Dược phẩm Ấn Độ giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe

Tin mới

29/03/2015 18:38

Việt Nam và Ấn Độ thống nhất ngành dược là một lĩnh vực ưu tiên hợp tác. Ấn Độ sẽ cung cấp các loại thuốc đẳng cấp thế giới với giá cả phải chăng, giúp giảm chi phí điều trị đáng kể tại Việt Nam

Hàng trăm đại diện của các công ty dược phẩm, các nhà máy sản xuất và dược sĩ đã đến với Hội chợ Triển lãm ngành dược Ấn Độ (Expo cum BSM) được tổ chức mới đây tại TP HCM, một lần nữa khẳng định vị thế của dược phẩm Ấn Độ là một đối tác quan trọng trong việc cung cấp thuốc chất lượng cao với giá cả phải chăng ở thị trường Việt Nam.

Hội chợ này diễn ra chỉ 4 tháng sau chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 10 năm ngoái, khi đó hai bên đều thống nhất ngành dược là một lĩnh vực ưu tiên hợp tác.

Nhiều hợp đồng và liên minh được ký kết

Hội chợ triển lãm do Hội đồng Phát triển xuất khẩu dược Ấn Độ (Pharmexcil) tổ chức với sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (InCham) đã thu hút hơn 50 công ty đạt chuẩn Ấn Độ trong các lĩnh vực khác nhau như: nguyên liệu, bán thành phẩm để sản xuất dược phẩm, các thành phần để bào chế dược phẩm (APIs), công thức hoàn thiện dược phẩm (FDFs), dược phẩm sinh hóa, thảo dược, thiết bị y tế và dịch vụ y tế.

Bà Smita Pant, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM, thăm Hội chợ Triển lãm ngành dược Ấn Độ Ảnh: BÍCH TRÂM
Bà Smita Pant, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM, thăm Hội chợ Triển lãm ngành dược Ấn Độ Ảnh: BÍCH TRÂM

Theo các chuyên gia, việc hội chợ thu hút đông đảo quan khách thể hiện sự quan tâm của ngành dược phẩm trong nước đối với dược phẩm Ấn Độ cũng như tái khẳng định vị thế của dược phẩm Ấn Độ là một đối tác quan trọng trong việc cung cấp thuốc với giá cả phải chăng tại thị trường Việt Nam. Thông qua sự kiện, nhiều hợp đồng và liên minh kinh doanh đã được ký kết, đã có nhiều công ty Ấn Độ quyết định sẽ thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam như là một hình thức tiếp cận trực tiếp đối với thị trường tiềm năng này.

Thuốc Ấn Độ giúp giảm chi phí điều trị

Triển lãm đã chào đón sự tham dự của bà Smita Pant, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM, càng nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực dược trong việc phát triển thương mại giữa 2 quốc gia Việt Nam - Ấn Độ. Sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Ấn Độ, cuộc họp lần thứ hai của Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ vào ngày 20-1-2015, 2 quốc gia cũng đã thảo luận phương hướng thúc đẩy phát triển các thế mạnh sản xuất của Ấn Độ và Việt Nam để có thể tận dụng, phát triển và bổ sung cho nhau, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm.

“Ngành công nghiệp dược phẩm Ấn Độ đã giúp Việt Nam ổn định giá cả thuốc thành phẩm, cung cấp phần tử mới nhất và những lựa chọn liệu pháp mới hơn với giá cả có thể chấp nhận được mang quyền lợi trực tiếp đến cho người bệnh. Thuốc chữa bệnh của Ấn Độ bao gồm phần lớn các nhóm chữa bệnh là minh chứng của sự phát triển đa dạng này, bao gồm nguyên liệu thô để sản xuất thuốc, thuốc thành phẩm, dược liệu, công nghệ và thiết bị” - bà Smita Pant nhấn mạnh.

Ông Jay Prakash Shriram, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam, cũng khẳng định các công ty Ấn Độ có thể cung cấp các loại thuốc đẳng cấp thế giới (công thức mới, thành phần mới...) với giá cả phải chăng và giúp giảm chi phí điều trị đáng kể tại Việt Nam.

Bà Roja Rani, trợ lý giám đốc khu vực của Pharmexcil, cho biết trong những năm gần đây, ngành dược phẩm Ấn Độ đã tạo được vị thế của riêng mình, từ một nước được biết đến chuyên cung cấp dược phẩm biệt dược với chi phí thấp ra toàn cầu, nay đã ngày càng lớn mạnh và hoàn thiện hơn với những bước phát triển về công nghệ và nghiên cứu sản phẩm, sản xuất. Ấn Độ hiện đang là nước xuất khẩu dược phẩm hàng đầu tại Mỹ. Năm 2014, tổng kim ngạch nhập khẩu dược phẩm từ Ấn Độ tại Mỹ lên đến 4 tỉ USD. Ấn Độ cũng giữ vị trí thứ 11 trong tổng kim ngạch nhập khẩu dược phẩm tại Việt Nam, tương đương 265 triệu USD.

Minh Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI