Nghề tìm vàng ở bờ biển du lịch

Tin mới

03/12/2012 12:41

Hừng đông, mặt biển Vũng Tàu mờ sương, vắng lặng, gió thổi nhẹ nên sóng vỗ thật khẽ vào bờ. Khách du lịch lác đác vài người, họ chưa vội xuống biển, họ thư thả đi bộ hay làm vài động tác thể dục trước khi bơi lội.

Khác với du khách, người đàn ông gầy gầy đeo một số dụng cụ trên người. Đó là một cái vá, dụng cụ rà kim loại như chiếc gậy dài hơn 1 m, chính giữa có gắn thiết bị phát tín hiệu, phần dưới cùng giống như cái dĩa đường kính hơn 1 gang tay.
 
Anh đưa qua đưa lại “cái dĩa” trên mặt cát, thỉnh thoảng nghe tiếng tít tít, anh dừng lại dùng vá đào một lỗ cát rồi di chuyển “cái dĩa” qua lại. Tôi tiến gần hơn và hỏi: Anh tìm gì trong cát vậy? Anh buông một chữ gọn lỏn: Vàng!
 
Bãi biển Vũng Tàu.
 
Nhìn nước da đen nhẻm, quần áo cũ nhàu, tôi đoán anh cật lực với công việc nầy. Anh nói một chút về gia cảnh của mình: Anh tên Hồng, quê ở Bà Rịa, làm nghề nhặt vàng (do tôi đặt tên) đã 9 năm, mấy đứa nhỏ đi học, vợ lo nội trợ. Mỗi ngày anh ra biển trước khi trời sáng.
 
Tôi hỏi: Thường anh nhặt được những gì? - Đủ thứ, như bông tai con nít, tòng teng của dây lắc, dây chuyền, nhẫn… Đây là những thứ lúc người ta tắm biển bị đứt, tuột ra, sóng đánh theo cát dạt vào bờ.
 
Rà cát tìm vàng.

Khi trời đã sáng hẳn, bãi biển xuất hiện thêm một số người mang dụng cụ giống anh Hồng, đi lại rà tìm trên bãi cát.
 
Mỗi ngày qua đi Vũng Tàu lại có thêm những điều mới lạ, nhất là sự phát triển đô thị một cách nhanh chóng, diện mạo tươi mới, đồ sộ tăng lên… Trong cái vội vã, tất bật thường ngày còn có những người làm công việc khá đặc biệt như anh Hồng và những đồng nghiệp của mình trên bãi cát vàng đi tìm sự may mắn.
Theo Ngọc Diễm (Cà Mau Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI