Trong hành trình dặm dài mùa hạ ấy, kỷ niệm khó quên nhất có lẽ chính là cảm giác đứng giữa vườn hoa Suigo Itako Ayame thuộc TP Itako, tỉnh Ibaraki - nơi diễn ra lễ hội hoa diên vĩ kéo dài đến cuối tháng 6. Trái tim tôi dường như "đánh rơi" một nhịp, tan chảy giữa bạt ngàn hoa.

Thả hồn bay bổng vào biển hoa

Tuy không rực rỡ như các loài hoa khác nhưng sắc trắng, tím xen lẫn vàng nhẹ nhàng của diên vĩ vẫn khiến cho nhiều người phải đắm say khi thưởng ngoạn. Hoa diên vĩ có cánh to, vươn mình khoe sắc vào đầu tháng 5 đến cuối tháng 6, hương thơm nhẹ dịu lôi cuốn. Trải qua 68 lần tổ chức, mùa lễ hội nơi đây đơn giản là sự dừng chân trải nghiệm của những người yêu hoa tinh tế, chậm rãi như một khoảng lặng thoát khỏi cuộc sống bộn bề.

Ibaraki ngọt ngào hương mùa hạ - Ảnh 1.

Sắc tím, trắng dịu dàng của hoa diên vĩ

Người Nhật Bản vốn rất tôn trọng nét đẹp thiên nhiên. Họ tổ chức một lễ hội hoa tầm cỡ trong sự yên bình và nghiêm túc hiếm có. Khách du lịch khắp nơi chậm rãi ngắm nhìn những luống hoa xuất phát từ trái tim của người cảm thụ chân chính.

Ibaraki ngọt ngào hương mùa hạ - Ảnh 2.

Thuyền chở cô dâu trên dòng sông Mae

Theo chia sẻ từ hướng dẫn viên địa phương, trong vòng 6 tuần, hơn 1 triệu bông hoa diên vĩ thuộc khoảng 500 loài khác nhau sẽ đua nhau khoe sắc, từ tím thẫm, tím nhạt đến trắng và vàng.

Cứ mỗi bước chân là một lần muốn ôm cho bằng hết hoa vào lòng, chắt chiu cho bằng hết cái đẹp yên bình mà giản dị ấy. Chả trách nơi đây được tuyển chọn vào danh sách 500 con đường đi bộ đẹp nhất ở xứ sở mặt trời mọc.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, trên dòng sông Mae chảy ngang vườn, những chiếc thuyền chở khách vừa ngắm hoa vừa thưởng ngoạn khung cảnh thành phố hữu tình. Cũng tại đây, khi sắc tím, trắng đặc trưng của diên vĩ phủ khắp khu vườn thì thành phố Itako cũng nhộn nhịp với những tiết mục đám cưới rước dâu truyền thống. Từ bờ sông, cô dâu bước lên chiếc thuyền nhỏ gọi là "thuyền rước dâu" và được đưa đi dọc bờ sông trong tiếng reo hò, cổ vũ của khán giả.

Trải nghiệm hái dưa đầu hạ

Bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ, Ibaraki còn là vùng đất bốn mùa cây xanh, trái chín ngọt cành. Là một trong những vựa nông sản lớn, Ibaraki có sản lượng dưa gang nhiều nhất Nhật Bản.

Từ mùa xuân đến mùa thu, TP Hokota thuộc tỉnh Ibaraki "thết đãi" du khách nhiều chủng loại dưa gang ngọt ngào. Loại quả cực kỳ hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, cộng thêm quy trình trồng đạt chuẩn tạo ra thành phẩm có chất lượng cao.

Giống dưa gang đầu hạ có 3 loại tiêu biểu: dưa Andes ruột xanh, dưa Quincy ruột cam và giống dưa "Ibaraking"’ độc nhất chỉ có tại Ibaraki. Không chỉ ăn ngon, cho vị ngọt thanh mát, dưa gang Ibaraki còn là nguyên liệu làm bánh kẹo, nổi tiếng với món bánh dưa gang Baumkuchen...

Vườn dưa xanh mát, ăn no, uống đủ, cho ra những quả chín to, óng ánh. Quả nào quả nấy chắc tay, bổ ra cho hương thơm nồng quyện giữa đất trời. Ở mỗi vườn cây, chủ vườn sẽ hướng dẫn kỹ càng cách chọn và hái từng loại quả để làm sao giữ được độ tươi ngon nhất. Chúng tôi nâng niu loại quả chín ngọt lành, ướp đầy hương của nắng, của gió như sợ đánh rơi cả mùa hè.

Cũng đừng buồn nếu như lịch trình của bạn không có dịp ghé qua vườn dưa ở Ibaraki, bởi ngay tại Ginza (Tokyo), Ibaraki Sense là cửa hàng đại diện cung cấp các "đặc sản" nổi bật của tỉnh Ibaraki.

Dường như mỗi du khách đến vườn dưa không chỉ để trải nghiệm cảm giác tự hái, thưởng thức trái cây được trồng theo công nghệ sạch mà còn để hưởng thụ không khí trong lành, cảm nhận sự tĩnh lặng và vẻ đẹp đặc trưng của mùa thu hoạch. Trong cơn gió dịu nhẹ xôn xao, chúng tôi hít một hơi thật chậm để lưu giữ hương cây trái ngào ngạt lan tỏa giữa chốn thiên đường mùa hạ này. 

Ibaraki ngọt ngào hương mùa hạ - Ảnh 3.
Ibaraki ngọt ngào hương mùa hạ - Ảnh 4.
Bài và ảnh: LỆ TRINH