Bia Sài Gòn cùng "ngân hàng bò" đến với dân nghèo

Tin mới

16/07/2013 19:28

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từng nhận xét "ngân hàng bò" là ngân hàng độc đáo duy nhất tại Việt Nam do tên gọi vô cùng độc đáo, ngộ nghĩnh, hiệu quả của nó thực sự tác động tích cực tới nông dân - những người hưởng lợi từ chương trình

Năm 2010, từ một mong muốn chia sẻ thiết thực đối với những hộ nhà nông khó khăn, "ngân hàng bò" được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng và ngay lập tức triển khai tại các huyện nghèo, xã biên giới của cả nước. Đây cũng là một trong những dự án nhằm góp phần thực hiện nghị quyết 30A/2008/NQ-CP của Chính phủ về giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện nghèo. Chương trình độc đáo này nhằm cung cấp bò giống cho các hộ dân còn gặp nhiều khó khăn để họ có thể phát triển chăn nuôi, từ đó có cơ hội thoát nghèo bền vững. Mô hình hoạt động của ngân hàng này bắt đầu từ việc quyên góp tiền mua giống bò, qua thời gian, những con bò sẽ sinh ra bê và những chú bê lại được san sẻ cho hộ nghèo khác. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 7.000 con bò mẹ được trao cho các hộ nghèo. Chính vì tính nhân văn và hiệu quả thiết thực của nó, dự án "ngân hàng bò" đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Chủ tịch danh dự của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - đặc biệt quan tâm.
 
Bàn giao bò sinh sản cho các hộ nghèo tại Lạng Sơn

Ngày 13-7-2013, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới" một lần nữa được phát động nhằm đưa việc làm ý nghĩa này đến với những tấm lòng hảo tâm và nhân dân cả nước, từ đó nhân rộng hơn nữa mô hình thiện nguyện thiết thực này trên khắp mọi miền Tổ quốc. Chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công ty Truyền thông Hình ảnh Shoot Media cùng phối hợp tổ chức. Chương trình có sự tham gia tài trợ chính của Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn. Với thông điệp "Bia Sài Gòn chung tay với cộng đồng", đồng hành cùng chương trình này, Bia Sài Gòn một lần nữa thể hiện ý thức của một doanh nghiệp (DN) vừa có tầm vừa có tâm, gắn sự phát triển và trách nhiệm của mình với cộng đồng.

Phát biểu trong buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những thành tích của chương trình, khích lệ tinh thần chia sẻ thiết thực, hiệu quả của dự án đồng thời kêu gọi các tổ chức, DN, đoàn thể, cá nhân hảo tâm trong, ngoài nước tiếp tục hỗ trợ chương trình, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Ngay sau đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tượng trưng 2.000 con bò cho 10 huyện nghèo. Hưởng ứng tinh thần này, nhiều cá nhân, tổ chức, DN đã lập tức chung tay ủng hộ chương trình với những con số thực sự ấn tượng.

Vì mục tiêu đặt ra trong năm 2013-2014, "ngân hàng bò" sẽ trao tặng 10.000 con bò sinh sản cho đồng bào nghèo tại 28 huyện nghèo và 1.000 xã biên giới, những người thực hiện dự án lại khoác ba lô trên vai, đến với mọi miền của Tổ quốc để chuyển đến tận tay người nông dân nghĩa tình mà các tấm lòng hảo tâm tha thiết gửi trao.
 

Cơ quan đại diện Sabeco phía Bắc vừa cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức trao bò ở huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Bà Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, xúc động nói: " Đình Lập là một trong những huyện nghèo vùng biên giới, các hộ dân nhận được bò cũng đồng nghĩa với việc họ có thêm một hướng lập nghiệp để thoát nghèo… Xin cám ơn Công ty Bia Sài Gòn, chúng tôi còn rất nhiều khó khăn và rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới…".

Bài và ảnh: Hạnh Tân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI