Du học tiết kiệm

Tin mới

05/07/2014 22:56

Các chương trình liên kết đào tạo của các trường ĐH sẽ giúp bạn muốn du học nhưng chưa chuẩn bị tâm lý, kỹ năng, ngoại ngữ…; bạn rớt nguyện vọng 1 để vào ĐH nhưng điểm thi từ điểm sàn trở lên

Hiện nay, các trường đại học (ĐH)Việt Nam có nhiều chương trình liên kết đào tạo với các trường ĐH nước ngoài, điểm tuyển sinh đầu vào chỉ từ điểm sàn ĐH. Ưu điểm là sinh viên học một nửa chương trình tại Việt Nam và kết thúc một nửa còn lại tại một trường ĐH đối tác ở nước ngoài.

Dễ hòa nhập khi du học

Nhờ vào thời gian học tại Việt Nam mà tổng chi phí bạn phải trả thấp hơn 1/3 đến 1/2 lần chi phí du học thông thường. Thêm vào đó, học chương trình liên kết đào tạo, bạn được học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thời gian để chuẩn bị về ngoại ngữ cũng như các kiến thức cần thiết và kỹ năng sống.

Học các chương trình liên kết đào tạo, cần phải biết chương trình có được Bộ GD-ĐT cấp phép hay không. Trong ảnh: Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thông tin tại triển lãm du học
Học các chương trình liên kết đào tạo, cần phải biết chương trình có được Bộ GD-ĐT cấp phép hay không. Trong ảnh: Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thông tin tại triển lãm du học

Các trường ĐH tại Việt Nam sẽ chuẩn bị cho bạn các kiến thức nền tảng, đại cương và khả năng ngoại ngữ để bạn dễ dàng chuyển tiếp sang trường đối tác ở nước ngoài ngay từ năm thứ 3 của chương trình; đồng thời, học chương trình liên kết bạn sẽ không gặp khó khăn khi chọn trường ĐH uy tín. Bởi những trường ĐH chất lượng và uy tín trên thế giới muốn liên kết đào tạo với ĐH Việt Nam đều phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phê duyệt. Ngoài ra, học chương trình liên kết đào tạo sẽ tạo cơ hội để bạn dễ xin visa hơn. Các trường sẽ giúp bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ du học. Đặc biệt, sau khi kết thúc chương trình, bằng tốt nghiệp sẽ được cấp bởi 2 trường ĐH và có giá trị quốc tế.

Chỉ nên học chương trình được cấp phép

Tuy nhiên, làm sao biết chương trình có được Bộ GD-ĐT cấp phép hay không bởi hằng năm vẫn có hàng loạt chương trình liên kết đào tạo của nước ngoài đang thực hiện trái phép tại Việt Nam? Theo ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT), trên trang web của cục tại địa chỉ http://vied.vn, Bộ GD-ĐT liên tục cập nhật các chương trình liên kết đào tạo đã được cấp phép để người học có thông tin kịp thời và đầy đủ nhất.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Vang, Bộ GD-ĐT chỉ công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp khi văn bằng của các chương trình đó phải được Bộ GD-ĐT Việt Nam cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam. Khi người học đăng ký học một chương trình liên kết thì phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Người học do không thận trọng và không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định tham dự chương trình, tham dự các chương trình liên kết đào tạo “chui” chắc chắn phải gánh chịu một phần trách nhiệm và rủi ro. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của bản thân, người học cần phải chủ động tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo trước khi đăng ký học, xem chương trình này có được Bộ GD-ĐT cho phép không.

Nhiều cách tìm kiếm học bổng

Trong khi đó, đối với nhiều bạn, nếu rớt ĐH vì kém may mắn trong chuyện thi cử thì con đường du học bằng việc xin học bổng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian tốt nhất hiện nay. Đừng nghĩ thi rớt ĐH vì bạn học dở nên không có khả năng xin học bổng du học. Đặng Quốc Khang, sinh viên Trường CĐ Foothill (California - Mỹ), cho biết: “Tôi không thi ĐH không có nghĩa tôi học dở. Tôi muốn du học nên luôn tham gia các buổi triển lãm du học và đã xin được học bổng từ đây. Một số bạn bè tôi biết cũng tìm kiếm học bổng tại các hội thảo du học”.

Một cách tìm học bổng nữa là trên trang web của các trường ĐH. Trương Minh Trang, sinh viên Trường Mt. San Antonio College (California - Mỹ), cho hay: “Nhiều trường có học bổng nhưng chưa cập nhật trên trang web. Trong quá trình tìm trường có học bổng, tôi liên hệ trực tiếp với trường muốn học thì bất ngờ trường cung cấp nhiều nguồn học bổng. Nhờ một chút may mắn và liều lĩnh nên tôi đã xin được một suất học bổng”. Minh Trang cũng cho biết học bổng cho toàn bộ chi phí du học không nhiều nhưng học bổng để trang trải một phần học phí và chi phí sinh hoạt thì có nhiều. 

Các kênh học bổng

Trung tâm Tư vấn giáo dục Mỹ (EducationUSA) thuộc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM cho biết nguồn học bổng du học Mỹ có thể dễ dàng tìm tại một số địa chỉ như: www.internationalscholarships.com, www.collegescholarships.com, www.fastweb.com, www.scholarshipexperts.com, www.finaid.org, www.edupass.org... Một số trang web cũng hữu ích không kém như Quỹ Giáo dục Việt Nam: http://home.vef.gov, Viện Văn hóa và Giáo dục Việt Nam: www.ivce.org, Viện Giáo dục quốc tế: http://www.iie.org...

Du học Pháp có thể tra cứu học bổng và tài chính trên trang web www.campusfrance.org. Du học Úc tìm kiếm thông tin về các chương trình học bổng của các trường tại địa chỉ www.studyinaustralia.gov.au. Tại trang web: http://www.educationuk.org/Vietnam, ứng viên dễ dàng tìm thấy học bổng dành cho sinh viên Việt Nam.

 

Bài và ảnh: NGỌC THẠCH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI