“Chiếc thìa vàng” hướng đến chuyên nghiệp

Tin mới

14/12/2014 18:29

Hành trình “Chiếc thìa vàng 2014” đã kết thúc, chiếc Cúp Đầu bếp và giải thưởng 1 tỉ đồng đã được trao cho đội khách sạn Caravelle (TP HCM)

Cuộc thi đã quy tụ 140 nhà hàng, khách sạn trên cả nước, trong đó có hơn 40 đội thuộc nhà hàng, khách sạn 4-5 sao.

Thu hút các đầu bếp chuyên nghiệp

Giải thưởng cho đội thắng cuộc 1 tỉ đồng là giải thưởng có trị giá cao nhất từ trước đến nay về cuộc thi ẩm thực. Những tiêu chí của cuộc thi đòi hỏi các đầu bếp phải thật sự chuyên nghiệp và có đẳng cấp. Ngoài ra còn có sự tham dự của đầu bếp Việt kiều Jack Lee - đã tham gia các cuộc thi nấu ăn quốc tế và đã đoạt giải cao, từng nấu ăn cho các chính khách của Mỹ và các ngôi sao Holywood…

Các thí sinh tham gia phiên chợ để tìm nguyên liệu chế biến món ăn trong vòng thi chung kết “Chiếc thìa vàng 2014”
Các thí sinh tham gia phiên chợ để tìm nguyên liệu chế biến món ăn trong vòng thi chung kết “Chiếc thìa vàng 2014”

Bước vào vòng chung kết, các thí sinh không được mang theo nguyên liệu mà phải bốc thăm trong chiếc hộp đen bí ẩn để tìm nguyên liệu cho thực đơn. Trong 60 phút kể từ khi nhận chiếc hộp, thí sinh tự đi mua nguyên liệu tại phiên chợ của ban tổ chức. Thí sinh tự lên thực đơn cho 4 người ăn với các món khai vị, thịt, thủy hải sản và tráng miệng. Thực đơn sau khi hoàn thành phải đạt được các tiêu chí: ngon, dinh dưỡng cao, trình bày đẹp… Ngoài việc nấu ăn ngon, các đầu bếp còn phải biết điều hành một tổ bếp thật khoa học, sắp xếp công việc hợp lý, phải ứng phó với mọi thay đổi của nguyên liệu và linh hoạt trong việc chọn cách nấu, cách bài trí món ăn sao cho đẹp và tinh tế nhất. Theo ông Lý Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Công ty Minh Long, trưởng ban tổ chức - nhận xét: “Các đầu bếp tham dự cuộc thi “Chiếc thìa vàng” năm nay có sự sáng tạo hơn trong cách chế biến và trình bày món ăn. Các đội chú ý nghiên cứu nấu những món ăn tốt cho sức khỏe, hạn chế những món chiên, nướng. Đặc biệt, có một đội đến từ Vũng Tàu đã đưa kỹ thuật nấu ở nhiệt độ thấp đến dự thi. Đây là kỹ thuật nấu ăn mới của thế giới cũng được áp dụng trong cuộc thi này”.

Hình thành bản đồ ẩm thực Việt Nam

Hành trình “Chiếc thìa vàng” giúp tìm kiếm món ăn dân dã ở mọi miền đất nước, nhờ đó, ban tổ chức cuộc thi đã tìm và lưu giữ nhiều món ngon dân dã tưởng chừng đã thất truyền. Những món ngon có đặc tính rất riêng của các vùng miền với các nguyên liệu và gia vị phong phú. Các đầu bếp tài năng tham dự cuộc thi “Chiếc thìa vàng” đã biết làm mới các món ăn bằng sự sáng tạo, cách chế biến độc đáo, để đưa những món ăn dân dã lên bàn tiệc. Ông Lý Ngọc Minh cho biết ban tổ chức đang từng bước hoàn thiện bản đồ ẩm thực Việt Nam để giới thiệu những địa điểm, những nhà hàng có những món ăn ngon, kể cả kỹ thuật, công thức nấu, tìm mua nguyên liệu ở đâu… đều được hướng dẫn rất tỉ mỉ trên bản đồ. Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” sẽ tiếp tục trong những mùa sau.

Các đội đoạt giải thưởng

Đội khách sạn Caravelle (TP HCM) đoạt giải nhất với giải thưởng 1 tỉ đồng và Cúp Đầu bếp. Giải nhì đồng hạng thuộc về các đội: Khách sạn Đệ Nhất (TP HCM), The Grand Hồ Tràm Strip (Vũng Tàu), khách sạn SunWay (Hà Nội) và Hyatt Regency (Đà Nẵng) với giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. Giải khuyến khích về dinh dưỡng trị giá 50 triệu đồng được trao cho đội Bảo Châu Boutique Sa Pa (Lào Cai).

Bài và ảnh: Hồng Thúy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI