Nhật Bản ký công hàm hỗ trợ vốn ODA cho VN

Tin mới

27/10/2009 00:11

(NLĐ)- Ngày 26-10 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại VN Mitsuo Sakaba và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã ký công hàm trao đổi, theo đó Nhật Bản hỗ trợ 5 dự án lớn tại VN trị giá tới 65 tỉ yen (tương đương 65 triệu USD).

Lễ ký thỏa thuận vốn vay chính thức giữa VN và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ diễn ra vào ngày 10-11 tại Tokyo.

Với cam kết mới này, tổng số vốn ODA của Nhật cho VN vay tăng đáng kể so với khoảng gần 100 tỉ yen đã cam kết một năm trước đây. Tổng số tiền Nhật Bản tài trợ cho VN kể từ năm 1992 đến nay đã lên 1.500 tỉ yen. Các dự án ODA cho giai đoạn 2 của năm 2009 hiện đang được chính phủ hai nước chuẩn bị. Nhật Bản còn cam kết một khoản vay khẩn cấp và hỗ trợ ngân sách xóa đói giảm nghèo là 55 tỉ yen.


Đại sứ Mitsuo Sakaba cho biết trong thời gian tới, các dự án ODA của Nhật Bản vẫn tiếp tục chú trọng đến phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường. Đầu tháng 10, Hiệp định Đối tác kinh tế song phương Việt - Nhật (JVEPA) đã có hiệu lực khiến việc hợp tác kinh tế giữa hai nước càng mạnh mẽ hơn.

B.Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI