"Thuốc" ao tôm người khác để thử tay nghề kỹ thuật!

Tin mới

26/01/2011 11:01

Trong những ngày qua, nhiều người nuôi tôm ở vùng quy hoạch nuôi tôm thuộc xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp đã bớt âu lo hơn khi hay tin công an đã tìm được đối tượng bỏ thuốc trừ sâu vào 4 ao nuôi tôm, làm tôm chết hàng loạt.

Vào khoảng 19 giờ, ngày 20-1, vợ anh Bùi Văn Nấm (ấp Bình Dân, Xã Nhị Mỹ, Huyện Cao Lãnh) khi cho tôm ăn (ao 1ha) phát hiện tôm có dấu hiệu bị thuốc và có mùi thuốc sâu. Sau đó, vợ chồng anh Nấm báo cho Công an xã và những người nuôi tôm trong xóm biết, thì phát hiện thêm ao nuôi tôm của anh Võ Minh Tâm (1,4ha) và 2 ao (ao 1,2ha và ao 1,3ha) của anh Nguyễn Thanh Cao cũng đều có mùi thuốc trừ sâu.
 
Khi anh Bùi Tấn Phú, Trưởng Công an xã Nhị Mỹ đến hiện trường, tiến hành mò dưới đáy ao của anh Nấm, dính một vỏ chai còn mùi thuốc và nhận định các ao tôm khác có thể cũng bị đối tượng bỏ chai thuốc xuống, nên vận động mọi người khẩn trương mò tìm vỏ chai thuốc. Mọi người mò dưới các đáy ao khoảng gần 2 giờ sau, thì tìm được 3 chai thuốc, mỗi ao một chai.
 
Anh Cao buồn hiu khi kéo lưới thăm tôm, vì không thấy tôm đeo trên lưới.
 
Cơ quan công an huyện, tỉnh vào cuộc và qua nghiệp vụ đã tiến hành mời Huỳnh Văn Hùng, sinh năm 1979, ngụ ấp Bình Nhứt, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh để làm việc. Qua khai thác, Huỳnh Văn Hùng đã nhận bỏ 4 chai thuốc trừ sâu, hiệu “Decis” xuống 4 ao tôm vào khoảng từ hơn 18 giờ ngày 20-1. Tuy nhiên, bước đầu Hùng chỉ cho biết động cơ để bỏ thuốc trừ sâu vào các ao nuôi tôm là để cho những người biết kỹ thuật xem có trị được cho tôm khi bị thuốc không.
 
Ngày 22-1, cơ quan công an đã ra quyết định tạm giam Huỳnh Văn Hùng để tiếp tục điều tra, khai thác vụ án.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mẹ vợ của Huỳnh Văn Hùng (nhà ở gần những người bị bỏ thuốc vào ao nuôi tôm), có bán thức ăn nuôi tôm. Một người bị hại cho biết, mẹ vợ của Hùng đã nhiều lần mời mua thức ăn nuôi tôm, nhưng người này không mua, vì đã quen mua thức ăn nuôi tôm của anh Bùi Văn Nấm (cũng là người bị bỏ thuốc vào ao nuôi tôm).
 
Đối với các ao bị bỏ thuốc, tôm đã bị chết rất nhiều, có ao bị thiệt hại hàng trăm ký, đến ngày 25-1, tôm vẫn còn bị chết nổi lên mặt nước. Qua nhiều ngày thay nước, tôm đã bớt chết, nhưng nhiều con tôm còn sống bị trắng mình, co rút lại. Anh Cao cho biết, lúc chưa bị thuốc mỗi ngày tôm ăn 14-15 kg thức ăn, nhưng hiện tại tôm chỉ ăn 4-5 kg thức ăn.
 
Những người nuôi tôm bị thuốc cho biết, hiện nay thiệt hại không thể xác định hết được vì ngoài số tôm chết nổi lên, còn có tôm chết nằm dưới đáy áo bị cá và những con tôm còn lại ăn, đồng thời số lượng tôm còn lại có thể sẽ bị chậm lớn hoặc không lớn nữa.
 
 
Tôm bị thuốc chết, người nuôi vớt lên bỏ vào lu ủ làm phân tưới cây
 
Do ảnh hưởng của bị thuốc, nên hiện tại người nuôi không dám kéo lưới lựa bắt tôm trứng và tôm lớn để bán, vì sợ làm tôm bị ảnh hưởng, chết nhiều hơn. Trong khi đó, thị trường tôm Tết đang tăng giá rất mạnh.
 
Pháp luật sẽ dành cho đối tượng một hình phạt thỏa đáng với hành vi vô lương tâm. Nhưng trước mắt, Tết này những người bị hại sẽ buồn hiu bên ao tôm bị thuốc. 
Theo Thành Nam (Đồng Tháp Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI