Mua xe máy được tặng giấy phép lái xe

Tin mới

08/12/2011 11:30

Không cần phải thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành nhưng chỉ cần chi từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng thì khách hàng đến mua xe máy tại cửa hàng Đức Cường nằm trên đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn sẽ có được 1 GPLX thật, mới cứng.

Chiêu thức kinh doanh…mới
 
Ca hàng xe máy Đức Cường nằm trên đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại, một trong những con phố chính sầm uất nhất ở thành phố Lạng Sơn. Với mặt bằng rộng, nhiều loại xe đa dạng phong phú nên từ khi khai trương đến nay cửa hàng xe máy Đức Cường kinh doanh rất tốt, có nhiều khách hàng, đặc biệt là bà con ở các huyện, xã cận thành phố.
 
Thế nhưng, khi thấy càng ngày càng có nhiều cửa hàng xe máy mới mở với nhiều hình thức khuyến mại giảm giá hấp dẫn, để hút khách, cửa hàng xe máy Đức Cường đã quảng cáo có bán giấy phép lái xe (GPLX) môtô hạng A1 cho những người có nhu cầu.
 
Cửa hàng xe máy Đức Cường
 
Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân ở khắp các huyện trong toàn tỉnh đã rỉ tai nhau đến cửa hàng Đức Cường để mua xe và…mua luôn GPLX.
 
Sau khi chọn mua xe, khách hàng sẽ được chủ cửa hàng là Phạm Minh Cường hướng dẫn các hình thức mua GPLX mô tô. Đối với một GPLX thẳng (có nghĩa là khách hàng không phải học lý thuyết và thực hành, không phải thi sát hạch cả lý thuyết, thực hành), cửa hàng thu của khách hàng từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng.
 
Đối với GPLX bao luật (khách hàng không phải học lý thuyết, thực hành, không phải thi sát hạch lý thuyết nhưng phải thi thực hành), cửa hàng thu từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng.
 
Đối với những khách hàng mua các loại xe máy đắt tiền, cửa hàng tặng luôn khách hàng 1 GPLX. Khách hàng chỉ cần đưa ảnh và chứng minh nhân dân (CMND) là nửa tháng sau sẽ có GPLX “xịn”.
 
Lập án đấu tranh
 
Qua công tác nắm tình hình và dư luận quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh với hành vi sai phạm.
 
Ngày 9-8, phòng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành phá chuyên án, bắt quả tang Phạm Minh Cường - chủ cửa hàng Đức Cường đang có hành vi giao nhận tiền và GPLX cho Lộc Văn Thuận ở khu 3 thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập.
 
Tại hiện trường còn có 9 GPLX môtô do Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang cấp. Số GPLX này Cường mới lấy về chưa kịp đưa lại khách hàng thì đã bị phát hiện. Qua đấu tranh khai thác, các mắt xích của đường dây mua bán GPLX dần lộ diện.
 
Tháng 8-2010, Nguyễn Văn Tuyên, trú tại Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang gặp Phạm Đức Cường đặt vấn đề nếu khách hàng mua xe máy có nhu cầu về GPLX thì gửi 1 CMND, nộp 1 triệu đồng đến 1,2 triệu đồng/1 GPLX thẳng và từ 450.000 đồng đến 480.000 đồng/1 GPLX bao luật cho Tuyên. Cường đồng ý và thu tăng số tiền của mỗi loại bằng từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/1 giấy phép để ăn chênh lệnh.
 
Đối với các GPLX, Nguyễn Văn Tuyên nộp lại cho Nguyễn Văn Điều ở Mỹ An, Lục Ngạn, Bắc Giang với giá 850.000 đồng/ 1 giấy phép. Điều lại nộp cho Nguyễn Ngọc Cần - là nhân viên đào tạo trường Trung cấp nghề số 1 Bắc Giang với giá là 280.000 đồng/ 1 giấy phép. Đồng thời Điều thuê những người lái xe ôm đi thi hộ với giá 200.000 đồng một lần.
 
Đối với GPLX bao luật, Nguyễn Văn Tuyên nộp cho Nguyễn Văn Xuyên- cán bộ tuyển sinh trường trung cấp nghề số 12 Bộ Quốc phòng ở Lạng Giang, Bắc Giang với giá 350.000 đồng/1 hồ sơ.
 
Vậy là trong gần 1 năm, cửa hàng Đức Cường đã nộp cho Tuyên 227 hồ sơ. Trong đó có 214 khách hàng đã được cấp giấy phép, còn lại 13 khách hàng đang chờ lấy. Số tiền cửa hàng Đức Cường ăn chênh lệch là 13 triệu đồng, Nguyễn Văn Tuyên thu được 21 triệu đồng, Nguyễn Văn Điều được 4,4 triệu đồng.
 
Hậu quả khôn lường
 
Hiện nay, Công an tỉnh Lạng Sơn đang phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang thu thập chứng cứ, củng cố các tài liệu để khởi tố vụ án và khởi tố các đối tượng trên về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước. Đồng thời, phòng Cảnh sát kinh tế cũng đã triển khai thu hồi được 95 GPLX của các khách hàng đã mua tại cửa hàng xe máy Đức Cường.
 
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều GPLX mà bà con ở các xã vùng xâu vùng xa trên toàn tỉnh đã mua thì thật khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác thu hồi. Điều đặc biệt nguy hiểm là trong số những người dân đã mua được GPLX có rất nhiều người không đủ các điều kiện để được cấp GPLX như: chưa đủ tuổi, điều kiện sức khỏe không đảm bảo, thậm chí có những người còn chưa hề biết lái xe. Đây thật sự là hiểm họa khôn lường đối với tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.
Khánh Vân (Lạng Sơn Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI