Cơm gà Ninh Thuận

Tin mới

25/01/2011 14:41

Thành phố Phan Rang- Tháp Chàm nổi tiếng với món cơm gà. Chỉ mới trông thấy những con gà nhỏ cỡ nắm tay, da vàng ươm, treo lủng lẳng trong tủ kính các tiệm cơm trông đã thấy thèm.

 

 
Chả cuốn Ninh Thuận
 
Vào quán, khách được người phục vụ dọn ra dĩa thịt gà luộc 7 miếng – miếng nào cũng được chặt khá lớn. Dĩa thịt gà gồm đủ các bộ phận: cánh, đùi, ức, bụng,... Điều đặc biệt là thực khách ăn miếng nào thì quán tính tiền miếng đó. Những miếng thịt gà luộc vàng ươm mỡ tươm ra da được chấm muối tiêu chanh, hoặc ớt đỏ giã nhuyễn với đường và tỏi pha đặc, hoặc hèm rượu trộn với ớt xanh giã nhuyễn pha nước mắm và đường.
 
Mỗi loại nước chấm sẽ cho thịt gà có một hương vị khác nhau. Nhưng chung nhất sự giòn rụm, béo nhưng không ngậy của những miếng da gà. Thịt gà thì rất tuyệt: không dai, không xảm mà lại ngọt, thơm. Thịt gà luộc ăn với cơm nóng trộn gừng xắt sợi cùng tỏi, khách no bụng lúc nào không hay. Người ta nói gà Phan Rang ngon nhờ nó sống ở cái xứ “không đâu nóng bằng” tại Việt Nam nên da dẻ chắc khừ.
 
 
Cô gái Chăm giới thiệu bánh ướt.
 
Có một món ăn dân dã khác là chả cuốn. Thực khách vừa an tọa, chủ quán dọn ra mấy cuốn chả cùng dĩa nước chấm sốt tương ớt có màu đỏ đẹp mắt. Du khách Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hết sức lạ mắt với những cuốn chả đó: bự như khúc xúc xích mà người châu Âu ưa dùng.
 
Cầm cuốn chả chấm nước chấm, cho vào miệng, cắn, nhẩn nha nhai sẽ phân biệt được thịt ba rọi, tép luộc, mấy thứ rau thơm, đậu phộng rang giã sơ, cuộn trong chiếc bánh tráng. Té ra đây là “người bà con” với gỏi cuốn ở quê nhà nhưng được cuốn thành những cuốn bự “tổ chảng”.
 
Tuy nhiên, ở Phan Rang vẫn còn có món chả cuốn rất lạ mà người đồng đất miền Tây chưa biết là chả cuốn được làm bằng cá trích hoặc một vài loại cá biển khác thay cho tép và thịt ba rọi luộc.
 
Đồng bào dân tộc Chăm Ninh Thuận có đặc sản là bánh ướt. Bánh được tráng dày bằng bột gạo thoa mỡ và hành lá xắt nhỏ. Thưởng thức theo kiểu Chăm thì chỉ cuốn bánh chấm bánh với nước mắm chanh ớt thôi. Mỗi cái chỉ có 1.000 đồng.
 
Riêng với người Kinh, ăn kèm với chả quế, giò chả với nước chấm pha chế khá cầu kỳ. Tuy nhiên tới đây phải thưởng thức bánh ướt Chăm theo đúng phong cách của đồng bào dân tộc mới thú vị.
 
Theo TÙNG NGUYÊN (Cần Thơ Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI