Vụ án cọng rau nhút

Tin mới

22/11/2012 09:13

Khi tôi bước vào phòng xử, hình ảnh đập vào mắt tôi đầu tiên là một phụ nữ nhỏ bé, gầy gò ôm khư khư di ảnh của người đàn ông trước ngực. Suốt phiên tòa, chị vẫn giữ nguyên tư thế ấy, như giữ nguyên mối uất hận và đau đớn trong lòng. Tôi đoán, chị đang rất giận bị cáo – người gây nên cái chết của chồng chị. Nhưng tôi đã lầm…

Nguyễn Hoàng Long (tự Nở, sinh năm 1990, ngụ xã Vĩnh Nguơn, Châu Đốc- An Giang) và Trần Thiện Giác (sinh năm 1990, ngụ xã Đa Phước, An Phú) là bạn học thời cấp 2. Chiều ngày 11-3-2012, cả hai gặp nhau tại đám cưới Tâm – một người bạn chung lớp khác. Tiệc cưới tàn từ sớm, nhưng tiệc rượu giữa đám bạn thâm giao lại kéo dài đến gần 10 giờ đêm mới xong.
 
Chuẩn bị về, Long hỏi thăm Giác đi bằng gì. Giác cho biết đi bằng xuồng với Cường. Sợ bạn say về không vững, Long ngỏ ý sẽ cùng đi một đoạn để đưa Giác tới bến sông, nơi neo chiếc xuồng.

Vợ nạn nhân ôm khư khư di ảnh chồng suốt phiên tòa
 
Trong đêm khuya, tiếng động dù là khẽ khàng nhất cũng khiến người ta chú ý. Bởi vậy, chị L. (sinh năm 1985) giật mình thức giấc khi nghe tiếng nước khua, tiếng gãy giòn của cây. Rồi chị nghe thấy tiếng vài thanh niên nói với nhau “Người ta rào lại sao mình vô được”, “Mình bẻ hàng rào vô đi”.
 
Sợ đám rau nhút mình trồng sẽ bị hư hỏng, chị la lớn: “Tụi mày bơi xuồng làm gãy rau của tao hết, không được vô”. Giác nổi quạu – cái quạu vô cớ của người say – “Lấy xuồng thôi chứ làm gì dữ vậy”. Hai bên xảy ra tiếng nặng tiếng nhẹ. Long sợ có chuyện không hay nên khuyên bạn mình bình tĩnh. Giác không thèm nghe, thậm chí quơ tay đánh trúng vào miệng Long chảy máu.
 
Ông N. (cha chị L.) thấy um sùm nên bước ra phía sân coi thử chuyện gì. Vừa lúc ấy, Giác chạy vụt lên, dùng tay đánh trúng vào cổ ông, khiến ông té ngã xuống đất. Không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nhưng H. (con ông N.) cũng theo lời tri hô của cha mà rượt đánh Giác. Hậu quả, H. bị Giác đánh vào người.
 
Ông S. nghe chuyện đánh nhau nên bước ra xem, rồi lãnh luôn một cú trời giáng từ Giác. Giác bỏ chạy về hướng tiệc cưới lúc nãy, rồi mất hút.
 
Long sợ bạn mình sẽ bị đánh, nên quay lại đám cưới chụp hai vỏ chai bia phòng thân. Thấy H. có vẻ hung hăng, Long quẳng luôn hai vỏ chai vào anh ta. Không trúng, H. và S. rượt theo Long.
 
Nổi điên lên, Long quay trở lại đám cưới, vớ được con dao Thái Lan, chạy quơ quào về hướng đối thủ “Tao đâm chết mẹ mày”. Bất ngờ chạm vai một thanh niên, Long không nhận ra đó là ai. Trong cơn cuồng loạn, hai tên say lao vào nhau mà đánh đấm. Long sử dụng luôn con dao vừa nhặt được, đâm nhiều nhát vào đối phương. Người bị đâm gục tại chỗ, còn Long trở về nhà. Tâm chạy đến, thất thanh: “Mày đâm chết bạn mày rồi Long ơi!”.
 
Câu chuyện “bạn giết bạn” vẫn chưa dừng lại ở đó. Trong phiên tòa, người vợ gầy guộc của nạn nhân bất ngờ thốt lên trong nước mắt: “Tôi không yêu cầu xử lý hay bắt bị cáo phải bồi thường, bởi Long không phải là hung thủ giết chồng tôi. Chồng tôi chết là bởi một hung khí khác, một người khác. Nhưng do họ có tiền nên đã mướn Long ra nhận tội thay. Long vì lý do nào đó đã nhận lời, dù bản thân không hề phạm tội”.
 
Rất nhiều người thân trong gia đình nạn nhân đã bày tỏ thái độ không đồng tình với việc truy tố Long về tội “Giết người”, bởi theo họ, việc xét xử “không đúng người, đúng tội”. Họ cho rằng, ông N. mới là người giết Giác.
 
Nguyễn Hoàng Long trước vành móng ngựa
 
Trong khóe mắt căm phẫn, trong lời nói nghẹn ngào mà dứt khoát, cả gia đình nạn nhân xin tòa xử lại theo đúng quan điểm của họ. Và Hội đồng xét xử đã chứng minh việc khai nại ấy là chưa có cơ sở: “Việc xét xử phải rất thận trọng, không thể để xảy ra oan sai. Cơ quan chức năng đã dựa vào việc khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường và hàng loạt lời khai của nhân chứng để điều tra, kết luận vụ việc.
 
Trong phiên tòa này, Nguyễn Hoàng Long bị đưa ra xét xử về hành vi giết người. Nếu gia đình nạn nhân còn có yêu cầu xử lý ai khác thì phải gửi đơn đến cơ quan Điều tra, kèm theo chứng cứ và nhân chứng cụ thể, không thể nói theo quan điểm cá nhân như vậy được”.
 
Khi được hỏi, bị cáo có nhận tội thay thế ai, có cảm thấy oan sai không, Long đã lắc đầu, nét buồn vương trên mắt: “Bị cáo chính là người đã giết Giác. Tuy say, nhưng bị cáo nhớ chính xác là mình có đâm một thanh niên nhiều nhát. Vì hành vi sai trái của mình, bị cáo phải đền tội, chứ không phải oan sai”.
 
Khi Tòa tuyên án, cả gia đình nạn nhân lớn tiếng la lối, rồi kéo nhau ra khỏi phòng xử. Họ không cần biết Long đã bị xử phạt 16 năm tù, phải bồi thường trên 100 triệu đồng và phải có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con họ.
 
Theo KHÁNH HƯNG (An Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI