Lựa chọn đúng

Tin mới

31/10/2009 00:03

Cách đây 2 ngày, dự án sản xuất điện thoại di động (ĐTDĐ) của Samsung Electronics Vietnam (SEV) vừa được bấm nút khai trương tại Bắc Ninh.

Nhưng trước đó 6 tháng, tại đây đã xuất khẩu lô hàng ĐTDĐ đầu tiên sang thị trường Đông Nam Á và châu Phi, đưa SEV trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành ĐTDĐ của Samsung. SEV  cũng là nhà máy sản xuất ĐTDĐ ứng dụng công nghệ cao nhất hiện nay, hơn cả một số nhà máy của Samsung tại chính quốc.


Xét về số vốn đầu tư 670 triệu USD, đây không hẳn là một dự án quy mô lớn nhất. Nhưng xét về ý nghĩa, dự án này có sức lan tỏa lớn bởi đây là một sự chuyển dịch đầu tư công nghệ cao, một sự thể nghiệm đầu tư sản xuất khép kín đầu tiên của tập đoàn Samsung trên lĩnh vực ĐTDĐ.

Cho đến thời điểm này, đã có 17 nhà cung cấp linh kiện cho SEV quyết định đầu tư vào Bắc Ninh, trong đó, 6 công ty đã bắt đầu sản xuất. Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Samsung Vina- một trong những người đầu tiên tham gia đàm phán để đưa dự án này về VN - không giấu tham vọng về việc đưa SEV trở thành nhà máy sản xuất ĐTDĐ lớn nhất trong số 7 nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung; đồng thời hướng đến mục tiêu xuất khẩu linh kiện, thay vì nhập khẩu linh kiện.

Sẽ có thêm 24.000 lao động được hút vào các công ty vệ tinh này, bên cạnh 2.000 lao động hiện thời và khoảng 10.000 lao động trong năm tới của SEV. Đây chính là những điểm khiến dự án sản xuất ĐTDĐ của Samsung được chính phủ VN đánh giá cao và là điều được trông chờ ở các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).


Đầu tư nước ngoài đang chiếm khoảng 37% tổng giá trị sản lượng công nghiệp và gần 19% GDP của VN. Do vậy, Chính phủ VN luôn có chủ trương khuyến khích, ưu đãi đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến và chế tạo nhằm tạo năng lực xuất khẩu mới.

Nhưng hiện nhiều dự án tỉ USD vẫn chủ yếu nhắm vào lĩnh vực bất động sản. Hiệu quả đầu tư nước ngoài còn hạn chế, khi phần nhập khẩu của nhiều dự án FDI đang cao hơn xuất khẩu. Do vậy, sự lựa chọn VN làm điểm chuyển dịch đầu tư công nghệ mới của Samsung (thay vì Trung Quốc hay Ấn Độ) lại càng trở nên có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn chưa có điểm dừng. Theo kế hoạch, năm 2010, doanh số xuất khẩu của SEV sẽ đạt khoảng 5 tỉ USD, trở thành nhà xuất khẩu đứng thứ nhì VN, chỉ sau Petro VN.

Minh hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI