Cảnh giác với dịch vụ thuê nuôi gà không rõ nguồn gốc

Tin mới

09/05/2013 18:49

Khoảng 15 giờ ngày 4-5, một người phụ nữ tự xưng là Vũ Thị Huê đi xe máy chở 1.000 con gà mới nở về bán tại thôn Đồng Tái, xã Thống Kênh (huyện Gia Lộc - Hải Dương).

Người phụ nữ bán gà rong tự xưng là Vũ Thị Huê, quê gốc ở huyện Quốc Oai (Hà Nội). Ảnh do một người dân địa phương chụp
 
Chị ta gạ bán với giá rất rẻ, chỉ 20.000 đồng/con (trong khi tại chợ là 100.000 đồng/con) và giới thiệu về dịch vụ nuôi gà thuê cho công ty. Theo lời Huê, đây là giống gà Đông Tảo, nếu ai nhận nuôi, công ty của Huê đầu tư toàn bộ chi phí về thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, lưới, máng ăn, sạp sắt. Tuy nhiên, dân phải ứng trước 10 triệu đồng và nhận nuôi ít nhất 5 lứa. Sau 40 ngày, công ty sẽ về lấy gà, trả cho hộ dân tiền đã ứng và tiền công nuôi 200.000 đồng/ngày.
 
Thấy vậy, ông Nguyễn Bá Nhị (ở thôn Đồng Tái) đã chấp nhận nuôi thuê cho Huê. Ông Nhị đi vay của người quen được 8 triệu đồng và thuyết phục Huê chấp nhận mức tiền này. Hai bên ký cam kết, giao gà, Huê hẹn hôm sau sẽ chở thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vật tư về.
 
Nhưng đến cuối ngày 5-5, không thấy Huê quay lại, ông Nhị gọi điện hỏi thì chị ta báo bận và hẹn khi khác. 2 ngày sau, ông tiếp tục gọi nhưng Huê không nghe máy. Ông Nhị không dám giữ lại nuôi 1.000 con gà con đã nhận của Huê vì sợ gà bị bệnh và không có tiền đầu tư chăm sóc. Gia đình ông cũng không dám mang ra chợ bán mà quyết định tiêu hủy. Nhiều người dân trong thôn đã đến xin từ vài con đến vài chục con về nuôi.
 
Hiện trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Dịch cúm ở gia cầm và người đang có nguy cơ tái bùng phát. Tiếp xúc, buôn bán và giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc là những nguy cơ gia tăng mắc dịch cúm.
 
Trước tình trạng trên, đề nghị chính quyền địa phương sớm tổ chức tiêm phòng và theo dõi số gà người dân giữ lại nuôi. Đồng thời, khuyến cáo người dân, nếu phát hiện trường hợp đến thuê nuôi gà tương tự như trên, cần nhanh chóng thông báo với các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Cơ quan chức năng cũng cần điều tra, xử lý tình trạng lừa đảo nêu trên.
Theo XUÂN NGÂN (Hải Dương Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI