Giết vợ rồi tự sát để cha... hối hận

Tin mới

01/12/2011 10:50

Ông bà ta thường nói: “Có lửa thì mới có khói”. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống có đôi lúc sự việc xảy ra không phải như vậy. Cụ thể như vụ án mạng “chồng giết vợ” mà cả vợ và chồng chẳng có mâu thuẫn hay cự cãi gì. Tất cả cũng chỉ vì cha ruột quá khó nên chồng giết chết vợ rồi tự sát nhằm làm cho cha... hối hận.

Chị Thủy bị chấn thương sọ não, teo não sau 6 năm điều trị.
 
Vụ “vợ kiện chồng” đòi tiền bồi thường thiệt hại
 
Theo bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Trà Ôn: Chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1973) là vợ của anh Lê Thành Viện (SN 1969, cùng cư ngụ xã Tích Thiện- Trà Ôn), do mâu thuẫn gia đình nên vào năm 2005, anh Viện đã dùng dao chém nhiều nhát vào đầu chị Thủy.
 
Trong phần quyết định của bản án hình sự, ngoài án phạt tù, bản án có dành quyền khởi kiện của chị Thủy đối với anh Viện về các khoản chi phí điều trị từ ngày 28-8-2006. Vì thế, khi anh Viện chấp hành xong bản án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng, chị Thủy đã làm đơn gửi đến tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu anh bồi thường tiếp cho chị các khoản chi phí tiền thuốc Tây, tiền thuốc Bắc, tiền thuốc Nam, ngày công lao động… tổng cộng 100.393.200đ.
 
Sau nhiều lần hòa giải không thành, vào ngày 8-8-2011, TAND huyện Trà Ôn đã đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, bị đơn chồng cho rằng: “Anh đã bồi thường cho nguyên đơn vợ 29.330.000đ. Nay anh không đồng ý bồi thường tiếp cho vợ chỉ vì hiện tại anh không có khả năng để bồi thường số tiền trên”.
 
Do người đại diện theo ủy quyền của chị Thủy không đưa được chứng cứ chứng minh… nên tòa sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của chị Thủy, buộc anh Viện phải bồi thường cho vợ tiền thuốc Tây điều trị là 10.393.200đ.
 
Không đồng ý với bản án sơ thẩm, chị Thủy đã kháng cáo yêu cầu anh Viện bồi thường tiền thuốc Bắc và thuốc Nam 10.000.000đ, tiền ăn uống và thuê phương tiện đi lại 20.000.000đ, tiền mất lao động 60.000.000đ. Viện KSND huyện Trà Ôn có kháng nghị đề nghị tòa án xử phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm buộc anh Lê Thành Viện phải bồi thường tiền công lao động và tiền chi phí ăn uống, đi lại để điều trị bệnh cho chị Thủy.
 
HĐXX phiên tòa phúc thẩm TAND tỉnh Vĩnh Long nhận thấy: Kháng cáo của chị Thủy và kháng nghị của Viện KSND huyện Trà Ôn đối với bản án của tòa sơ thẩm là có căn cứ nên tòa phúc thẩm chấp nhận một phần. Buộc anh Viện có trách nhiệm bồi thường tiền tàu xe, tiền ăn uống đi tái khám, tiền mất thu nhập, vì các chi phí hợp lệ mà án sơ thẩm không tính là thiệt thòi cho chị Thủy. Tổng cộng các khoản tiền gồm 49.594.000đ là có thật. Vậy nên chấp nhận và sửa án sơ thẩm.
 
Lật lại vụ án chồng giết vợ vì chuyện không đâu
 
Lần theo vụ kiện này, chúng tôi tìm hiểu lại nguyên nhân dẫn đến vụ “hai vợ chồng” ra tòa kiện nhau yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại. Khoảng năm 1997, anh Viện kết hôn với chị Thủy. Viện là con trai út trong gia đình nên khi cưới vợ thì vợ chồng Viện sống chung với cha mẹ ruột là ông Lê Văn Quới.
 
Mỗi ngày hai vợ chồng phải thức từ 3 giờ sáng cho đàn heo 30 con ăn, vệ sinh chuồng trại, ra ruộng làm tới tối mịt, rồi còn phải xoay sang cày cuốc 3 công vườn. Làm việc cực nhọc, lại thường bị cha chồng cằn nhằn, mắng nhiếc, chị Thủy cũng buồn nhưng vốn tính hiền lành nên chị cam chịu. Không ít lần quá mệt mỏi, chị Thủy bàn với chồng ra riêng nhưng Viện không chịu. Tuy nhiên, chính bản thân Viện cũng không chịu nổi sự hà khắc của cha mẹ mà không có cách giải quyết.
 
Biết cha vốn khó tính, thường hay la rầy vợ chồng mình nên Viện muốn làm một việc gì đó để cho ông Quới hối hận trước sự nhỏ nhen, ích kỷ của ông. Từ suy nghĩ đó, Viện nảy sinh ý định giết chết vợ rồi tự tử.
 
Chiều 16-12-2005, sau khi phụ vợ làm rẫy, Viện vào nấu cơm chiều. Khi dọn cơm và mời cha mẹ cùng vợ vào ăn, Viện nói: “Ăn một bữa cơm chia tay”. Thấy vợ chưa vào, Viện đi ra vườn kêu chị Thủy lần thứ hai. Kêu xong, Viện vào nhà tiếp tục ăn cơm.
 
Thấy chị Thủy vừa đi vào, Viện liền đi đến kệ giắt dao lấy một con dao (loại dùng để xắt chuối cho heo ăn) chạy đến chém nhiều nhát vào đầu chị Thủy. Chị Thủy bỏ chạy và kêu cứu. Khi chạy gần đến nhà ông Hồ Tấn Niệm- một người cùng xóm- thì bị Viện đuổi kịp, Viện tiếp tục chém nhiều nhát vào đầu và cơ thể chị làm Thủy ngã quỵ tại chỗ.
 
Chém vợ xong, nghĩ vợ đã chết, Viện tự vung dao chém nhiều nhát vào đầu vào cơ thể mình thì bị ông Quới và ông Niệm tước lấy dao. Thấy việc tự tử không thành, Viện chạy trở về nhà tìm thuốc trừ sâu để uống nhưng thuốc đã hết. Viện tiếp tục cầm lấy một con dao nhọn và đe dọa không cho ai vào ngăn cản Viện tự tử, định để cho máu chảy hết để chết theo vợ, nhưng được một lúc thì Viện bất tỉnh được mọi người đưa đi cấp cứu.
 
Theo kết quả giám định pháp y và giấy chứng nhận thương tích thì bị hại Nguyễn Thị Thủy bị nhiều vết thương ở đầu, tay, mặt, bị chấn thương sọ não, teo não thái dương phải. Tỷ lệ thương tích chung là 42%.
 
Tại phiên tòa sơ thẩm hình sự của TAND tỉnh, bị cáo Lê Thành Viện cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Còn người bị hại như ngây, như dại. Chị chỉ biết yêu cầu HĐXX xem xét buộc bị cáo phải bồi thường cho mẹ của chị các khoản tiền điều trị bệnh cho chị mà mẹ chị đã chi.
 
Với hành vi trên, phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lê Thành Viện 10 năm tù về tội “Giết người”. Về bồi thường thiệt hại, ghi nhận và buộc bị cáo Viện phải bồi thường cho bà Trương Thị Sáng (mẹ Thủy) 29.330.500đ. Đồng thời dành cho chị Thủy một vụ kiện dân sự khác đối với chi phí điều trị từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 28-8-2006). Không đồng ý với bản án sơ thẩm, phía người bị hại kháng cáo. Viện KSND tỉnh Vĩnh Long cũng có kháng nghị đề nghị phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo.
 
Phiên tòa phúc thẩm hình sự TAND Tối cao tại TPHCM nhận định: “Việc bị cáo giết người rồi có hành vi tự sát không phải là tình tiết giảm nhẹ và do bị cáo phạm tội giết người có tính chất côn đồ nhưng cấp sơ thẩm không áp dụng để xử phạt bị cáo mà áp dụng khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự để xử phạt bị cáo 10 năm tù về tội giết người là chưa đúng pháp luật. Mức án 10 năm tù là quá nhẹ đối với bị cáo, không đủ tính răn đe. Xét kháng nghị đề nghị tăng hình phạt của Viện KSND tỉnh Vĩnh Long là có căn cứ chấp nhận…”. Với nhận định trên, HĐXX phiên tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Lê Thành Viện 12 năm tù về tội “Giết người”.
 
Theo TRẦN NGUYỄN (Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI