Luật Đất đai mới: Cụ thể và bình đẳng hơn

Tin mới

30/07/2014 14:21

Theo Tổ chức Tư vấn bất động sản quốc tế CBRE, mặc  dù  Luật  Đất  đai  mới  vẫn  chưa  thể làm  hài  lòng  tất  cả  các  bên  liên  quan nhưng  đã có  những  cải  thiện  đáng kể  về  khung  pháp  lý  cũng  như  đơn  giản  hóa  và  rút  ngắn  thời  gian  thực  hiện  các  thủ  tục.

Giao  đất  cho  người  nước  ngoài  

Báo cáo của CBRE đề cập 4 nội dung có nhiều thay đổi: Giao  đất,  cho  thuê  đất; thu  hồi  đất;  giá đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Những thay đổi này có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến bất động sản gắn liền với đất và thu hồi đất, nguyên nhân của các tranh chấp  trong  nhiều  năm  qua.
Dưới bộ luật mới, Việt kiều và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể  được  giao  đất  để  đầu  tư xây  dựng  nhà  ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê. Những người thuê đất trả tiền một lần trước ngày luật có hiệu lực có thể tiếp tục sử dụng đất trong thời gian thuê còn lại hoặc có thể đổi sang hình thức giao đất đóng tiền sử dụng đất. 

Việc cho phép giao đất cho người nước  ngoài sẽ giúp tạo ra một môi trường kinh  doanh cạnh tranh hơn, qua đó bảo đảm việc  sử dụng đất hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cũng theo CBRE, trong khi dự thảo sửa đổi Luật Nhà  ở đang xem xét cho phép các  nhà  đầu  tư  nước  ngoài, đặc biệt là Việt kiều, mua và sở hữu nhà,  Luật Đất  đai  mới vẫn chưa  đề  cập lợi ích của người nước ngoài.
Thu hẹp phạm vi thu hồi đất 

Luật  Đất  đai  mới  đưa  ra  các  định  nghĩa chi tiết và chặt chẽ hơn trong các  điều  khoản  thu  hồi  đất nông  nghiệp  cho  các dự án thương mại. Theo đó, việc thu hồi đất nông nghiệp chỉ áp dụng cho các dự án xây dựng khu dân cư mới hoặc nâng cấp các khu đô thị hiện hữu. Tuy nhiên, Luật Đất đai mới cũng quy định rằng đối với các trường hợp vi phạm, các chủ đầu tư sẽ được gia hạn 24 tháng để khắc phục tình hình. Sau thời gian này, đất và tài sản sẽ bị thu hồi mà không có bất kỳ khoản đền bù nào ngoại trừ các trường hợp bất khả kháng. Theo CBRE, sự thay đổi này sẽ giúp Chính phủ chủ động hơn trong việc khắc phục tình trạng phân phối đất đai không hiệu quả, thu hẹp phạm vi thu hồi đất, qua đó tác động đến nguồn cung đất sơ cấp. Cũng trong báo cáo, các chuyên gia CBRE tỏ ra lo lắng: “Sau khi thu hồi đất, Chính phủ sẽ làm gì hoặc chuyển nhượng đất dự án cho ai vẫn còn là một bài toán. Việc tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực tài chính và hồ sơ năng lực tốt không phải dễ dàng”.

 

Luật Đất đai mới sẽ tháo gỡ nhiều nút thắt cho thị trường bất động sản

Định giá đất theo 2 phương thức

Theo CBRE, định giá đất theo 2 phương thức: bảng giá đất và giá đất cụ thể cho từng trường hợp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa giá đất do nhà nước quy định và giá đất trên thị trường. Quy trình định giá đất cụ thể giúp tách biệt giữa quyền xác định giá đất và quyền thu hồi đất của các cơ quan chức năng. Sự thay đổi này đòi hỏi các nhà đầu tư có kế hoạch nghiên cứu cẩn trọng hơn. Tuy nhiên, giá đất các dự án thương mại sẽ khó dự đoán hơn.

Chuyển  nhượng  một  phần  dự  án  không  còn  là khái  niệm  mới  trên  thị  trường,  đặc  biệt  đối  với tình  hình  kinh  tế  hiện  nay . Thực tế, trên thị trường, phương thức mua  bán và sáp nhập đã được xem là một  hình  thức  đầu  tư của  chủ  đầu tư  khi  không  thể  tiếp  tục  triển  khai  dự  án nên việc cho phép chuyển nhượng một  phần tại một số dự án đã giúp tháo gỡ khá nhiều nút thắt quan trọng trên thị trường bất động sản. 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI