SƠ HỞ TRONG QUẢN LÝ MẶT HÀNG TRỨNG GIA CẦM

Doanh nghiệp lao đao

Tin mới

29/08/2013 21:21

Trứng gia cầm không kiểm soát gây thiệt hại cho doanh nghiệp làm ăn chân chính

Tại các khu vực kinh doanh trứng tập trung ở TP HCM, trứng gà, trứng vịt không bao bì, nhãn mác chiếm số lượng rất lớn (khu vực bán lẻ trứng không kiểm dịch nhiều hơn hẳn so với trứng có kiểm dịch). Theo quy định, trứng gia cầm kinh doanh trên thị trường phải được cơ quan thú y kiểm soát, chứng nhận đã qua kiểm dịch; phải được doanh nghiệp xử lý làm sạch, khử trùng, đóng gói có nhãn mác rõ ràng. Theo giới chuyên môn, hiện có đến 60% lượng trứng tiêu thụ trên thị trường TP HCM không qua kiểm dịch, không xử lý.

Tình trạng kinh doanh trứng gia cầm không kiểm dịch đang tràn lan trên thị trường, trong đó không ít người bán còn sử dụng cả bao bì, nhãn mác của các công ty có uy tín. Mới đây, cơ quan chức năng bắt giữ một trường hợp bày bán hàng chục hộp trứng gia cầm trái phép tại chợ Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận Phú Nhuận, TP HCM. Người bán sử dụng vỏ hộp của Công ty TNHH TM SX Trại Việt (Vietfarm), trứng chứa trong hộp là nguồn trôi nổi. Đại diện các công ty Vĩnh Thành Đạt, Ba Huân cũng cho biết tình trạng người bán đưa trứng trôi nổi vào vỏ hộp của công ty là chuyện xảy ra thường xuyên ở chợ. 

Cơ quan chức năng bắt giữ nhiều hộp trứng gia cầm giả mạo

Ông Đàm Văn Hoạt, Tổng Giám đốc Vietfarm, cho biết nguồn trứng trôi nổi trên thị trường quá nhiều, không chỉ có lợi thế về giá mà còn làm hàng giả mạo ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp chân chính. Trứng sạch có kiểm soát, trong khi đó trứng bẩn, không kiểm dịch hiện nay gần như bị thả nổi, không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, kiểm soát. Doanh nghiệp làm ra trứng sạch cũng bị đánh đồng với trứng bẩn, thậm chí giá trứng sạch còn bán thấp hơn trứng bẩn. Theo ông Hoạt, do trứng bẩn thao túng thị trường nên doanh nghiệp bị lỗ nặng phải tạm ngưng kinh doanh mặt hàng trứng tươi trong nước. Hiện Vietfarm đang tập trung vào hướng xuất khẩu trứng tươi, còn nội địa chỉ kinh doanh trứng chế biến, trứng muối, trứng bắc thảo.

Đại diện Công ty Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt cũng cho biết trứng bỏ mối cho các điểm bán lẻ thì ngay lập tức họ đưa trứng bẩn vào vỏ hộp của công ty, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Công ty thường xuyên bị người tiêu dùng khiếu nại trứng bị hư nhưng khi kiểm tra, đúng là vỏ hộp của công ty song trứng bên trong đều là trứng trôi nổi không có dấu công ty. Để giải quyết tình trạng trên, công ty ngưng cung cấp hàng cho những đối tượng trên mà chỉ giao hàng cho các cửa hàng có đăng ký, có kiểm soát và kênh siêu thị. Ông Phạm Thanh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân, cho biết từng quả trứng của Ba Huân đều được in logo và khuyến cáo trên báo, đài để người tiêu dùng nhận biết.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI