Quảng cáo hang "thiêng", lừa tiền khách thập phương

Tin mới

07/01/2014 11:50

Hang Gạo, hang Chén, hang Hàm Rồng là những hang động nhân tạo trên sườn phía Tây núi Bà Đen. Những năm qua, tình trạng cúng bái tuy tiện vẫn thường diễn ra trong các hang động này. Sau nhiều lần cất công tìm hiểu, theo dõi, chúng tôi cũng đã nhận ra chân tướng sự việc: thực chất việc bày biện thờ cúng tại các hang động này chỉ nhằm mục đích trục lợi cho một số người.

Những người đến hang cúng vái như cặp vợ chồng trẻ này đã góp phần đem đến nguồn thu cho ông Hoa.

Những người đến hang cúng vái như cặp vợ chồng trẻ này đã góp phần đem đến nguồn thu cho ông Hoa.

Đường lên các hang động nay có phần dễ đi hơn, trên các tảng đá dọc đường có vẽ nhiều mũi tên chỉ hướng đi vừa được sơn lại màu vàng. Chúng tôi bắt gặp một cặp vợ chồng trẻ cũng đang leo lên cùng hướng. Người chồng tên Trung, khoảng 35 tuổi, ngụ Gò Dầu, kể: Bảy tám năm trước, khi còn độc thân anh từng lên đây chơi và từng thấy nhiều người đem heo quay lên hang động để cúng. Anh cũng bắt chước mọi người thành tâm cúng vái nhưng sau đó… chẳng thấy linh nghiệm gì. Nay, nhân dịp đầu năm mới, anh đưa vợ lên núi chơi chủ yếu là cho biết, một phần cũng vì: “Sẵn dịp, vợ tôi đòi lên cúng vái, tôi cũng đi chứ thật tình tôi chẳng tin”- anh Trung nói.

Khi chúng tôi đến, bên trong các hang động còn đang nghi ngút khói hương, trên các bàn thờ có những bình hoa tươi khá sang trọng. Điều đó cho thấy, vẫn thường có người tìm đến đây để cúng kiếng. Đến gần 12 giờ, ông Hoa lững thững leo lên Hàm Rồng. Ông lấy 19 cây nhang ra đốt, quỳ lạy trước tượng “Cậu Bảy” được đặt giữa hang. Sau đó ông lần lượt cắm nhang khắp các bàn thờ trong hang. Cúng xong, người đàn ông gầy gò ấy bắt đầu dạy chúng tôi nghi lễ cúng kiếng ở đây. Ông thắp cho chúng tôi 19 cây nhang và dạy cách quỳ lạy.

Lạy xong, chúng tôi được hướng dẫn đi cắm hết các bàn thờ. Tiếp đến ông Hoa còn dạy cách xin keo. Keo là hai miếng gạch bông, nhỏ bằng ngón tay cái, để sẵn trước bàn thờ “Cậu Bảy”. Ông bảo chúng tôi hãy cầu nguyện điều mình mong ước, rồi cầm hai miếng keo tung lên. Nếu một miếng úp, một miếng ngửa là được. Tôi cũng giả bộ thành tâm cầu nguyện mặc dù chẳng biết cầu cái gì rồi tung keo lên. Kết quả cũng được một miếng sấp, một miếng ngửa. Ông Hoa bảo như vậy là “Cậu Bảy” đã đồng ý.

Chúng tôi cũng làm ra vẻ… mừng quýnh. Ngưng một vài giây, ý chừng chờ cho tôi “qua cơn xúc động”, ông Hoa tiếp: “Đó mới được Cậu Bảy chứng thôi, nếu muốn được phù hộ thì phải thường xuyên đem nhang đèn, trái cây lên đây cúng, còn các khoản khác thì… đưa tiền tôi cúng cho cũng được”. Chúng tôi đặt lên đĩa một vài tờ giấy bạc, ông Hoa liền nhanh chóng gom lấy, nhét vào túi mình. Ông kể, mấy năm nay ông làm công việc giữ vườn thuê cho người ta trên sườn núi, tiền công 300.000 đồng/tháng.

Sẵn thấy trên đây có mấy hang động, ông kiêm luôn việc “trông nom, cai quản”. Hằng ngày, ông quét dọn, thắp nhang, cúng kiếng tại các hang động. Ban đêm, ông ngủ luôn trong hang Hàm Rồng. Ông mới “kế nhiệm” việc trông coi hang động mấy năm gần đây thôi, còn trước đó, công việc này do một người tên T thực hiện. Mấy năm nay, tự dưng ông T đi đâu mất, ông Hoa mới thay thế. Mỗi ngày gom gom, ông cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng. Ông Hoa còn kể thêm, “Cậu Bảy” là chủ bên núi Cậu (Bình Dương). Trước đây, núi này do Linh Sơn thánh mẫu núi Bà Đen làm chủ, bây giờ Bà Đen… hết nhiệm kỳ, nên “Cậu Bảy” mới sang đây để kế nhiệm (?).

Như báo Tây Ninh từng nêu trước đây, các hang Gạo, hang Chén, hang Hàm Rồng trên núi Bà Đen đều do những người nông dân làm vườn trên núi tạo ra nhằm có chỗ trú mưa, trú nắng trong quá trình lao động sản xuất. Sau đó, mới dẫn đến tình trạng có người đem tượng thánh thần đến các hang động nhân tạo này bày chuyện thờ cúng, đồng thời thêu dệt nên những câu chuyện nhảm nhí, đầy tính chất mê tín dị đoan để “dụ” những người nhẹ dạ cả tin tìm đến đây cúng kiếng nhằm trục lợi cá nhân.

Trò chuyện với chúng tôi về vấn đề trên, ông Lâm Thanh Sang- Phó Trưởng Công an phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh cho biết: “Năm trước, xã đã xử lý hai vụ thờ cúng trái phép trên núi. Năm nay, chúng tôi chưa nhận được tin báo cũng như chưa phát hiện gì. Qua phản ánh của phóng viên, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra vụ việc”.

 

Theo Thảo Nguyên (Tây Ninh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI