Làm dâu trăm… quốc tịch

Tin mới

28/07/2014 13:56

Thành quả mà nhà đầu tư khu đô thị (KĐT) Phú Mỹ Hưng mang lại sau 21 năm xây dựng không chỉ là một KĐT kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam với diện mạo hiện đại, dân cư văn minh mà còn là cơ hội việc làm cho hàng ngàn lao động. Trong đó, có những công việc rất đặc thù, chỉ có ở Phú Mỹ Hưng. Quản lý khu phố là một nghề như thế…

Chỉ có ở Phú Mỹ Hưng

Lần theo những thông tin về “quản lý khu phố”, chúng tôi đến KĐT Phú Mỹ Hưng, nơi đầu tiên và cũng là duy nhất có những người đang làm công việc này. Ông Nguyễn Bửu Hội, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, cho biết: “Có thể nói, khái niệm quản lý khu phố ra đời từ chính sách hậu mãi chu đáo của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đối với các sản phẩm nhà ở của mình. Ngay từ những năm 2000, khi các dự án bất động sản tại Phú Mỹ Hưng chuẩn bị đi vào hoạt động, công ty đã thành lập phòng hậu mãi chuyên trách để hỗ trợ và phục vụ cho cư dân sinh sống nơi đây. 

Theo tiến độ xây dựng và  phát triển của KĐT Phú Mỹ Hưng, cộng đồng cư dân Phú Mỹ Hưng cũng ngày một lớn dần, Trung tâm Phục vụ khách hàng của công ty chính thức được thành lập nhằm quản lý, vận hành hoạt động, dịch vụ tại các khu phố trong khu đô thị. Ngay từ những ngày đầu, bản “Quy chế cư dân” - một văn kiện được thỏa thuận và ký kết giữa Công ty Phú Mỹ Hưng với cư dân ra đời - trở thành một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng mua bán nhà của Phú Mỹ Hưng; là tiền đề bảo đảm thực hiện một “đô thị văn minh, cộng đồng nhân văn” như ngày nay khi mà nhà nước chưa có đầy đủ những văn bản quy phạm pháp luật để quản lý nhà ở như bây giờ”.

Hiện tại, KĐT Phú Mỹ Hưng có hơn 90 dự án xây dựng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với trên 26.000 cư dân đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Phục vụ cho cộng đồng cư dân đa quốc tịch là một lực lượng hậu mãi hùng hậu với trên 200 cán bộ - nhân viên chuyên nghiệp, trong đó có những nhân viên quản lý khu phố với vô số công việc không tên, phục vụ 24/24 giờ”.

 

Đội ngũ quản lý khu phố, Trung tâm Phục vụ khách hàng Phú Mỹ Hưng

Quản lý khu phố - anh là ai?

“Chúng tôi vừa là người quản lý vừa là người phục vụ!” - anh Lý Ngọc Phước, Chủ nhiệm Ban Quản lý khu phố, Trung tâm Phục vụ khách hàng Phú Mỹ Hưng, nói về nghề nghiệp của mình. Anh Võ Quang Đức, Tổ trưởng Tổ Quản lý khu phố khu Nam Viên, cho biết cụ thể hơn về công việc hằng ngày: “Tùy đặc thù mỗi khu phố mà người quản lý sắp xếp kế hoạch công tác phù hợp. Kế hoạch này phải bảo đảm những yêu cầu, chuẩn mực đúng của trung tâm. Đồng thời kế hoạch công tác được triển khai - giám sát - đánh giá và tổng kết đầy đủ để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ cư dân. Chúng tôi có lịch định kỳ cho công việc, như kiểm tra hệ thống chiếu sáng, cây xanh, vệ sinh các khu vực công cộng gồm công viên, lối đi, hồ bơi, phòng sinh hoạt tập thể, khu vui chơi thiếu nhi… Giám sát các dịch vụ tại khu phố (bảo vệ, bảo trì, trực thang máy) … nhằm bảo đảm sự an toàn về tài sản, an ninh trật tự và sức khỏe cho cư dân. Nhưng trên hết, việc quan trọng nhất của những người làm quản lý khu phố là giải quyết những sự việc phát sinh trong cuộc sống hằng ngày tại khu phố. Đây có thể xem là thước đo nghề nghiệp của những người theo đuổi công việc này”.

Chính từ những đặc thù công việc như thế, người quản lý khu phố đòi hỏi phải có nhiều tố chất cần thiết cho nghề nghiệp như:  có khả năng quản lý, bao quát, nhanh nhạy; có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục; có trình độ ngoại ngữ tốt. Đặc biệt, theo đúc kết của những người làm quản lý khu phố, phải biết từ bỏ cái tôi cá nhân của mình bởi quản lý khu phố tại KĐT Phú Mỹ Hưng là nghề “làm dâu trăm… quốc tịch”. 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI