Chút đỉnh tiếng Anh, tôi vô tư tung tăng Hàn Quốc

Tin mới

17/04/2018 12:09

(NLĐO)- Khác với tin đồn Hàn Quốc ít có wifi, tại một số nơi như nhà ga, bến xe buýt, khu trung tâm thương mại ở Seoul, Busan bạn có thể vào wifi công cộng vô tư, up hình facebook hay điện thoại bằng chat FB vẫn phà phà nhé.

Xem phim với những cảnh sắc mê hồn trai gái bên nhau dưới thảm lá vàng, cùng ấp tay nhau trong cảnh tuyết rơi lãng mạn ai cũng muốn được 1 lần đến Hàn Quốc. Ngặt nỗi, tiếng Anh của mình chứa chưa đầy cái lá mít thì biết làm sao để tung tăng xứ người?

Lên mạng xem kinh nghiệm, thông tin

Tôi cũng đã từng có cảm giác lo lắng đó sau khi săn được cái vé máy bay giá rẻ, xin được visa đi Hàn dạng du lịch tự túc. Dù "lá mít" đi chung với cô bạn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh nhưng cả hai đều lo vì lời đồn người Hàn chỉ nói tiếng Hàn, wifi củ chuối…Thế là hết lên mạng xem này nọ đến hỏi chuyện một chị sống ở Hàn về. Rồi chị ấy cho tôi số điện thoại của 3 người bạn có thể giúp đỡ tôi khi đến Hàn…

Có số điện thoại "nóng" này tôi cũng an tâm được phần nào. Tuy nhiên, điều mà bạn nên nhớ là đôi khi những thông tin trên mạng đó chưa được cập nhật và có những khi số điện thoại mà bạn nghĩ có thể giúp đỡ bạn thì cũng không chắc. Vì đôi khi họ đang lái xe, bận việc…không thể nghe máy nên hãy chắc chắn là bạn chỉ "còn ta với nồng nàn" ở mọi nơi, mọi lúc để tự xử nha.    

Đi metro ra làm thủ tục nhập cảnh

Sau khi máy bay đáp xuống sân bay Incheon, bạn sẽ được đi…metro khoảng 3 phút ra khu làm thủ tục nhập cảnh. Chớ nghi ngờ rồi muốn đi bộ tìm khu làm thủ tục vì sân bay quá rộng nên đó là cách nhanh nhất và bạn khỏi phải lạc trong sân bay.

Ngoài phiếu đăng ký nhập cảnh được phát trên máy bay (bằng tiếng Anh) bạn cần điền vào, dọc đường đến khu làm thủ tục bạn sẽ thấy nhiều tủ kính bên trong chứa những mẫu tờ khai làm thủ tục hải quan cho người nước ngoài bằng các thứ tiếng Việt, Nhật, Trung, Anh. Chọn lấy tờ tiếng Việt điền vào đủ các mục, rồi cầm cả 2 tờ vào làm thủ tục nhập cảnh.

Mua thẻ đi xe buýt ở tại sân bay

Trước khi lên xe buýt về khách sạn, bạn cần đến quầy thông tin dành cho du khách ở sân bay để mua một thẻ đi xe buýt và metro…nếu muốn đi khắp nơi mà ít tốn kém. Tất cả các xe buýt không bán vé dọc đường và cũng không chấp nhận chuyện 2 người dùng chung 1 thẻ. 

Nên mỗi người phải mua 1 thẻ và bảo quản cẩn thận, nếu không muốn đi 1 chặng xe buýt mà dùng thẻ thanh toán quốc tế để cà hay phải xuống xe dọc đường, dù tài xế chẳng đuổi khách khi khách chưa tìm được thẻ dùng. Và cần nhớ là khi lên xe dù đã cà thẻ, nhưng trước khi xuống cũng cần phải cà thẻ nữa nha.

Chút đỉnh tiếng Anh, tôi vô tư tung tăng Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nếu đi bụi, bạn cần mua loại thẻ có thể đi xe buýt, subway và cả taxi như thế này

Chút đỉnh tiếng Anh, tôi vô tư tung tăng Hàn Quốc - Ảnh 2.

Hoa mộc lan nở trắng cây tại Seoul

Nên mua loại thẻ có thể dùng cho nhiều phương tiện, cả bus, lẫn metro và taxi. Thẻ có nhiều mệnh giá khác nhau. Nếu đi ít ngày bạn có thể mua thẻ khoảng 20.000 won. Mỗi lần cà thẻ xong sẽ hiện lên số tiền còn lại của bạn. Nếu gần hết tiền mà bạn vẫn còn muốn đi tiếp thì hãy ra nạp tiền ở những máy nạp tiền tự động tại các trạm metro.

Chuyện nạp tiền này không quá khó vì máy nạp có nhiều ngôn ngữ cho bạn chọn lựa. Nếu "lúa" và may mắn hơn, một người đứng gần đó sẽ giúp đỡ bạn. Như chúng tôi đã được một người nước ngoài hướng dẫn cho 2 đứa nạp tiền vào máy sau vài phút chúng tôi loay hoay, sợ…máy nuốt tiền.

Đến khi sắp về nhưng vẫn chưa xài hết tiền trong thẻ, cách xử lý tốt nhất là vào…những nơi mà thẻ liên kết để xài cho hết tiền. Ví như thẻ của tôi dùng, đến sân bay Incheon vẫn có thể tiêu được bằng cách uống cà phê, ăn bánh ngọt vì thẻ này liên kết với bạn cà phê Starbucks.

3G không cần nhưng phải có bản đồ

Lúc mới sang, chúng tôi cứ nghĩ mình cần mua một sim điện thoại để tìm đường lúc nguy cấp. Thế nhưng với cái giá SIM điện thoại tầm khoảng 40.000-50.000 won (khoảng 800.000 đến 1 triệu đồng) 2 đứa ngần ngừ, quyết …khó quá bỏ qua. Nếu có tìm đường tra google map thì nó cũng sẽ hiện ra bạt ngàn tiếng Hàn, nhìn sẽ khóc bằng tiếng Việt thôi. Cách tốt nhất là bạn tìm một bản đồ có tiếng Anh lẫn tiếng Hàn để lận lưng trong cuộc hành trình của mình.

Bản đồ song ngữ có ở sân bay, ở khách sạn, nhà nghỉ ta ở. Hoặc có đầy ở các trung tâm thông tin dành cho du khách. Nếu không có thì bạn "lụm" đỡ một bản đồ tiếng Hàn rồi quẹo vào một khách sạn to to ven đường vừa hỏi đường đi, sẵn tiện xin bản đồ có tiếng Anh luôn thể.

Chút đỉnh tiếng Anh, tôi vô tư tung tăng Hàn Quốc - Ảnh 3.

Sau tấm bản đồ là tuyến metro với các màu sắc khác nhau, rất dễ dàng để nhận ra và đi đúng tuyến

Trái ngược với tin đồn wifi không có, tại một số nơi như nhà ga, bến xe buýt, khu trung tâm thương mại ở Seoul, Busan bạn có thể vào wifi công cộng vô tư. Dù mạng không mạnh nhưng chuyện up hình facebook hay điện thoại bằng chat phây vẫn phà phà nhé.  

Chút đỉnh tiếng Anh, tôi vô tư tung tăng Hàn Quốc - Ảnh 4.

Dù trên xe có bảng ghi là tiền vé xe buýt có thể dùng tiền mặt hay thẻ nhưng thực tế thì chỉ chấp nhận sử dụng bằng thẻ

Chút đỉnh tiếng Anh, tôi vô tư tung tăng Hàn Quốc - Ảnh 5.

Không khó để sử dụng metro ở Hàn Quốc

Cứ đi, rồi người Hàn sẽ lo!

Điều lo lắng nhất khi sang Hàn với chúng tôi là chuyện đi lại. Do là nước phát triển họ có rất nhiều loại phương tiện để vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng vì do túi tiền có hạn nên 2 phương tiện bạn chọn thường chỉ là xe buýt và metro. Mà một ngày nghiên cứu, để ý, bạn sẽ thấy chuyện đi 2 loại phương tiện này dễ như ăn gỏi.  

Với các tuyến metro khác nhau, người Hàn thể hiện rõ ràng bằng các màu khác nhau trên bản đồ toàn thành phố. Lật ở sau bản đồ tổng thể đó là một bản sơ đồ tuyến dành cho metro. Gồm điểm đầu, qua các trạm nào, số trạm, điểm cuối ở đâu.

Chỉ cần nhìn bản đồ tổng thể vị trí ta đang ở rồi điểm muốn đến sau đó nhìn vào mặt sau để dò sơ đồ tuyến bạn sẽ dễ dàng biết được là bạn cần phải xuống ở đâu, cần bắt metro tuyến nào đi tiếp để đến đích. Trên các metro đều có thông báo tuyến sắp đến bằng bản điện tử (chữ Latin) số tuyến và bằng tiếng Hàn. Điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là xem tuyến metro đó là chiều đi hay về để khỏi đi nhầm.

Cách tốt nhất là hỏi những người sắp đi cùng đang đứng đón metro như ta hay hỏi những cụ ông, cụ bà hướng dẫn cho du khách tại các khu ga. Chỉ cần chỉ điểm cần đến trên bản đồ, những cụ ông, cụ bà này sẽ hướng dẫn bạn nên subway nào, đến đâu…dù vốn tiếng Anh của họ vô cùng ít ỏi.

Chút đỉnh tiếng Anh, tôi vô tư tung tăng Hàn Quốc - Ảnh 6.
Chút đỉnh tiếng Anh, tôi vô tư tung tăng Hàn Quốc - Ảnh 7.

Một trạm xe bus làm khó du khách

Người Hàn rất nhiệt tình, vui vẻ trong việc hướng dẫn đường đi cho du khách cho dù họ không biết tiếng Anh. Nhớ lúc đi Busan, chúng tôi hỏi sơ rồi liều lên xe buýt đi chùa Haedong Yong Gung dù ở trạm xe buýt chả có bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh trạm đến đâu. Lên xe, tôi đưa bản đồ hỏi một phụ nữ người địa phương bằng thứ tiếng Anh ít ỏi của mình.

Nhìn điểm đến tôi chỉ trong bản đồ, bà ấy quơ tay, nói một tràng dài bằng tiếng Hàn. Tôi gật đầu, cám ơn rồi về "dịch" lại cho cô bạn cùng đi: "Bà ấy nói bà ấy đi cùng tuyến với mình và khi nào xuống bà ấy sẽ kêu mình". Cô bạn phục lăn, tưởng vốn tiếng Hàn của tôi bỗng dưng lên đô đột xuất. Nói cho bạn yên tâm vậy thôi, chứ vốn tiếng Hàn của tôi chỉ có chữ mỗi "u pa" và đoán ý bà ấy từ cách quơ tay. Hay không bằng hên, đoán đúng thế thật. Khi sắp đến trạm bà ấy bước ra, đồng thời ngoắt tay, kêu 2 đứa tôi xuống cùng.

Có rất nhiều lần người Hàn- cả người già lẫn các trai xinh, gái đẹp thấy lúng túng và có lỗi, "sorry" liên tục vì không thể hướng dẫn cho du khách đường đi cụ thể bằng ngôn ngữ của mình. Hay thấy người lạ vẫn ngơ ngác nên họ dẫn hay đưa du khách đến tận nơi du khách muốn, dù là một quãng đường xa. 

Cũng có lúc không biết được đường khách hỏi, họ mở điện thoại ra tra "gú gồ" rồi tận tình chỉ đường, mã số tuyến xe buýt khách cần đi cho đến khi khách hiểu dù việc này tốn thời gian. Sự thân thiện, dễ thương và mến khách này làm bạn sẽ thấy là không có gì là quá khó để đi Hàn cả.  

Song Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI