So với mọi năm, những bộ phim ngoại được nhập về chiếu mùa Tết này không phải là những dự án nổi đình đám, có khả năng khuynh đảo phòng vé toàn cầu nhưng có đầy đủ các thể loại thích hợp cho nhiều đối tượng khán giả chọn xem.
 
Cảnh trong phim Warm bodies - Tình yêu Zoombie
(Ảnh: Nhà phát hành cung cấp)

Có hành động, hài và cả kinh dị

Khán giả mê phim hành động có thể tìm đến A good day to die hard (đạo diễn: Jonh Moore, khởi chiếu từ mùng 1 Tết). Đây là phần thứ 5 của loạt phim Die hard với sự góp mặt tiếp tục của ngôi sao Bruce Willis. Phần phim mới này là cuộc phiêu lưu của nhân vật chính John McClane đến Moscow và vướng vào cuộc truy đuổi của băng nhóm thế giới ngầm tại đây…
 
Nếu khán giả yêu thích sự hài hước nhẹ nhàng, bộ phim hài 43 ngày kỳ quặc (khởi chiếu từ 28 Tết) với sự tham gia của các ngôi sao hàng đầu Hollywood: Hugh Jackman, Halle Berry, Naomi Watts, Kate Winslet… sẽ khiến bạn hài lòng. Cũng như tựa phim, 43 ngày kỳ quặc gồm 12 câu chuyện kỳ quặc từ chuyện tình yêu, gia đình, đề tài thể thao đến cả… siêu anh hùng.

Trong khi đó, khán giả trẻ từng say mê loạt phim ma cà rồng Twilight (Chạng vạng) có thể tìm thấy “phiên bản thay thế” trong mùa Tết này với bộ phim kinh dị Warm bodies (Tình yêu Zoombie, đạo diễn: Jonathan Levine, dựa trên tiểu thuyết ăn khách của Isaac Marion, khởi chiếu từ mùng 5 Tết), kể về mối tình giữa cô gái và xác chết biết đi.

Khán giả thiếu nhi cũng có thể thỏa lòng với Monsters Inc 3D (Công ty quái vật, khởi chiếu từ 28 Tết). Đây là một trong những phim hoạt hình được yêu thích nhất của hãng Pixar, được thực hiện bởi đạo diễn từng đoạt giải Oscar - Pete Docter. Bộ phim này từng có doanh thu khá cao khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001, nay được làm lại dưới định dạng 3D. Phim nói về ngôi làng chỉ toàn quái vật sinh sống, chuyên đi thu thập “tiếng thét” của những đứa trẻ sợ ma. Một ngày, một cô bé con đã bị lạc vào xứ sở quái vật…

“Bom tấn” cổ trang Trung Quốc

Là bộ phim cổ trang duy nhất của phim ngoại ra rạp trong mùa Tết này, Nhất đại tông sư (Grandmaster, đạo diễn: Vương Gia Vệ, khởi chiếu từ 28 Tết) hứa hẹn sẽ được khán giả yêu thích phim cổ trang của điện ảnh Hoa ngữ lựa chọn. Bộ phim nói về cuộc đời của danh sư Diệp Vấn - người sáng lập môn phái Vịnh Xuân quyền. Sư phụ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long này cũng đã được giới bình luận phim Trung Quốc đánh giá cao khi phim ra mắt tại chính quốc vào đầu tháng 1-2013. 

Đây không phải là lần đầu tiên nhân vật Diệp Vấn được khai thác trên màn ảnh rộng nhưng lần này, Nhất đại tông sư dành phần lớn thời gian để nói về những tinh hoa võ thuật của Trung Quốc. Điều khiến khán giả Trung Quốc đại lục kéo nhau đi xem bộ phim còn vì đây là bộ phim võ thuật cuối cùng của nữ minh tinh Chương Tử Di. Từng xuất hiện rất nhiều trong các phim võ thuật nhưng có một “bí mật” là mỹ nhân phim Thập diện mai phục chưa từng học võ. Để hoàn thành các phân cảnh tranh tài cao thấp quyết liệt với nhân vật Diệp Vấn trong phim, Chương Tử Di đã phải mất 3 năm miệt mài luyện võ, khi bộ phim hoàn thành cũng là lúc cô tuyên bố “gác kiếm”, không tham gia phim võ thuật nữa.

Nhất đại tông sư còn thu hút khán giả châu Á nhờ có thêm sự góp mặt của diễn viên phim Ngôi nhà hạnh phúc Song Hyu-kyo (trong vai Trương Vĩnh Thành, vợ của Diệp Vấn) - dù cô chỉ có 6 phút xuất hiện ngắn ngủi trên màn ảnh rộng. Phim còn có sự tham gia của các diễn viên Trương Trí Lâm, Tiếu Thấm Dương, Triệu Bản Sơn... Đây cũng là phim đại diện điện ảnh Trung Quốc sẽ tham dự Liên hoan Phim Berlin (Đức) 2013.

HÀN ĐÔNG