Dự báo thị trường hoa tết Đà Lạt: Khan hiếm hàng, giá hoa tăng

Tin mới

18/01/2011 10:48

Càng cận tết Tân Mão, thị trường hoa Đà Lạt càng trở nên sôi động. Do khan hiếm hàng nên nhiều thương gia đưa ra nhận định tết năm nay sẽ có rất nhiều loại hoa Đà Lạt tăng giá đến độ bất thường.

Trong những ngày gần đây, giá một cành hoa cúc đã tăng từ 300 đồng tháng trước lên 800 - 1.000 đồng. Hiện tại, giá các loại hoa khác của Đà Lạt cũng đã bắt đầu tăng từ 10% - 20% so với đầu tháng 12 vừa qua. “Hy vọng năm nay, giá hoa Đà Lạt sẽ tăng cao giống như năm 2008, năm nhà vườn Đà Lạt “trúng” hoa nhất trong vòng 10 năm qua” - ông Nguyễn Hữu Thông, một nông dân chuyên trồng hoa ở phường 8 Đà Lạt nói.
 
Khan hiếm hàng
 
 
Lan Cam lửa dự báo sẽ có giá trên 1 triệu đồng/cành. Ảnh minh họa.

Mỗi năm, nhà vườn Đà Lạt đưa vào canh tác khoảng 3.500ha hoa với sản lượng trung bình 1,1 tỷ cành; trong đó, vụ hoa tết chiếm khoảng 350ha và cho thu hoạch cũng bằng khoảng 1/10 sản lượng hằng năm. Tại Thái Phiên - một trong những vựa hoa lớn của Đà Lạt, ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, cho biết: “Vụ hoa tết năm nay, bà con trong vùng cũng chỉ trồng được 80ha hoa, tăng rất ít so với vụ hoa tết năm ngoái”.
 
Trong khi đó, tại một số vùng hoa kế cận Đà Lạt như Hiệp An (huyện Đức Trọng), xã Lát (huyện Lạc Dương)…, nhà vườn cũng không thể mở rộng diện tích hoa bởi thiên tai (xả lũ hồi tháng 11.2010), bởi sợ “dội hàng”…
 
Nhiều hộ nông dân ở Thái Phiên cho biết, bởi thị trường hoa tết Đà Lạt thường bấp bênh nên từ kinh nghiệm, họ nghĩ là không nên “đánh bạc với trời”. Đành rằng năm nay, thiên tai ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc vừa xảy ra khiến cho hoa tết tại các địa phương này khan hiếm nhưng sự lo ngại của nhà vườn Đà Lạt còn là ở chỗ: Hoa tết của Trung Quốc sẽ tràn ngập thị trường Việt Nam và biết đâu chừng, loại hoa ngoại nhập với giá cả “rẻ như bèo” này sẽ đánh bạt sản phẩm hoa cao cấp Đà Lạt.
 
Giá cao
 
“Cho dù giá hoa Đà Lạt có cao ngất ngưởng và giá hoa Trung Quốc có rẻ như bèo thì tết này, tôi vẫn chọn một chậu hoa lan của xứ sở sương mù chưng trong nhà chứ không bao giờ chọn một cành hoa ngoại nhập!” - ông Hoàng Minh Chương, một người dân Đà Lạt, nói.
 
 
Lan Hồ Điệp cũng là một trong những loại hoa "đắt sô" vào dịp tết. Ảnh: tư liệu BLĐ
Theo ông Nguyễn Đình Sơn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, có không ít năm, thị trường hoa tết Đà Lạt ngập tràn các loại hoa xứ khác, trong đó có cả hoa Trung Quốc, nhưng người chơi hoa Đà Lạt vẫn chọn sản phẩm hoa của xứ sở sương mù này để chơi tết.
 
Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân hoa Đà Lạt luôn vượt trội các sản phẩm đồng dạng ở sự “đẳng cấp” cao hơn gấp bội. Cũng theo ông Sơn, tuy với sản lượng ước khoảng 20 triệu cành hoa phổ thông và vài chục ngàn chậu địa lan, loa kèn… cùng với hơn một triệu cành lyli (cao cấp) trong vụ tết này, nhưng hoa Đà Lạt không thể đủ để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.
 
 
Hoa đồng tiền Đà Lạt chuẩn bị vào vụ thu. Ảnh: tư liệu BLĐ
 
Bởi vậy, theo dự báo, giá hoa Đà Lạt trong vụ tết năm nay sẽ tăng khoảng 20% - 30% so với tháng trước; thậm chí cao hơn - bằng giá hoa tết năm 2008 (giá cao nhất trong vòng 10 năm qua). Ông Nguyễn Hữu Thông (phường 8, Đà Lạt) nhìn vườn cúc 0,25ha đang chúm chím nụ, hy vọng: “Tết này, giá cúc đạt “đỉnh” 1.500 đồng/cành như năm 2008 thì vườn hoa nhà tôi cho thu lãi không dưới 150 triệu đồng!”.
 
Theo các nhà trồng hoa, dự báo năm nay, hoa lan - “nữ hoàng” của các loài hoa - sẽ tăng giá cao hơn nhiều năm: Lan cam lửa khoảng trên 1 triệu đồng/cành, lan vầng trăng khoảng 1 triệu, lan vàng mít từ 600.000 - 800.000 đồng/cành. Cùng với lan, hoa hồng Đà Lạt sẽ nằm khoảng trên dưới 5.000 đồng/cành.
 
Ngay sau tết Tân Mão sẽ là lễ tình nhân (14.2 dương lịch, nhằm ngày 12 tháng giêng) và là rằm tháng giêng nên dự báo hoa Đà Lạt càng khan hiếm và giá càng cao. Hiện ở Đà Lạt và các vùng phụ cận, đã có rất nhiều thương lái đến tận vườn hoa để đặt cọc bởi sợ hút hàng. Theo dự báo của nhà vườn, tết năm nay sẽ là một vụ hoa vui của người trồng hoa Đà Lạt.
Theo Khắc Dũng (Lâm Đồng Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI