Mua bán 720 bánh heroin, 3 trùm nhận án tử

Tin mới

15/01/2014 10:40

Bình quân, mỗi tháng đường đây này tổ chức mua bán, vận chuyển 1 - 2 chuyến. Bình quân mỗi chuyến là 15 bánh heroin. Tính từ năm 2007 đến năm 2009 tổng số heroin các đối tượng mua bán, vận chuyển là 720 bánh.

Ngày 14-1, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Đỗ Anh Dũng (SN 1976) trú tại xã Đồng Bảng (Mai Châu); Hà Văn Quân (SN 1983) trú tại Thị trấn Mai Châu; Bùi Văn Thưởng (SN 1984) trú tại Chiềng Yên, huyện Mộc Châu (Sơn La) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng vào hồi 22 giờ ngày 8-9-2009, tổ công tác của Cơ quan CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt quả tang Hà Ngọc Lương và Trần Lê Quang đang vận chuyển 5 bánh heroin từ Mộc Châu về Hà Nội.

Quá trình điều tra vụ án, lực lượng chức năng đã làm rõ trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2009 một nhóm ở Hải Phòng do Vũ Đức An cầm đầu đã móc nối với Hà Ngọc Lương, Trần Thu Điệp ở Hà Nội và nhóm ở Hòa Bình do Hà Công Khánh cầm đầu gồm có Hà Công Khánh, Hà Công Thành, Bùi Văn Thưởng, Đinh Văn Tú, Phạm Thị Thanh, Hà Văn Tốc, Đỗ Anh Dũng, Hà Văn Quân để thành lập đường dây mua bán heroin từ Mộc Châu về Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Bình quân, mỗi tháng đường đây này tổ chức mua bán, vận chuyển 1 - 2 chuyến. Bình quân mỗi chuyến là 15 bánh heroin. Tính từ năm 2007 đến năm 2009 tổng số heroin các đối tượng mua bán, vận chuyển là 720 bánh.

Theo quy trình các đối tượng từ Hải Phòng mang tiền lên Hà Nội giao cho Hà Ngọc Lương và Trần Thu Điệp để mang lên Mai Châu giao cho Hà Công Khánh mang đi mua heroin. Sau đó heroin được tập kết, đóng gói tại lán trên nương của Khánh ở bản Co Tang, xã Loóng Luông (Mộc Châu).

Sau khi đóng gói xong, heroin được giao cho Bùi Văn Thưởng, rồi từ Thưởng heroin tiếp tục được giao cho Đỗ Anh Dũng, và Hà Văn Quân. Tiếp đó, Dũng và Quân sẽ mang heroin về khu vực cầu Thanh Trì, đầu đường Quốc lộ 5 giao cho các đối tượng mang về Hải Phòng, Quảng Ninh tiêu thụ...

Khi biết Hà Ngọc Lương và Trần Lê Quang bị bắt, các đối tượng Hà Công Khánh, Hà Công Thành, Bùi Văn Thưởng, Hà Văn Quân, Vũ Đức An và Đặng Văn Lập đã bỏ trốn.

Mua bán 720 bánh heroin, 3 trùm nhận án tử

Ngày 18-2-2013, Hà Văn Quân bị bắt theo Quyết định truy nã. Sau khi bắt được Hà Văn Quân, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã quyết định phục rồi điều tra vụ án, và phục hồi điều tra bị can. Đồng thời cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Anh Dũng và Bùi Văn Thưởng.

Kết quả điều tra đã làm rõ trong khoảng thời gian từ năm 2007 - 2009 Đỗ Anh Dũng, Hà Văn Quân đã nhận từ Bùi Văn Thưởng 7 chuyến tổng số 65 bánh heroin. Ngoài ra, từ tháng 3-11/2010 Dũng và Quân còn nhận từ Bùi Văn Thưởng 12 bánh heroin để giao trực tiếp cho các nhóm đối tượng là người Hải Phòng.

Như vậy, Hà Văn Quân đã tham gia mua bán trái phép 7 chuyến bằng 65 bánh heroin, hưởng lợi 45 triệu đồng; Đỗ Anh Dũng tham gia mua bán trái phép 7 chuyến bằng 65 bánh heroin. Nhưng Dũng đã được kết luận và quy kết trách nhiệm trong việc mua bán 4 chuyến bằng 12 bánh heroin ở vụ án trước nên trong vụ án này Dũng chỉ phải chịu trách nhiệm mua bán heroin trong 7 chuyến với tổng số 53 bánh; Bùi Văn Thưởng tham gia mua bán 7 chuyến bằng 65 bánh. Nhưng Thưởng đã bị kết luận và quy kết trách nhiệm trong việc mua bán 4 chuyến bằng 12 bánh ở vụ án trước. Do vậy trong vụ án này Thưởng chỉ phải chịu trách nhiệm mua bán 7 chuyến bằng 53 bánh.

Với hành vi phạm tội trên, HĐXX đã tuyên phạt mức án tử hình đối với Đỗ Anh Dũng, Hà Văn Quân, Bùi Văn Thưởng.                                      

                                

Theo Mạnh Hùng (Hòa Bình Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI