Các cơ quan quản lý cũng bí!

Tin mới

24/01/2015 23:17

Ban Chỉ đạo 389 cuối tháng 12-2014 đã có thông báo về việc quản lý, nhập khẩu, lưu thông mặt hàng chất dinh dưỡng Ensure dạng nước. Theo đó, ban này cho rằng nhà sản xuất là Công ty Abbott Laboratories và nhà phân phối là Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A có dấu hiệu tạo thế độc quyền trong việc phân phối sản phẩm Ensure dạng nước tại Việt Nam.

Cụ thể, đầu năm 2013, Công ty Abbott Laboratories in bổ sung trên nhãn hàng hóa của sản phẩm Ensure nước hương vani dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico” (Không bán ở Việt Nam hay Mexico). Sau khi sản phẩm này không được nhập về Việt Nam, kim ngạch nhập sản phẩm tương tự do Công ty TNHH 3A nhập về đã tăng vọt lên 63%, giá bán cao gần gấp đôi sản phẩm có dòng chữ nói trên.

Do đó, Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu Bộ Y tế làm rõ với  Công ty Abbott Laboratories về chất lượng của loại sản phẩm sữa Ensure có dòng chữ “phân biệt, kỳ thị”. Nếu việc ghi dòng chữ chỉ nhằm mục đích chống nhập lậu và sản phẩm này bảo đảm an toàn thì phải có biện pháp thay dòng chữ đó. Ngoài ra, Bộ Y tế xem xét sửa đổi, bổ sung một số quy định cho phép các doanh nghiệp khác nếu có đủ điều kiện được phép nhập khẩu song song các sản phẩm Ensure để tránh độc quyền…

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế hồi tháng 7-2014 đã có văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương cho rằng dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico” là những thông tin không thuộc nội dung bắt buộc phải ghi nhãn nhưng liên quan đến hạn chế thị trường lưu thông sản phẩm theo đúng công bố của nhà sản xuất. Đầu tháng 8-2014, trả lời Cục An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương nêu quan điểm với trường hợp sản phẩm bổ sung Ensure nước chưa được cấp giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì không cấp giấy này để bảo vệ người tiêu dùng, tránh nhầm lẫn sản phẩm cùng loại lưu thông trên thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là vì nhà sản xuất đã ghi rõ không bán tại thị trường Việt Nam.

Trước thực trạng này, mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công Thương, nhằm làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong việc nhập khẩu và phân phối sản phẩm Ensure dạng nước tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Bộ Công Thương cho biết cuộc họp chỉ dừng ở nội dung nêu vấn đề, ghi nhận hiện tượng, trao đổi và tìm biện pháp giải quyết vụ việc. Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng cũng chưa kết luận chính thức về việc có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh hay không.

Theo đại diện Bộ Công Thương, cơ quan chịu trách nhiệm chính về vấn đề này là Bộ Y tế, các cơ quan khác như Bộ Công Thương, Hải quan… sẽ phối hợp xử lý.

“Tuy nhiên, cần phải thu thập chứng cứ, dữ liệu và cần có thời gian mới có thể kết luận chính xác được. Việc này đang được các bộ, ngành nghiên cứu” - đại diện Bộ Công Thương nói. Về dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico”, đại diện Bộ Công Thương cho biết vẫn chưa làm rõ được mục đích là gì. “Các cơ quan liên quan cũng đã yêu cầu Abbott giải trình nhưng chưa có câu trả lời” - đại diện này nói.

 

Thùy Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI