Ẩn họa từ công nghệ sản xuất giá đậu bằng hóa chất

Tin mới

26/07/2013 09:42

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có khá nhiều cơ sở làm giá đậu kinh doanh chuyên nghiệp. Đây là món rau được đông người tiêu dùng ưa thích. Tuy nhiên, có mấy ai để ý giá đậu vì sao luôn tươi ngon, cực trắng dù không cần ngâm nước.

Chỉ cần rảo quanh một vòng khắp các chợ, từ vùng quê tới thành thị, chợ nào chúng ta cũng thấy những chậu giá đậu trắng ngà. Những cọng giá trông thật bắt mắt và tươi ngon. Nhưng có ai ngờ đâu, chính cái món ăn khoái khẩu đó lại có thể tiềm ẩn mối hoạ khôn lường cho sức khoẻ của con người.
 
Để tìm hiểu thực hư, tôi đến khu vực Cao Xá, thị trấn huyện Châu Thành, nơi tập trung nhiều gia đình theo nghề làm giá đậu để xin học nghề. Những ngày đầu mới làm quen với nghề, gần như các chủ lò không mấy nhiệt tình và luôn dò xét. Nhưng dần dà, với cái vẻ nhiệt tình, quyết tâm theo nghề cũng như sự miệt mài chịu khó trong công việc mỗi khi được các chủ lò giao làm, chủ lò bắt đầu tin tưởng và chỉ bảo cho tôi những cách làm mà họ gọi là “bí kíp”.
 
Sau hơn một tháng học nghề, tôi phát hiện ra rằng, ăn giá đậu chẳng khác gì đánh cược mạng sống của mình. Nói thế có thể mọi người sẽ cho rằng “nhà báo nói thêm”. Nhưng mà thật! Nếu ai đã từng chứng kiến toàn bộ quy trình để cho ra những mẻ giá trắng ngần và ngon mắt đó, chắc chẳng ai có đủ bản lĩnh để “đánh chén” một cách ngon lành và hào hứng.

Hóa chất dùng để ngâm cho đậu xanh nhanh nảy mầm
 
Khi bắt đầu tin tưởng, chị L. chỉ cho tôi những “bí kíp” pha chế các loại hoá chất làm giá đậu. Tôi hỏi chị L.: “Vì sao phải cho thuốc này vào? Nó là thuốc gì vậy chị?”. Chị chỉ nói vẻn vẹn một câu: “Muốn có giá đẹp thì phải có nó”.
 
Trước đây giá đậu đều được làm bằng đậu xanh của mình (Việt Nam) và không dùng bất kỳ thứ hoá chất nào. Nhưng những năm trở lại đây, những người làm giá đã chuyển sang dùng loại đậu xanh của Trung Quốc vì giá rẻ và nẩy mầm đều, dễ làm. Song song đó, các loại hoá chất dùng cho quy trình sản xuất giá như làm cho đậu nhanh nẩy mầm, giá trắng, giòn đều có giá thành khá rẻ, tất cả đều mang nhãn mác Trung Quốc, được bán tràn lan trên thị trường.
 
Quy trình sản xuất giá đậu tại lò của chị L. có rất nhiều công đoạn. Sau khi ủ đậu vài tiếng rồi ngâm nước vôi, cách 3 tiếng thì tưới nước một lần. Nước được xử lý bằng cách pha một thứ bột màu trắng. Các lu giá đến ngày thứ 2 là bắt đầu được ngâm với thuốc chống ra rễ. Từ ngày thứ 2 và ngày thứ 3, cứ sau khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ thì các lu giá được ngâm với thuốc này khoảng 15 phút mỗi lần, rồi đổ nước đi.
 
Sau 5 ngày, giá được trút ra tươi ngon, đều tăm tắp trông thật đẹp mắt. Nhưng theo chị L., như thế vẫn chưa đạt chuẩn. Để cọng giá thêm phần trắng hơn, phải có công đoạn pha những muỗng hoá chất dạng bột màu trắng vào trong bể nước, khuấy đều, sau đó đưa giá vào ngâm trong gần 1 tiếng đồng hồ.
Để giá phát triển nhanh, đều và không mọc rễ, người làm giá sử dụng thứ bột hoá chất này
 
Lần đầu cho thứ bột này vào bể nước, mùi của nó sộc lên mũi tôi, ngây ngấy, cay cay và nghèn nghẹt khó thở. Tôi hỏi chị L. thứ bột này là gì, chị cho biết đó là một loại thuốc tẩy làm cho giá trắng và dòn, có như vậy khách hàng mới không chê và bán được giá. Tất cả các loại thuốc khi sử dụng đều không có nhãn mác, cũng chẳng có một chữ tiếng Việt hướng dẫn quy trình sử dụng.
 
Theo chị L., nếu không sử dụng các loại hoá chất trên thì cọng giá sẽ không mập và có rễ lùm xùm, người tiêu dùng chẳng ai muốn mua. Chị L. còn cho biết, mỗi khi hết hàng, chị chỉ cần điện thoại cho các cơ sở từ ngoài Bắc chuyển vào.
 
Theo tìm hiểu, tại khu vực Cao Xá, không chỉ có gia đình chị L. làm giá kiểu này, mà còn có cả hơn chục hộ. Mỗi ngày, một cơ sở có thể cho ra từ 1 tấn - 1,5 tấn giá, xuất đi khắp tỉnh và thậm chí sang cả Bình Dương, xuống TP HCM.
Giá sau khi đã được tẩy trắng.
 
Anh Nh. - một người làm công tại đây nhiều năm cho biết, mỗi khi tiếp xúc với các loại hoá chất này, nếu không đeo găng tay thì sau khoảng 15 đến 20 phút là bắt đầu thấy tay ngứa ngáy. Nhẹ thì lột da, nặng thì có khi bị ăn lở chân tay.
 
Tuy nhiên, từ chị L. đến những người làm giá tại khu vực này luôn khẳng định các loại hoá chất mà họ dùng không hề độc hại, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Nhưng chính những chủ cơ sở này khi muốn ăn giá thì họ đều làm riêng một lu nhỏ, chứ không dùng đến các lu giá xuất bán, dù đó cũng là sản phẩm từ chính tay họ làm ra.
 
Với phương pháp làm giá chạy theo lợi nhuận như trên, sức khoẻ người tiêu dùng đang bị đe doạ nghiêm trọng. 
 
Theo Hoa Lư (Tây Ninh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI