Doanh nghiệp lạc quan trở lại

Tin mới

24/06/2014 17:57

Báo cáo “Động thái doanh nghiệp Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014” cho thấy điều kiện kinh doanh đã trở lại mức tốt nhất kể từ năm 2011

Báo cáo này được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện trên cơ sở tiến hành khảo sát nhanh động thái doanh nghiệp (DN) Việt Nam trên quy mô toàn quốc để đánh giá cảm nhận của DN về tình hình sản xuất - kinh doanh.

Doanh số có thể tiếp tục cải thiện

TS Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI, cho biết phần lớn các DN được khảo sát đều cho rằng việc tiếp cận vốn vay trong 6 tháng đầu năm đã trở nên khá thuận lợi do mặt bằng lãi suất cho vay giảm, thủ tục vay thông thoáng hơn. Các DN cũng cho biết các yếu tố khác của môi trường đầu tư như: tiếp cận thông tin về thị trường, công nghệ, điều kiện hạ tầng, thái độ, ý thức trách nhiệm và năng lực của cán bộ công quyền cũng đã được cải thiện một bước, giúp cho hoạt động kinh doanh của DN dễ thở hơn. Nhờ đó, chỉ số động thái trong 6 tháng đầu năm 2014 đã vượt lên ở mức âm 5 điểm, tăng khá nhiều so với mức âm 21 điểm ở thời kỳ cuối năm 2013.

Mặc dù còn khó khăn nhưng đến nay, nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành kế hoạch doanh thu cả năm.(Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy
Mặc dù còn khó khăn nhưng đến nay, nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành kế hoạch doanh thu cả năm.(Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy

Đáng lưu ý là tính đến tháng 5 đã có 21,6% DN hoàn thành kế hoạch doanh thu cả năm. Mặc dù hoạt động sản xuất - kinh doanh còn khó khăn nhưng đã có 14,5% DN hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Tổng doanh số của các DN có xu thế được cải thiện rõ rệt trong 6 tháng vừa qua và dự kiến còn có thể tiếp tục được cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2014. Giá bán hàng bình quân 6 tháng đầu năm 2014 vẫn còn giảm so với 6 tháng cuối năm 2013 mặc dù với tốc độ chậm lại, phản ánh một thực tế rằng các DN vẫn thực hiện các biện pháp giảm giá và tăng chiết khấu để thúc đẩy doanh số nhưng không còn giảm sâu và ồ ạt như năm 2013.

DN thành lập mới tăng

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay vẫn có 4,2% DN tạm ngừng hoạt động do không tìm được thị trường đầu ra, con số này đã giảm so với mức 7,6% của năm 2013; thời gian đóng cửa trung bình cũng giảm từ 2 tháng rưỡi trong năm 2013 xuống còn 1 tháng rưỡi. Các yếu tố chưa có nhiều cải thiện vẫn là: lợi nhuận trên một đơn vị sản phẩm, nhu cầu thị trường trong nước, giá thành sản xuất và giá bán bình quân. Điều này cho thấy đầu ra của DN trong thời gian tới vẫn tiếp tục khó khăn.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm, cả nước có 31.228 DN đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký trên 173.624 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2013, số lượng DN thành lập mới tăng 0,7%, số vốn đăng ký tăng 11%. Đáng lưu ý là trong 5 tháng đầu năm đã có 6.994 DN quay trở lại thương trường sau một thời gian tạm ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động vẫn cao. Tính chung 5 tháng đầu năm, cả nước có 27.867 DN giải thể, ngừng hoạt động (tăng 20,5% so với cùng kỳ năm trước). Cục Đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tỉ lệ DN giải thể, ngừng hoạt động vẫn tăng cao là do năm 2014 đã tính chung cả DN ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN để chuyển sang tình trạng giải thể. Trước đây, các DN này không được đưa vào số lượng DN tạm ngừng hoạt động nhưng cũng chưa được tính vào số DN giải thể vì thực chất họ đang trong quá trình giải thể nhưng chưa hoàn thành thủ tục.

Hà Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI