Món quê ở phố

Tin mới

30/01/2013 17:07

Đến giờ 10 nhà đã có 8 nhà chuẩn bị keo củ kiệu tết, mấy vỉ chuối phơi bên hàng hiên, thau mứt me lên đường trong vắt... Đi qua đường Hùng Vương nối dài, ai cũng trầm trồ với mấy sào tre lủng lẳng lạp xưởng mà một gia đình ở phố làm để “chia cho bà con chòm xóm”.

Năm nào, cái xóm nhỏ ở con đường mới mở này cũng đợi đến tết để ăn lạp xưởng của bà Năm. Có vẻ nó không bắt mắt, không thơm tho bằng hàng công nghiệp đóng gói đẹp đẽ.
 
Ai cũng biết bà Năm làm kỹ lắm, chọn nguyên liệu cẩn thận “đảm bảo an toàn”, vì từ mấy chục năm nay chưa từng có sự cố nào xảy ra như là “ngộ độc thực phẩm chẳng hạn”. Dù hàng chợ, hàng siêu thị đã sẵn, nhưng những món quê- dù được người ở phố làm, vẫn đậm đà hương vị quê.
 
Có ai không biết một thương hiệu bánh phồng tôm ở đường Lò Rèn giờ đã thành nổi tiếng khắp nơi, trở thành món quà tết sang trọng với giá hơn nửa triệu đồng/kg. Nó đã có “lịch sử” vài chục năm, từ khi chủ nhân của nó làm ra những chiếc bánh đầu tiên “chia” cho bà con chòm xóm ăn thử, rồi ra chợ…
 
“Hữu xạ tự nhiên hương” nên người này truyền miệng người kia. Món quê trở thành hàng cao cấp một cách âm thầm, mà trụ vững trong lòng người tiêu dùng với hương vị… quê rất riêng.
 
 
Người ở phố vẫn có xu hướng “tự làm ăn cho nó lành, bớt hàng chợ món nào đỡ món đó”. Nhưng món ngon “tự tay làm” còn chất chứa cái tình chắt chiu. Người nhà này chạy qua cắt phụ nhà bên từng củ kiệu, gọt vỏ trái me, xỏ xâu cá chạch đem ra ngoài sào phơi… Qua lại vậy mà thân thiết. Cuộc sống bộn bề, mấy ngày gần tết bỏ chút thời gian làm mấy món ngon cho gia đình, chăm chút tình chòm xóm là điều nên làm chứ!
 
Tôi cũng thích về nhà sớm hơn, như chiều nay chẳng hạn, ông hàng xóm khu chung cư đã “đặt hàng”: Rinh phụ tui mấy chậu mai nghen!

 

Theo MY PHỐ (Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI