Bị bắt sau hơn 30 năm trốn chạy

Tin mới

14/09/2013 14:00

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ Nguyễn Văn Hùng (56 tuổi, ngụ xã An Phước, huyện Long Thành) về hành vi giết người, rồi trốn lệnh truy nã. Việc bắt giữ bị can Hùng đã kết thúc hành trình hơn 30 năm trốn chạy của đối tượng tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.

Nguyễn Văn Hùng lúc bị công an bắt.
 
Vụ án hơn 30 năm
 
Trưa 16-3-1982, do mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Hùng đã dùng dao lê đâm chết ông Nguyễn Thanh Hùng (còn gọi là Ba Hùng, một cán bộ công an hưu trí), rồi bỏ trốn. Lần tìm nguyên nhân xảy ra vụ án, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Hùng có thời gian công tác tại Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Long Thành. Quá trình công tác, Hùng thường xuyên vi phạm kỷ luật nên bị buộc thôi việc. Nghĩ rằng ông Ba Hùng là người đứng sau việc kỷ luật mình, Hùng đâm ra thù tức và giết ông để trả thù.
 
Sau khi vụ án xảy ra, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, truy bắt Hùng ở nhiều nơi nhưng không thành. Ngày 25-4-1982, Công an tỉnh đã ra lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với Nguyễn Văn Hùng.
 
Dù năm nào việc xác minh, truy bắt Hùng cũng được PC52 vạch ra, nhưng việc truy bắt Hùng gặp rất nhiều khó khăn, vì đối tượng từng có thời gian công tác trong ngành công an, am hiểu các biện pháp nghiệp vụ công an nên có nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng truy bắt. Trong một thời gian dài, việc truy tìm nơi ẩn náu của Hùng đối với lực lượng truy nã chưa mang lại kết quả.
 
Đầu tháng 4-2013, qua rà soát lại hồ sơ các vụ truy nã còn tồn đọng chưa bắt được thủ phạm, đặc biệt là các vụ trọng án để lên kế hoạch truy bắt cho được kẻ gây án, hồ sơ truy nã Nguyễn Văn Hùng đã được đội truy nã đem ra rà soát, phân tích và lên phương án truy bắt cho bằng được.
 
12 ngày đêm dồn sức truy bắt
 
Giở lại từng trang nhật ký truy nã, thông tin mà các trinh sát thu thập được cho thấy, sau khi gây án, Hùng đã trốn chạy về thị trấn Long Hải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và hành nghề chạy xe ôm để kiếm sống. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, lo sợ bị sa lưới pháp luật, Hùng đã đến huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) làm thuê sống qua ngày. Trong tâm trạng của một kẻ phạm trọng tội, trên đường trốn chạy, Hùng cố tạo cho mình một vẻ bề ngoài hết sức lương thiện, nên suốt mấy năm lẩn trốn ở đây, Hùng không bị phát hiện là kẻ giết người.
 
Nhưng ở Củ Chi một thời gian, Hùng lại tiếp tục trốn chạy đến tỉnh Tây Ninh và xin vào làm công nhân cho một doanh nghiệp trồng cao su. Với vỏ bọc hiền lành, chất phác bên ngoài, Hùng đã chiếm được cảm tình của một phụ nữ tên Hồng (ở xã Mỏ Công, huyện Tân Châu) và chung sống như vợ chồng với người này.
 
Lần theo dấu vết của Hùng, giữa tháng 8-2013, lực lượng truy nã phát hiện Hùng lẩn trốn tại Tây Ninh nên đã nhanh chóng tìm đến. Nhưng khi các trinh sát tiếp cận được nơi lẩn trốn của Hùng thì nhận được thông tin đối tượng đã về xã Đức Lập Trung, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) làm nghề chăn bò mướn. Trong thời gian lẩn trốn tại Long An, Hùng lấy thêm vợ mới cũng có tên Hồng và chung sống với người phụ nữ này có 2 mặt con. Sau đó, Hồng bỏ Hùng qua Trung Quốc làm ăn, nên Hùng đến huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) lẩn trốn. Tại đây, Hùng tiếp tục lấy thêm vợ và có một con với người phụ nữ này.
 
Sau gần 5 tháng ròng rã thu thập thông tin và theo dấu đối tượng, nhận thấy con đường trốn chạy của Hùng chỉ lẩn quẩn trong phạm vi các huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh, các trinh sát quyết tâm phải nhanh chóng tìm ra nơi ẩn náu và truy bắt Hùng. Sau hơn 12 ngày đêm dò la, xác minh thông tin về đối tượng, lực lượng truy bắt phát hiện Hùng quay về ở với người vợ tên Hồng ở Mỏ Công và đang làm dịch vụ môi giới cho những cô gái địa phương muốn lấy chồng Đài Loan.
 
Từ thông tin quý giá đó, lực lượng truy bắt đã lần theo dấu vết của Hùng. Đến 15 giờ ngày 4-9, tổ truy bắt phát hiện Hùng tại một quán nước ở phường 1, TX.Tây Ninh và nhanh chóng tiếp cận, bắt giữ Hùng.


 

Theo Đức Việt (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI