Cung - cầu vốn cuối năm khó gặp nhau

Tin mới

04/11/2012 11:16

Sản xuất hàng khó tiêu thụ khi sức mua thị trường yếu thì chắc chắn nhà sản xuất, kinh doanh ngại đầu tư, sản xuất mới

Theo đại diện của TienPhong Bank, so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu vốn của khách hàng vẫn tăng, song với áp lực lãi suất thỏa thuận được điều chỉnh theo chi phí huy động vốn đầu vào, dư nợ tín dụng của ngân hàng (NH) không dễ dàng tăng trưởng mức cao.

Thận trọng cho vay để hạn chế nợ xấu

Để đẩy mạnh hoạt động cho vay, các NH tiếp tục đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất. Tại TienPhong Bank, lãi suất cho vay cá nhân (mua và xây dựng sửa chữa nhà, ô tô) là 0,82%/tháng (tương đương 9,9%/năm) 3 tháng đầu và ưu đãi lãi suất 12,5%-14%/năm cho gói tín dụng 1.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp tại ĐBSCL. Dư nợ cho vay của TienPhong Bank đến hết quý III/2012 chỉ mới đạt 6,8% so với quý trước đó và với “room” tín dụng vừa được NH Nhà nước cho phép tăng lên 27%... thì dư địa tăng trưởng tín dụng của NH còn lớn.
 
Eximbank cũng triển khai gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp xuất khẩu bằng tiền đồng theo lãi suất ngoại tệ chỉ có 7%/năm. Tuy nhiên, ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Eximbank, cho biết tăng trưởng tín dụng của Eximbank 9 tháng đầu năm vẫn âm 2,3% và khả năng cả năm NH sẽ không sử dụng được phân nửa “room” tín dụng cho phép.
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Đông Á. Ảnh: TẤN THẠNH
Trong khi đó, ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank, cho biết tăng trưởng tín dụng 10 tháng đầu năm mới đạt 9,1%. Theo ông Khang, NH khá thận trọng trong việc chọn lọc khách hàng để từng bước giảm dần nợ xấu. Nợ xấu của Sacombank đến hết tháng 10-2012 tuy chỉ ở mức 1,26% nhưng tỉ lệ này đã gấp đôi so với đầu năm.
 
Vì thế, thận trọng cho vay để hạn chế nợ xấu là điều được Sacombank quan tâm. Mặt khác, ông Khang cho hay trong bối cảnh hiện nay, không phải tất cả doanh nghiệp đều muốn vay vốn, vì sản xuất hàng khó tiêu thụ khi sức mua thị trường yếu thì chắc chắn nhà sản xuất, kinh doanh ngại đầu tư, sản xuất mới. Bên cạnh đó, áp lực lãi suất tuy đã giảm so với đầu năm nhưng trước bối cảnh khó khăn lãi suất vẫn là gánh nặng đối với doanh nghiệp. Vì thế, các NH cho biết muốn đẩy mạnh vốn cho vay cũng không dễ thu hút được khách hàng, nhất là doanh nghiệp vay vốn vào dịp cuối năm nay.

Chuẩn bị 200.000 tỉ đồng để cho vay

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước - Chi nhánh TPHCM, cho biết để có thể kích cầu tín dụng và hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm, các NH trên địa bàn TPHCM đã chuẩn bị nguồn vốn 200.000 tỉ đồng để cho vay, lãi suất ở mức 13%/năm. Theo ông Minh, hiện thanh khoản của các NH khu vực TP tương đối tốt và sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nợ xấu tăng chính là rào cản trong việc mở rộng tín dụng một cách ồ ạt. “Các NH khó có thể nới lỏng điều kiện tín dụng trong lúc này. Còn doanh nghiệp kỳ vọng lãi suất giảm thêm mới tiếp cận vốn” - ông Minh nói.

So với tiền đồng, hiện lãi suất cho vay ngoại tệ rẻ hơn rất nhiều nên các NH thương mại cho biết nhu cầu vốn ngoại tệ nhập khẩu của doanh nghiệp tăng lên trong mùa vụ kinh doanh cao điểm cuối năm cận kề. Hiện lãi suất vay vốn bằng tiền đồng đã giảm so với trước nhưng vẫn cao gấp 2 - 3 lần so với vay ngoại tệ. Cụ thể, vay tiền đồng lãi suất thấp nhất hiện nay 10% - 12%/năm, còn lãi suất cao lên đến 15%-18%/năm trong khi lãi suất cho vay ngoại tệ chỉ có 5%-6%/năm.
 
Thậm chí, ở một số NH lớn, nếu doanh nghiệp cam kết bán lại nguồn ngoại tệ khi có nguồn thu thì lãi suất cho vay USD còn thấp hơn so với mức trên, còn 4,5%. Tuy nhiên, doanh nghiệp không dễ vay ngoại tệ. Bởi theo quy định hiện hành của NH Nhà nước, chỉ các khách hàng có nguồn thu ngoại tệ mới được vay vốn bằng ngoại tệ.
MINH NGUYỄN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI