Mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống và việc giúp các bệnh nhân mù nghèo tìm lại ánh sáng là một trong những điều kỳ diệu mà cộng đồng có thể chung tay sẻ chia. Với ý nghĩa cao đẹp này và góp phần hạ thấp tỉ lệ người mù lòa tại Việt Nam, ngày 23-2 vừa qua, Dai-ichi Life Nhật Bản đã trao tài trợ 15.000 USD  cho Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM để thực hiện chương trình phẫu thuật mắt từ thiện Đem ánh sáng cho người mù nghèo - 2013 nhằm mang lại ánh sáng cho 450 bệnh nhân nghèo trên khắp cả nước.
 
Ông Katsutoshi Saito - Chủ tịch HĐQT Dai-ichi Life Nhật Bản (thứ ba từ trái qua)
và ông Trần Thành Long - Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM (thứ ba từ phải qua) -
trong buổi lễ trao tài trợ chương trình Đem ánh sáng cho người mù nghèo - 2013 lần thứ
5

Chương trình từ thiện ý nghĩa

Đục thủy tinh thể là một căn bệnh rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa tại Việt Nam. Hiện tại vẫn chưa có cách phòng ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể nhưng đây là một bệnh mù có thể chữa được bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật lại khá cao trong khi tỉ lệ người mắc bệnh mù do đục thủy tinh thể lại tăng cao ở nhóm người nghèo do nhiều hạn chế trong điều kiện sinh hoạt và chăm sóc y tế. Vấn đề hỗ trợ thăm khám và mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân mù nghèo vì vậy càng trở nên cấp thiết và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Ông Katsutoshi Saito,  Chủ tịch HĐQT Dai-ichi Life Nhật Bản, bày tỏ: “Với tầm nhìn “Tất cả vì con người”, Dai-ichi Life Nhật Bản luôn phấn đấu trở thành một công dân tích cực trong cộng đồng địa phương. Với chương trình Đem ánh sáng cho người mù nghèo được triển khai trong 5 năm liên tiếp vừa qua, rất nhiều bệnh nhân đã gửi đến chúng tôi những lời cảm ơn chân thành vì thị lực được phục hồi và họ đã tìm lại được niềm tin vào cuộc sống. Với uy tín là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới và tại Việt Nam, chúng tôi tự hào là nhà tài trợ cho chương trình từ thiện ý nghĩa này. Chúng tôi hy vọng với sự hỗ trợ thiết thực của Dai-ichi Life Nhật Bản, nhiều bệnh nhân nghèo tại Việt Nam sẽ tìm lại được ánh sáng, hy vọng và niềm tin để xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn”.

Khẳng định cam kết gắn bó dài lâu

Chị P.T.H, ở Cần Thơ, một trong những bệnh nhân mù nghèo được phẫu thuật trong chương trình từ thiện năm 2012, đã gửi lời cảm ơn qua lá thư đầy xúc động: “Cuộc sống đang yên lành mà chỉ trong một thời gian ngắn mọi vật như biến mất, chỉ còn là “bóng tối”. Tôi đã sống trong cảnh mù lòa như vậy hàng chục năm trời. Rồi có  một ngày đã làm thay đổi cuộc đời tôi khi tôi được các bác sĩ trong Hội Bảo trợ  mổ mắt cho tôi. Ngày tôi được tháo băng, nước mắt tôi cứ ứa ra vì sung sướng, từ nay tôi có thể nhìn thấy được gương mặt những người thân yêu, có thể bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Xin cảm ơn Dai-ichi Life Nhật Bản đã giúp gia đình tôi có thêm nghị lực trong cuộc sống này. Xin hãy cho nhiều chương trình từ thiện như thế này nhiều hơn nữa để giúp những người kém may mắn tìm lại niềm tin, hy vọng cho chính bản thân mình”.

Việc Dai-ichi Life Nhật Bản tiếp tục tài trợ chương trình phẫu thuật mắt cho 450 bệnh nhân mù nghèo năm 2013 một lần nữa khẳng định cam kết “Gắn bó dài lâu” với cộng đồng địa phương, nơi công ty đang hoạt động kinh doanh. Sau 5 năm gắn bó với chương trình, Dai-ichi Life Nhật Bản đã nâng tổng số tiền tài trợ lên 85.000 USD, mang lại ánh sáng cho hơn  2.500 bệnh nhân nghèo tại Việt Nam. Ngoài chương trình tài trợ mổ mắt từ thiện phối hợp  Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM trong suốt 5 năm qua, Dai-ichi Life Nhật Bản còn đóng góp xây dựng và trao tặng nhà tình thương, tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, trao tặng hợp đồng bảo hiểm cho giáo viên mầm non có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc...

Bài và ảnh: THU HẰNG