Gia đình cử nhân

Tin mới

25/02/2015 11:45

Gia đình ông Nguyễn Thanh Hiến và bà Nguyễn Thị Giỏ ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch (Triệu Phong, Quảng Trị) được người trong làng gọi là “gia đình cử nhân”

Những tấm bằng khen, giấy khen của các con là tài sản vô giá của vợ chồng ông Hiến

Những tấm bằng khen, giấy khen của các con là tài sản vô giá của vợ chồng ông Hiến

Anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1985), con trai đầu của vợ chồng ông Hiến, tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ Huế hiện đang làm cho một dự án du lịch của tỉnh Quảng Bình. Cậu con trai thứ 2, Nguyễn Thanh Giãn (sinh năm 1988) là giáo viên Trường THCS Dân tộc nội trú Đakrông sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế. Hai người con trai còn lại là Nguyễn Thanh Diễm (sinh năm 1991) và Nguyễn Thanh Hiệu (sinh năm 1994) đều đang là sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự. Trong đó Nguyễn Thanh Diễm học xong năm thứ nhất Học viện Kỹ thuật Quân sự, với thành tích học tập xuất sắc đã được nhà trường gửi đi đào tạo tại Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moskva Bauman (Liên bang Nga) và hiện nay Diễm đang là sinh viên năm thứ 5 của trường đại học danh tiếng này. Tiếp bước anh trai, người em út Nguyễn Thanh Hiệu cũng chăm chỉ học hành và đang là sinh viên năm thứ 3 Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Dù chỉ là một nông dân bình thường nhưng ông Hiến rất có tinh thần hiếu học. Chưa một ngày cắp sách đến trường vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên sau này, ông Hiến luôn mong muốn các con sẽ được học hành đến nơi đến chốn. Để nuôi 4 người con ăn học, ông Hiến không chỉ gắng sức làm việc mà còn động viên tinh thần hiếu học cho các con bằng nỗ lực vươn lên tự xóa mù chữ cho bản thân. Ngày bận rộn công việc đồng áng, tối về ông Hiến tự mày mò học từng nét chữ cho đến khi đọc thông, viết thạo. Ông Hiến chia sẻ: “Từ nhỏ chỉ quen cầm cuốc, cầm cày nên bàn tay thô cứng, toàn vết chai sạn giờ muốn cầm bút viết rất khó khăn. Dù vậy, tôi vẫn quyết tâm viết chữ thật tốt để các con tôi hiểu rằng sự học không bao giờ muộn.” Chính khát vọng và cách giáo dục con của ông Hiến đã rèn luyện ý thức học tập, tinh thần vượt khó để 4 người con trai của ông chăm chỉ học hành nên người.

Giờ đây, trong căn nhà nhỏ bé của "gia đình cử nhân" là những tấm bằng khen, giấy khen về thành tích học tập, rèn luyện mà các con đạt được được ông Hiến nâng niu, gìn giữ như báu vật, bởi đó là niềm tự hào, là sự báo hiếu mà các con dành tặng cho cha mẹ.

Theo MAI LÂM (Báo Quảng Trị)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI