Tàu chở bệnh nhân cấp cứu 25 triệu đồng/chuyến

Tin mới

07/01/2014 18:12

Biển động, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị cô lập và tàu cao tốc bị cấm xuất bến, nhưng vào ngày 26-12, tàu cao tốc An Vĩnh 01 buộc phải nhổ neo chở người từ đảo Lý Sơn vào đất liền cấp cứu.

Mặc dù Trung tâm y tế Quân dân y Lý Sơn được đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công tác cấp cứu người bệnh, nhưng người dân vẫn phải chuyển viện vào đất liền. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân do thiếu bác sĩ giỏi, thuốc và máu trong cấp cứu. Do đó, mỗi khi biển động, người bệnh ở Lý Sơn luôn phải sống trong thấp thỏm lo sợ.

Người nhà chuyển chị Hiền từ tàu cao tốc lên xe cấp cứu.

Người nhà chuyển chị Hiền từ tàu cao tốc lên xe cấp cứu.

Mới đây, vào ngày 23-12, chị Phan Thị Hiền (31 tuổi), ở thôn Đông, xã An Vĩnh, nhập viện cấp cứu tại Trung tâm y tế quân dân y kết hợp huyện đảo Lý Sơn trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, ói mửa liên tục và được bác sĩ tại đây chẩn đoán bị đau dạ dày, tổn thương gan, viêm túi mật và khuyên gia đình nên chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để cứu chữa kịp thời, vì ở đây đã “bí” có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Lúc này, do biển động, tàu thuyền không thể xuất bến nên gia đình bệnh nhân Hiền rất lo lắng.

Đến sáng 26.12, sau thời gian dài chạy vạy tìm chủ tàu cao tốc làm hợp đồng và xin phép các cơ quan chức năng thì chị Hiền mới được đưa vào đất liền cấp cứu. Anh Huỳnh Tấn Việt, chồng chị Hiền cho biết, để đưa vợ vào đất liền mùa biển động, anh phải chạy vạy vay mượn gần 50 triệu đồng, riêng tiền thuê tàu đã hết 25 triệu đồng. Có một số trường hợp không có tiền nên đành liều thuê tàu cá và tổ chức đi lén lút.

Theo lý giải của các cơ quan chức năng, đây là trường hợp đặc biệt và cũng đã dự phòng trường hợp xấu có thể xảy ra để ứng cứu, vì nếu không cho xuất bến thì tính mạng của người bệnh rất nguy kịch. Theo anh Việt, khi có tàu và được lệnh xuất bến, gia đình cũng rất lo lắng, bởi thông tin sóng gió trên biển đang phức tạp. “Bác sĩ cho biết, vợ tôi phải đưa vào đất liền chữa trị vì ở đây không có thuốc điều trị đặc hiệu, có thể ảnh hưởng đến sự sống”, anh Việt tâm sự.

Do đó, nhiều người dân nghèo không có khả năng tài chính thì nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng là rất lớn. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm tăng cường y, bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, cung cấp thuốc, máu đầy đủ để người bệnh ở Lý Sơn an tâm điều trị. Đồng thời, có phương án hỗ trợ điều tàu đưa người bệnh vào đất liền cấp cứu trong trường hợp cần thiết, không nên để người bệnh tự thuê hoặc đi bằng tàu cá, gây mất an toàn trên biển.

 

Theo PV (Quảng Ngãi Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI