3,38%, sàn Hà Nội mất 2,27%). Như vậy, so với cuối tuần trước, VN-Index đã bị mất 33,11 điểm và HNX-Index mất 6,2 điểm. Hàng loạt mã cổ phiếu giảm sàn liên tục trong những ngày qua đã làm cho nhiều nhà đầu tư mới tham gia chạy mua theo đám đông bị choáng. 


Nhà đầu tư lo lắng khi thị trường chứng khoán giảm mạnh. Ảnh: H.Thúy


Tăng mạnh thì giảm sâu


Trong đợt khớp lệnh đầu giờ, sàn TPHCM bị mất 16 điểm. Do lượng bán mỗi lúc một tăng nên đến 10 giờ, thị trường giảm rất sâu, với gần 23 điểm bị mất. Tuy nhiên, đến cuối phiên, do lực cầu gia tăng ở nhiều mã cổ phiếu lớn như: SSI, FPT, STB, HPG, HAG, REE... nên giá của những mã này nhích lên, nhờ đó đà giảm của thị trường chậm lại. Việc nhà đầu tư bán tháo mạnh liền trong hai phiên vừa qua cho thấy tâm lý thị trường đang trở nên bất ổn. Đặc biệt, đối với những nhà đầu tư mới tham gia do kinh nghiệm còn ít, cứ chạy theo những cổ phiếu có thông tin chia tách hay lợi nhuận đột biến để cạnh tranh mua, đẩy giá những mã này lên quá cao, khi thấy đảo chiều thì đã muộn.


Trong tuần trước, nhiều mã như: TDH, SJS, GMD... nhờ có thông tin chia tách và lợi nhuận đột biến nên giá tăng rất mạnh. Sau khi giá những mã này đảo chiều được mấy ngày thì nhà đầu tư lại gặp đợt điều chỉnh nên giá càng giảm sâu. Chỉ trong 4 ngày, giá TDH đã giảm từ 118.000 đồng xuống 98.000 đồng, mất 20.000 đồng. SJS mấy ngày trước giá lên 211.000 đồng, nay chỉ còn 176.000 đồng, mất 35.000 đồng. GMD mấy ngày trước giá lên tới 112.000 đồng, hiện còn 95.000 đồng, mất 17.000 đồng... Những cổ phiếu tăng mạnh liên tục, đến khi đảo chiều bất ngờ đã làm cho những người  mua sau do phải chờ T+4 nên thoát ra không kịp đã phải chịu lỗ nặng.


Xuất hiện dấu hiệu đảo chiều


Việc nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, giá chứng khoán đã tăng cao tới 84,7% so với đầu năm (nếu so với mức đáy cuối tháng 2-2009 thì đã tăng 148%). Mức tăng này được xếp vào tốp những nước có chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới. Thứ hai, trong quý III, nhiều doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao, tuy chưa công bố nhưng thông tin rò rỉ đã phát tán mạnh trên sàn, làm cho lợi nhuận đã phản ánh hết vào giá nên sẽ khó tăng tiếp. Thứ ba, trong tháng qua, do tâm lý ổn định, nhiều nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính cao, đến khi giá cổ phiếu không tăng như ý muốn buộc họ phải bán tháo để thu hồi vốn, tạo áp lực cung lên thị trường. Thứ tư, sau 7 tháng tăng liên tục, chứng khoán Mỹ đang bước vào giai đoạn điều chỉnh, tạo ra tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư tại VN. Thứ năm, do giá cổ phiếu hiện đang ở ngưỡng khá cao, thị trường lại thiếu thông tin hỗ trợ nên dễ bị tuột dốc...


Tuy nhiên, do nền kinh tế đang ổn định nên chứng khoán sẽ khó giảm sâu. Vì vậy, sau khi thấy thị trường giảm mạnh liền hai phiên, nhiều nhà đầu tư đã mạo hiểm bắt đáy. Thực tế, mặc dù phiên 2-10, nhà đầu tư bán tháo mạnh cổ phiếu để cắt lỗ nhưng cuối phiên đã xuất hiện lực mua khá lớn, làm cho nhiều mã thoát giá sàn. Điều đó cho thấy dòng tiền sẽ lại tiếp tục đổ vào chứng khoán. Dự báo, phiên đầu tuần tới, sau hai ngày nghỉ (thứ bảy và chủ nhật), tâm lý nhà đầu tư sẽ ổn định hơn nên việc bán tháo sẽ giảm và chứng khoán sẽ sớm có phiên đảo chiều tăng điểm.

Trần Phú Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI