“Chiêu độc” của người thua kiện!

Tin mới

09/06/2013 15:49

Phải khởi kiện ra toà để đòi lại tài sản là một phần đất đã cho người quen mượn dựng nhà ở tạm, nhưng người mượn không trả đất. Sau khi toà án tiến hành giải quyết thì người mượn đất chấp nhận trả lại đất, nhưng lại ra phía trước mặt tiền gia đình “khổ chủ” dựng nhà để ở.

Căn nhà của bà Hương dựng trên hành lang bảo vệ bờ kênh chính Đông dù vi phạm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm 

Dù căn nhà nằm trong phạm vi lưu không bảo vệ kênh chính Đông, nhưng không hiểu sao Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà và chính quyền địa phương vẫn để tồn tại, khiến cho “khổ chủ” phải đi khiếu nại nhiều lần.

 Có đất cho mượn, gian nan khi đòi lại
 
Theo ông Bùi Văn Tấn (SN 1964, ngụ ấp 1, xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), trước đây ông được hưởng thừa kế một phần đất tại tổ 11, ấp B1, xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu với diện tích 19.200m2, được UBND huyện Dương Minh Châu cấp giấy chứng nhận QSDĐ vào tháng 9.2010.
 
Trong quá trình sử dụng đất, thấy hoàn cảnh của bà Hà Thị Kim Hương khó khăn nên ông Tấn đã cho bà Hương mượn phần đất trên để cất nhà ở tạm trong thời hạn 3 năm. Bà Hương có làm giấy cam kết với ông Tấn là sau khi hết thời hạn mượn đất (vào tháng 6.2010), bà phải tự dọn đi trả lại đất cho ông Tấn.
 
Thế nhưng, đến hạn trả lại đất, bà Hương không những không trả lại như đã cam kết mà còn dẫn thêm người về ở. Cực chẳng đã, ông Tấn phải khởi kiện bà Hương ra TAND huyện Dương Minh Châu để đòi lại đất.
 
Đến tháng 8.2011, khi TAND huyện Dương Minh Châu tiến hành giải quyết vụ án thì bà Hương mới chấp nhận trả lại đất cho ông Tấn. Chưa kịp vui vì lấy lại được đất đã “lỡ” cho mượn, ông Tấn lại phải rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” mà không biết phải xử lý thế nào. Bởi vì sau khi “tự nguyện” di đời nhà trả lại đất, bà Hương lại ngang nhiên dựng lại nhà ở trước mặt tiền đất gia đình ông Tấn.
 
Dù bức xúc nhưng ông Tấn cũng đành “chịu trận” vì bà Hương cất nhà trong phạm vi lưu không bảo vệ bờ kênh chính Đông (đất công) nên ông Tấn không thể ngăn cản được. Có điều khó hiểu là bà Hương cất nhà vi phạm hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi nhưng không hề bị các cơ quan có trách nhiệm là UBND xã Phước Minh và Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà ngăn cản hay xử lý.
 
Dựng  nhà vi phạm, ai xử lý?
 
Ngày 21.8.2012, Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà có Thông báo số 60/TB-TLDTPH-QLN về việc giải toả cây cối, hàng rào trong phạm vi lưu không bờ kênh và phối hợp với UBND xã Phước Minh đi vận động giải toả các hộ dân vi phạm hành lang bảo vệ bờ kênh. Thế nhưng, sau đợt giải toả, không hiểu sao nhà của bà Hương vẫn cứ “tự nhiên” tồn tại- dù cũng vi phạm hành lang bảo vệ bờ kênh.
 
Ông Bùi Xuân Đại- Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà cho biết, Công ty không hề có văn bản đồng ý cho bà Hương cất nhà trên hành lang bảo vệ bờ kênh chính Đông. Thông báo số 60 của Công ty trước đây có quy định thời gian để các hộ dân tự nguyện tháo dỡ, chặt cây nằm trên hàng lang bảo vệ bờ kênh chính Đông, nhìn chung người dân đã thực hiện khá tốt. Riêng căn nhà của bà Hương, phía Công ty cũng đã yêu cầu phải tháo dỡ, di dời khỏi hành lang bảo vệ bờ kênh. Tuy nhiên, theo quy định thì Công ty chỉ có chức năng quản lý bảo vệ kênh, còn chức năng xử lý hành vi vi phạm hành lang bờ kênh là thuộc thẩm quyền của UBND xã.
 
Bà Nguyễn Thị Phúc Tâm- Phó Chủ tịch UBND xã Phước Minh cũng công nhận căn nhà của bà Hương đang ở đã vi phạm hành lang bảo vệ bờ kênh chính Đông. Khi phát hiện bà Hương cất nhà, UBND xã đã nhiều lần làm việc, lập biên bản yêu cầu phải tháo dỡ di dời ngay sau Tết âm lịch năm 2013. Thế nhưng, do hoàn cảnh gia đình bà Hương rất khó khăn, không có điều kiện di dời, cũng như không có thân nhân ở gần, nên ngoài việc yêu cầu di dời, xã đã vận động người dân hỗ trợ cho bà Hương có điều kiện dời nhà. Tuy nhiên, bà Hương vẫn không chịu dời đi.
 
Hiện nay, địa điểm mà UBND dự tính cho bà Hương di dời đến dựng nhà ở tạm cũng không còn. Điều này càng gây khó khăn hơn cho địa phương trong việc cưỡng chế di dời căn nhà của bà Hương ra khỏi hàng lang bảo vệ kênh.
 
Tuy nhiên, bà Tâm cho biết thời gian tới, UBND xã Phước Minh sẽ tiến hành làm việc lại với bà Hương và lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt và kiên quyết tiến hành biện pháp cưỡng chế di dời nhà ra khỏi hành lang bảo vệ an toàn bờ kênh chính Đông.

 

Theo TẤN HƯNG (Tây Ninh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI