Săn “sung dược”

Tin mới

04/01/2013 09:03

Người xưa truyền lại rằng, uống rượu rắn chữa trị bách bệnh cho người già, nhất là nhức mỏi xương khớp, nhưng rượu rắn chỉ phù hợp với người già. Còn tuổi trung niên hiện đang thông dụng với rượu ngâm một số loài côn trùng, vì họ cho rằng uống loại rượu này sẽ bổ thận tráng dương.

Ở vùng Tây Bắc, người ta thường ngâm rượu với sâu chít (loại sâu nằm trong đọt cây cỏ chít) và ong vò vẽ, còn ở một số nơi của miền Trung và miền Đông Nam bộ, thì ngâm rượu mối chúa, sản phẩm này đang được giới trung niên ưa thích.
 
Đào đất tìm… sâu
Đào tìm mối chúa.
 
Các đại gia từ thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồng Nai… nhiều năm nay thường tìm đến xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc “săn tìm” mối chúa. Họ nghe nói uống rượu ngâm với mối chúa sẽ rất tốt cho đàn ông yếu sinh lý và loại này chỉ có ở Đa Mi, vì vùng này là vùng đất thịt, khí hậu ẩm nên có rất nhiều ụ mối. Thế là các đội quân “săn tìm” mối chúa bắt đầu hình thành.
 
Ông Nguyễn Nam, đến Đa Mi lập nghiệp hơn 10 năm nay cho biết: Những năm trước đây, các ụ mối trong các vườn nhà dân nhiều vô kể, người dân chỉ đào bắt mối chúa để sử dụng trong gia đình, nhưng vài năm trở lại đây mối chúa là một “đặc sản” của vùng này. Câu chuyện bắt đầu từ một đại gia đi xe hơi hạng sang đến Đa Mi đặt mua mối chúa của một người buôn bán nhỏ ở Đa Mi với giá 5.000 đồng/con, có bao nhiêu người này mua hết. Một người đào mối chúa không đủ nên đã hình thành một đội quân hùng hậu đi đào mối theo đơn đặt hàng.
 
Ông Nam kể: “Hồi đó một ngày tôi đào được gần 100 con mối chúa, bán lại cho người thu gom với giá 3.000 đồng/con, mỗi ngày tôi kiếm vài trăm ngàn suớng hơn đi làm rẫy”. Và từ đó, sau mùa vụ một số thanh niên trai tráng kéo nhau đi đào mối chúa theo đơn đặt hàng của các đại gia.
 
Khoảng năm 2001, có một đại gia ở Phan Thiết bỏ cả 1 cây vàng để đặt mua 1.000 con mối chúa về ngâm rượu, và sau đó giá mối chúa tăng vọt. Hiện tại ở Đa Mi một con mối chúa bán với giá hơn 25.000 - 30.000 đồng. Nhiều người ở Đa Mi đã chọn việc đào mối chúa làm nghề mưu sinh, vì đào mối chúa ít tốn sức nhưng thu nhập cao.
 
Ông Nam có nhiều kinh nghiệm trong “nghề” đào mối chúa cho biết: Thường ụ mối cao khoảng 60cm so với mặt đất, đường kính khoảng 1m. Để phát hiện ụ mối chỉ cần định vị được hướng mặt trời đào một lỗ ở giữa thành ụ mối tính từ mặt đất lên.
 
Giữa ụ mối là một khu vực rỗng, khô ẩm, liên kết bằng những chất xốp, sau đó dùng xà beng khoắng tròn khu vực giữa ụ mối để tìm một vật giống như bánh bao làm bằng hỗn hợp đất sét, vỏ ốc, sạn, gạch ngói vụn… Sau khi tách vật này ra là có một con mối chúa trong đó.
 
Tuy dễ đào nhưng mỗi ụ mối chỉ có 1 con mối chúa, ụ nào to mới có 2 con nhưng rất hiếm. Thường những người đào mối chúa mang theo 1 chai rượu, khi đào được bỏ ngay vào rượu cho tươi ngon vì để ngoài không khí chừng 5 phút mối chúa sẽ vỡ bụng chết.
 
Hàng hiếm
 
Chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh mối chúa có tác dụng bổ thận, tráng dương như đồn đại bấy lâu, nhưng mối chúa vẫn được nhiều người xem là thần dược “sung mãn” cho đàn ông. Có người còn ví von, uống rượu ngâm mối chúa “mạnh” như bổ củi, thế là nhiều người bắt đầu săn lùng.
 
Từ việc truyền miệng mối chúa ở Đa Mi vừa nhiều lại rẻ và tác dụng như vậy, nhiều người đổ xô về Đa Mi tìm mua thứ rượu này. Có người mua với số lượng lớn vừa để uống, vừa biếu tặng, chính vì thế giá mối chúa ở Đa Mi tăng vọt, lượng mua mỗi ngày một nhiều nên khan hiếm.
 
Ông Nguyễn Nam, trước đây chọn nghề đào mối chúa làm nghề mưu sinh nhưng nay ông chuyển sang làm thợ hồ. Ông Nam tâm sự: Khi chưa có khách hàng đặt mua mối chúa, trong các vườn nhà ụ mối nhiều vô kể, hầu như vườn nhà nào cũng có 5 - 7 ụ mối. Hồi đó họ cho đào thoải mái, thậm chí còn gọi mình đến đào để lấy đất trống trồng cây. Nhưng khi cuộc “săn tìm” mối chúa ngày một nhiều, nhà nào có ụ mối đều giữ lại đào lấy mối chúa sử dụng hoặc bán. Việc tìm kiếm mối chúa ngày càng khó khăn, tôi phải vào tận trong rừng sâu đào mối chúa nhưng rồi đào mãi cũng hết. Mỗi ngày tôi chỉ tìm kiếm được vài ba con, có ngày còn về không nên tôi quyết định chuyển nghề khác.
 
Bình rượu ngâm mối chúa.
Theo PHAN LIÊN (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI