Ổn định chính sách tiền tệ

Tin mới

02/01/2011 00:13

Năm 2010 được xem là một năm chèo chống, vật lộn của doanh nghiệp (DN) trước dư âm của khủng hoảng tài chính toàn cầu ngày một thấm sâu

Lãi suất cao, không ổn định là gánh nặng lớn nhất của DN năm qua. Từ chỗ được hỗ trợ lãi suất 4% trong năm 2009, năm 2010, DN phải chịu lãi suất vay vốn từ 10% lên 17%-18%, thậm chí có thời điểm lên đến 20%. Vì vậy, hy vọng lớn nhất của giới DN trong năm 2011 vẫn là sự ổn định, minh bạch chính sách tiền tệ.

 
TS Lê Đăng Doanh, khi  đánh giá những thách thức để lại của kinh tế VN năm 2010, cũng cho rằng năm 2011, ổn định kinh tế vĩ mô, khôi phục niềm tin của người dân vào đồng tiền và chính sách tiền tệ phải là ưu tiên hàng đầu, chứ không phải là tăng trưởng tốc độ cao hơn.
 
Bởi trên thực tế, khó có sự tăng trưởng cao, bền vững khi lạm phát tăng, DN thua lỗ vì chi phí đầu vào cao; khi nền kinh tế vẫn tồn tại chính sách hai giá về tỉ giá... Và mọi cơn sốt về giá đều phần lớn xuất phát từ yếu tố tâm lý, khi cả xã hội đều lo ngại sự mất giá của tiền đồng...
 
Sau nhiều cuộc họp, kể cả dùng biện pháp hành chính để “hạ nhiệt”, từ ngày 15-12-2010  đến nay, lãi suất huy động VNĐ của các ngân hàng thương mại đã tương đối ổn định với mức tối đa 14%/năm.
 
Lãi suất cho vay VNĐ ngắn hạn, theo cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, đối với nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu ở mức 12,5% - 14,5%/năm; lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác ở mức 15%- 18%/năm; lĩnh vực phi sản xuất 18% - 20%/năm. Tuy nhiên, tại các ngân hàng thương mại, lãi suất cho vay giữa niêm yết và thực tế vẫn “nói vậy, không phải vậy”.
 
Cho vay sản xuất vẫn lên đến 17%-18%/năm. Giá vốn lên quá cao khiến các DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, không thể tiếp cận vốn. Tại phiên họp thường kỳ tháng 12-2010 (29-12), các thành viên Chính phủ cũng nhìn nhận rằng lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại hiện còn ở mức khá cao, ảnh hưởng đến việc vay vốn và sản xuất kinh doanh của các DN. Định hướng mà nhà điều hành chính sách tiền tệ đưa ra là lãi suất sẽ được điều chỉnh dần theo xu hướng của lạm phát.
 
Năm 2011 được xác định là năm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Để đạt mục tiêu này, việc minh bạch và ổn định chính sách tiền tệ cũng cần phải được đặt lên hàng đầu.
Nguyễn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI