Món ăn giải nhiệt mùa hè

Tin mới

03/07/2017 05:08

Mùa hè trời nóng đến 38-39 độ C, cây cỏ khô héo còn người thì nóng nực khó chịu.

Cần ăn những thứ gì đó để thanh nhiệt, giải thử (bệnh do nắng nóng), trừ thấp, chẳng hạn như dưa hấu, bí đao, đậu xanh, mai chua, rau má, bạc hà, thịt vịt, cua, sò, hến, ốc. Nghỉ ngơi, không nên lao lực quá độ, không phơi nắng quá nhiều. Sau đây là một số món dễ chế biến giúp khỏe trong mùa này.

- Nước dưa hấu ngân hoa: Vỏ dưa hấu màu xanh 250 g, kim ngân hoa 10 g, đường trắng 30 g. Rửa sạch vỏ dưa hấu rồi thái nhỏ, cùng với kim ngân hoa cho vào nồi đổ nước vừa đủ. Đun to lửa trong 30 phút. Sau đó, dùng vải lọc bã lấy nước, cho đường vào để nguội rồi uống nhiều lần trong ngày.

Tác dụng: Sinh tân, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Phòng bệnh nhiệt, tâm phiền miệng khát, mắt đỏ, thần trí không tỉnh táo, họng sưng đau, tiểu tiện ít, nhọt lở loét.

- Canh bầu nấu cua: Bầu 500 g, cua đồng 500 g. Nước mắm, muối, bột ngọt vừa đủ. Gọt vỏ bầu, thái nhỏ, bỏ ruột. Cua đồng rửa sạch, bỏ yếm, mai, cho vào cối giã nhỏ; cho 1 lít nước lã vào bóp kỹ rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Khều gạch ở mai cua, rửa sạch cho vào nồi cùng nước lọc cua. Cho nước mắm, muối, bột ngọt vào khuấy đều. Đun nhỏ lửa đến khi gạch cua nổi lên, cho bầu vào nấu đến khi chín bắc ra ăn với cơm.

Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp.

Phòng bệnh ban đỏ, vết ban đỏ sẫm tươi sưng đau.

- Nước mai chua bạc hà: Ô mai 20 quả, bạc hà 12 g, đường trắng 30 g. Lấy ô mai bạc hà rửa sạch. Cho ô mai vào nồi sắc 30 phút, bỏ bạc hà vào sắc tiếp 3 phút. Dùng vải lọc lấy nước, uống nhiều lần trong ngày.

Tác dụng: Thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát.

Phòng bệnh thử phát nhiệt, đau đầu, đầu óc mê mẩn, tâm phiền miệng khát.

- Nước đậu xanh bạc hà: Đậu xanh 100 g, bạc hà 12 g, đường trắng 30 g. Rửa sạch đậu xanh và bạc hà. Bỏ đậu xanh vào nồi đổ 1 lít nước, đun to lửa cho sôi, bỏ bạc hà vào đun sôi 3 phút (nếu trong quá trình sắc mà nước không có màu xanh thì vô hiệu). Dùng vải lọc lấy nước, cho đường vào khuấy đều. Uống nhiều lần trong ngày.

- Nước đậu ván: Cho 1 lon đậu ván vào chảo rang vàng đều (đừng để quá đen). Cho đậu đã rang vào nồi cùng 1 lít nước. Đun sôi, sau đó bắc ra uống.

Tác dụng: Thanh nhiệt, phòng bệnh thấp nhiệt.

- Nước rau má: Rau má 500 g rửa sạch. Cho vào máy xay nhỏ rồi vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Tác dụng: Thanh nhiệt, giải thử; phòng bệnh thấp nhiệt.


Bác sĩ Ngô Văn Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI