Nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường bất động sản

Tin mới

10/01/2017 19:52

Với các yếu tố vĩ mô tích cực như tốc độ tăng GDP khả quan, tỉ giá hối đoái ổn định và nguồn FDI dồi dào; triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam được dự đoán vẫn sẽ khả quan trong năm tới

Theo Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM, trong năm 2016, nhà nước và các ban ngành liên quan đã ban hành hoặc lên kế hoạch về một số nghị định có thể tác động đến nhiều phân khúc khác nhau của thị trường. Trong số đó, phải kể đến Thông tư 06/2016/TT-NHHH ban hành nhằm giảm sự phụ thuộc của nhà đầu tư vào tiền vay ngân hàng, do đó nhiều nhà đầu tư sẽ phải hướng đến các quỹ đầu tư nội địa, nhà đầu tư nước ngoài hoặc quỹ đầu tư nước ngoài. Thông tư này được dự báo sẽ tạo ra thách thức mới cho các nhà đầu tư nhỏ ở khắp các phân khúc BĐS. Tuy nhiên, nguồn vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) và lượng kiều hối đổ về Việt Nam ngày càng tăng mạnh sẽ hỗ trợ đà phát triển của thị trường BĐS trong các năm tới.

TP HCM: Sẽ có 43.861 căn hộ được mở bán

Số liệu của Công ty Tư vấn BĐS CBRE cho thấy trong năm 2017, dự kiến sẽ có 43.861 căn hộ được mở bán tại TP HCM. Trong số đó có 1.627 căn hạng sang đến từ 6 dự án ở trung tâm TP. Phân khúc cao cấp vẫn sẽ chiếm tỉ lệ lớn với hơn 13.000 căn hộ chào bán.

Phân khúc hạng sang được dự báo sẽ duy trì mức độ hấp thu cao ở mức trên 50%. Quỹ đất hạn chế ở khu vực trung tâm cho các dự án dân cư là yếu tố quan trọng tăng cường sự hấp dẫn của phân khúc này. Mặt khác, khi giá của các dự án hạng sang tại TP HCM vẫn còn thấp so với các TP khác trong khu vực, phân khúc này sẽ vẫn còn hấp dẫn đối với tầng lớp thượng lưu trong nước cũng như khách nước ngoài, đặc biệt khi quyền sở hữu nhà tại Việt Nam được nới lỏng đáng kể trong năm 2015 cho người nước ngoài. Theo nhận định của CBRE, về giá, phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng khoảng 7% so với năm trước nhờ sự ra mắt các dự án độc đáo với thiết kế đặc biệt và vị trí đắc địa. Bên cạnh đó, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ tương đối ổn định với giá chỉ tăng dưới 3%, bởi người mua ở các phân khúc này khá nhạy cảm với điều chỉnh giá. Phân khúc cao cấp được dự kiến sẽ có mức tăng giá xấp xỉ 4%.

Phân khúc căn hộ hạng sang dự kiến sẽ vẫn chiếm tỉ trọng khá cao Ảnh: Phương Danh
Phân khúc căn hộ hạng sang dự kiến sẽ vẫn chiếm tỉ trọng khá cao Ảnh: Phương Danh

Tuy nhiên, xu hướng thị trường năm 2017 dự báo sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn mới chào bán thuộc phân khúc bình dân. Chủ đầu tư trong nước và các công ty liên doanh đang rất tích cực trong việc điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường.

Hà Nội: Gia tăng xu hướng mua nhà để ở

Theo Công ty Tư vấn BĐS JLL, ở thị trường Hà Nội nguồn cung tiếp tục tăng cao. Cả năm 2016 có 35.314 căn mở bán mới, cao gấp 3 lần mức trung bình năm của giai đoạn 2003-2015. Tổng cung hoàn thành đạt hơn 111.000 căn, tính đến quý IV/2016. Một nửa trong số đó nằm ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai và Nam Từ Liêm, với trung bình mỗi quận khoảng 1.550 căn. Lượng bán tăng 18% theo quý và 11% theo năm, đạt 9.444 căn. Trong số đó, căn hộ thuộc phân khúc bình dân chiếm đến gần 40%. Giá bán ghi nhận xu hướng tăng trong 11 quý liên tiếp kể từ quý II/2014, với mức tăng trung bình đạt 1,6% mỗi quý. Phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng cao nhất, 2,3%. Một số dự án mở bán gần đây có mức tăng đạt tới 4%-6% so với quý III/2016. Phân khúc cao cấp ghi nhận nhiều dự án có giá rao bán giảm: Giá bán tại các dự án hoàn thành tăng 0,8% theo quý, thấp hơn đáng kể so với mức 1,8% ghi nhận tại các dự án đang xây dựng.

Dự báo, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội tiếp tục đạt cao trong năm 2017 với lượng hoàn thành mới dự kiến đạt hơn 35.000 căn, tăng khoảng 50% so với năm 2016. Trong đó, phân khúc trung cấp đóng góp hơn 50%. Lượng mở bán mới được kỳ vọng tiếp tục đạt cao với các phân khúc bình dân và trung cấp sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Lượng cầu dự kiến cũng sẽ tiếp tục ở mức cao, đặc biệt với sự gia tăng đóng góp của xu hướng mua nhà để ở. Giá bán sẽ còn tăng thêm trong năm 2017.

Nhìn chung, với các yếu tố vĩ mô tích cực, nền chính trị và môi trường đầu tư khá ổn định; triển vọng thị trường BĐS tại Việt Nam được dự đoán vẫn sẽ khả quan.

Nguyên Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI