Để em được đến trường an toàn

Tin mới

09/03/2014 11:00

Home Credit và Viện Nghiên cứu Giáo dục TP HCM gầy dựng Quỹ Giáo dục “Búp trên cành” trị giá 1 tỉ đồng để hỗ trợ cho trẻ độ tuổi mầm non con em công nhân

Hàng loạt vụ bạo hành trẻ đã diễn ra liên tiếp gần đây với mức độ nghiêm trọng, đánh động đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan; đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn của xã hội, thúc giục nhiều tổ chức chung tay vì các em nhỏ.

Cần một giải pháp toàn diện

Chưa bao giờ những câu hỏi “Làm sao để tạo dựng một môi trường an toàn cho trẻ?”, “Làm sao để những đấng sinh thành có thể yên tâm rằng họ không “giao trứng cho ác”?... lại trở nên nóng bỏng và gây nhức nhối cho các bậc sinh thành và cho cả xã hội như bây giờ.

 

Ông Friedrich Weiss, Tổng Giám đốc Home Credit Việt Nam và TS Nguyễn Kim Dung, Viện phó Viện Nghiên cứu Giáo dục TP HCM, đang trả lời báo chí
Ông Friedrich Weiss, Tổng Giám đốc Home Credit Việt Nam và TS Nguyễn Kim Dung, Viện phó Viện Nghiên cứu Giáo dục TP HCM, đang trả lời báo chí

 

Theo Viện Nghiên cứu Giáo dục, một trong những nguyên nhân dẫn đến những cuộc bạo hành đáng tiếc này là khả năng đáp ứng nhu cầu gửi trẻ tại các nhà trẻ công trên bình diện chung hiện nay bị hạn chế rất lớn. Chẳng hạn, tại quận Bình Tân, TP HCM, trường công lập chỉ đáp ứng gần 20% số trẻ, còn ở quận Thủ Đức chỉ ở mức 11% số trẻ. “Như vậy, trên 80% số trẻ phụ thuộc vào cơ sở ngoài công lập” - TS Nguyễn Kim Dung, Viện phó Viện Nghiên cứu Giáo dục, cho biết.

Mới đây, tại TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức hội thảo quản lý các nhóm, lớp mầm non tư thục của 5 tỉnh, thành phía Nam có hoạt động của các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) là TP HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong buổi hội thảo, theo ông Vũ Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Bộ GD-ĐT, hiện vấn đề gây tranh luận nhiều nhất là quy định xây trường mầm non trong các KCN. “Việc tìm quỹ đất để xây dựng trường mầm non là rất khó khăn” - ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, nói. Từ những bất cập trên, ông kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Nghị định 29 và 36, và nhà nước cần tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi về đất, thuế, tín dụng để khuyến khích xã hội hóa trong việc đầu tư phát triển trường lớp mầm non.

Làn sóng vì những búp măng non

Các chuyên gia cho rằng ngoài việc người dân đang ngóng chờ một giải pháp dài hạn và toàn diện, thì sự chung tay vì tương lai những mầm non từ các tổ chức, doanh nghiệp (DN) cũng được mong đợi. Sự đi đầu của Home Credit và Viện Nghiên cứu Giáo dục TP HCM trong việc gầy dựng Quỹ Giáo dục “Búp trên cành” trị giá 1 tỉ đồng mới đây đang gây một làn sóng tích cực đến nhiều cá nhân và DN khác trong cộng đồng. Theo đó, “Búp trên cành” sẽ hỗ trợ cho các đối tượng là con em trong độ tuổi mầm non công nhân các KCX và KCN tại TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Theo ông Friedrich Weiss, Tổng Giám đốc Home Credit Việt Nam, sự chung tay này nhằm bày tỏ mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho người dân Việt Nam và thể hiện sứ mệnh của một DN luôn quan tâm đến các hoạt động tư vấn, giáo dục. “Đầu tư cho giáo dục và sức khỏe là 2 ưu tiên hàng đầu của Home Credit trong chiến lược triển khai các hoạt động công tác xã hội nhằm nâng cao điều kiện sống, chất lượng sống của người dân Việt Nam” - ông Weiss nói. Ông cho biết, Quỹ “Búp trên cành” không dừng lại ở quy mô ban đầu, mà sẽ có một chiến lược hoạt động dài hạn. “Từ năm thứ hai trở đi, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô lớn hơn. Khi đó, chúng tôi sẽ có thêm sự chung tay từ các đơn vị đối tác và lực lượng nhân viên đông đảo của mình. Hy vọng, từ phát súng đầu tiên chúng tôi sẽ tạo được sự cộng hưởng, đồng hành trong hành trình góp phần để bé đến trường an toàn” - ông khẳng định.  

 

Quỹ Giáo dục “Búp trên cành” trị giá 1 tỉ đồng dành cho đối tượng là con em trong độ tuổi mầm non công nhân các KCX và KCN tại TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Theo đó, 1.000 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) sẽ được trao cho các gia đình công nhân có con nhỏ (từ 6 tháng - 5 tuổi) thuộc 3 địa bàn này. Cụ thể, 350 suất sẽ được trao tại TP HCM thông qua  Ban Quản lý các KCX và KCN TP HCM (HEPZA), 325 suất cho công nhân tại Đồng Nai thông qua Ban Quản lý các KCN Đồng Nai (DIZA) và 325 suất cho công nhân tại Bình Dương thông qua Ban Quản lý các KCN Bình Dương (BDIZA). 

 

Bài và ảnh: Vũ khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI