Thiếu sản phẩm nhà ở cho giới trẻ

Tin mới

17/10/2016 19:56

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu nhà đô thị đang tiếp tục tăng. Lao động nhập cư tại TP HCM có giảm nhưng TP vẫn tăng đô thị hóa nên nhu cầu nhà đô thị lúc nào cũng tăng

Thị trường nhà ở cho giới trẻ rộng lớn, đây là đối tượng tiềm năng. Họ là lực lượng lao động quan trọng, thu nhập ngày càng cao. Đây là đối tượng có nhu cầu về nhà ở khá cao. Tại TP HCM, không chỉ có người trẻ tại chỗ mà còn có lượng lớn giới trẻ từ các địa phương khác đến học tập, làm việc tại thành phố và có nhu cầu về chỗ ở. Do đó các nhà đầu tư bất động sản cần nắm bắt thị trường này để tạo ra nhiều sản phẩm phù hợp cho giới trẻ chọn lựa cũng như có nhiều chính sách về giá, thanh toán phù hợp.

Cần tích lũy tài chính trước

Các chuyên gia cho rằng giới trẻ sau khi ra trường khó có thể thực hiện được ước mơ mua được căn hộ, kể cả hình thức trả góp do mức lương còn thấp so với khu vực. Ở các nước chỉ cần mất 6 năm đi làm là họ thanh toán được tiền nhà, trong khi ở Việt Nam phải mất đến 30 năm.

Do đó các chuyên gia cho rằng người trẻ khi mua căn hộ cần phải có kế hoạch cụ thể, với mức thu nhập phải trên chục triệu đồng/tháng. Phải có vốn tự có từ gia đình để thanh toán trước ít nhất 30% để giảm được áp lực từ lãi vay ngân hàng, nợ gốc. Chọn nhà đầu tư uy tín, nếu không tiến độ giao nhà kéo dài càng bất lợi cho người mua. Mua nhà không nên theo đám đông mà phải trên cơ sở khả năng tài chính của mình.

Các chuyên gia còn khuyên giới trẻ chỉ nên chọn căn hộ với mức giá 700-800 triệu cho đến khoảng 1 tỉ đồng là phù hợp. Căn hộ giá thấp chỉ với 1 phòng ngủ sẽ bớt gánh nặng về tài chính. Trường hợp căn hộ có 2 phòng ngủ thì nên cho thuê bớt một phòng để chia sẻ tài chính thanh toán tiền nhà. Giới trẻ càng không nên mua căn hộ để lướt sóng kiếm lời. Chỉ cần chủ đầu tư giao nhà không đúng tiến độ là thất bại ngay, dễ bị mất tiền cọc vì không chịu đựng được áp lực tài chính. Các chuyên gia còn khuyên khi mới ra trường cũng không nên mua nhà mà nên tích lũy vài ba năm.

Căn hộ mức giá dưới 1 tỉ đồng phù hợp với giới trẻ
Căn hộ mức giá dưới 1 tỉ đồng phù hợp với giới trẻ

Gánh nặng tài chính

Ông Lê Minh Hoàng Long, Khoa Kinh doanh Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho rằng những năm gần đây, giới trẻ có xu hướng chọn căn hộ hơn là nhà riêng. Người trẻ mua nhà sau 3-7 năm đi làm. Nhưng đa phần đều gặp khó khăn về tài chính nên chọn mức giá từ 800 triệu đến 1,2 tỉ đồng, trong đó 70% là phải vay ngân hàng. Gánh nặng tài chính chồng tài chính vì họ ở nhà thuê mất 2-4 triệu đồng/tháng. Trong khi các căn hộ thường cần thời gian để hoàn thành, còn dự án đã hoàn thiện thì giá quá cao. Do đó khi vay mua nhà, chờ nhà thì gánh nặng tài chính thêm chồng chất. Tổng chi phí có thể lên đến 5-12 triệu đồng/tháng trong năm đầu với lãi suất ưu đãi và sẽ tăng trong các năm tiếp theo. Một trở ngại khác là không có các sản phẩm vay ưu đãi của ngân hàng cũng như khả năng tiếp cận các gói vay ưu đãi của nhà nước. Thực tế, các ngân hàng hiện tại có rất ít hoặc không có các sản phẩm ưu đãi cho người trẻ mua căn hộ lần đầu. Trường hợp có gói ưu đãi nhưng lại gặp khó khăn về thủ tục; hoặc trở ngại do không đủ điều kiện vay.

Theo nghiên cứu từ CBRE cho thấy trong số căn hộ mở bán năm nay, số căn hộ phân khúc trung cấp chiếm trên 40%, phân khúc bình dân chỉ chiếm khoảng 18%. Những sản phẩm từ 1,3-2 tỉ đồng khá nhiều, chiếm gần 50% thị trường. Những sản phẩm này vượt quá khả năng của người trẻ, còn những căn hộ dưới 1,3 tỉ đồng thì thường xa trung tâm thành phố.

Chuyên gia Bùi Quang Tín cho biết ngân hàng chưa thật sự hỗ trợ khách hàng trẻ. Các ngân hàng thường có 2 hình thức cho vay, đó là vay trả góp theo dư nợ giảm dần và lãi trả hằng kỳ, gốc trả cuối kỳ. Ông khuyên người mua căn hộ nên tích lũy đạt khoảng 50% giá trị nhà cần mua sẽ giảm được áp lực ngân hàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, chia sẻ nhu cầu nhà ở giới trẻ rất lớn, doanh nghiệp cần phải đi vào sản phẩm 1-2 phòng ngủ cho người có thu nhập thấp và trung bình. Nhà ở xã hội đang rất cần.

TRƯƠNG QUANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI