Agribank đồng hành cùng “tam nông” TPHCM

Tin mới

25/12/2012 21:33

Bảy thỏa thuận, kế hoạch hợp tác, hợp đồng tín dụng... đã được đại diện Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam ký kết với các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM

Tại hội thảo “Vai trò của Agribank về tín dụng và dịch vụ ngân hàng trên địa bàn TPHCM” tổ chức tại TPHCM cuối tuần qua, TS Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank), đã đưa ra nhiều cam kết mạnh mẽ  để đồng hành cùng TP phát triển “tam nông”.

TS Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank, cam kết đồng hành cùng TPHCM phát triển “tam nông”

Cung ứng vốn hiệu quả

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nông nghiệp, nông thôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của TPHCM.
Nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền TP đã triển khai và thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, xóa đói giảm nghèo, nền tảng là chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TP, phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp kỹ thuật cao; phát triển làng nghề du lịch; xây dựng mô hình nông thôn mới… với nhiều chính sách hỗ trợ.
Bà Hồng cho biết mặc dù tỉ trọng đóng góp cho GDP TP ở mức độ thấp so với các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ, song sự phát triển của lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn không chỉ thúc đẩy kinh tế khu vực này tăng trưởng ổn định và ngày càng nâng cao chất lượng mà còn bảo đảm an sinh xã hội, tạo thu nhập và việc làm, cải thiện đời sống người dân ở vùng sâu, vùng xa.
Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hiện nay là làm thế nào để cung ứng vốn nhiều hơn, hiệu quả hơn, bảo đảm an toàn nguồn vốn, nhất là trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn.
TS Trần Du Lịch cho rằng nông nghiệp của TP phát triển trên “3 chân”: TP đi đầu ứng dụng công nghệ sinh học, nông nghiệp kỹ thuật cao; tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao; nông nghiệp TPHCM là nông nghiệp đô thị. Chính vì thế, mục tiêu là làm sao biến ngoại thành thành những khu vườn nghỉ dưỡng, gắn với phát triển du lịch.
Trên cơ sở định hướng phát triển như vậy, ông Lịch cho rằng Agribank nên bám sát vào 3 lĩnh vực trên, lên kế hoạch phát triển tín dụng cụ thể cho từng mảng. Ngược lại, TPHCM cũng nên có giải pháp hỗ trợ ngân hàng, chẳng hạn, ở địa bàn nông thôn cấp huyện, tiền nhàn rỗi của hệ thống Kho bạc Nhà nước nên gửi ở Agribank, tạo thêm nguồn vốn phục vụ phát triển “tam nông”.

Đầu tư chiều sâu cho nông nghiệp, nông thôn

Theo TS Nguyễn Ngọc Bảo, trong thời gian tới, Agribank xác định vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn TPHCM thông qua ưu tiên đẩy mạnh đầu tư tín dụng gắn với các chương trình, chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. Tập trung ưu tiên đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn với nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này tăng trưởng hằng năm 15%-17%.
Phấn đấu đến năm 2015, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TPHCM chiếm khoảng 50% tổng dư nợ, với cho vay nông nghiệp nông thôn, đạt khoảng 40.000 tỉ đồng; riêng đối với các huyện ngoại thành, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm bình quân 65% tổng dư nợ.
Ông Bảo cũng yêu cầu lãnh đạo các chi nhánh của Agribank tại TPHCM ngay sau hội thảo phải bắt tay thực hiện quyết liệt và đồng bộ. Cũng tại hội thảo, Agribank đã trao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM - đại diện cho TP tiếp nhận số tiền 30 tỉ đồng ủng hộ các chương trình an sinh xã hội.
Bài và ảnh: MAI TRÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI