GSK chinh phục thách thức

Tin mới

14/12/2014 18:27

Hàng ngàn tình nguyện viên sẽ được tiêm vắc-xin phòng ngừa Ebola vào đầu năm 2015 nếu kết quả thử nghiệm thành công

Khi dịch Ebola tiếp tục bùng phát ở Tây Phi thì Tập đoàn GlaxoSmithKline (GSK) của Anh đang làm việc với Tổ chức Y tế thế giới, các nhà chức trách và các đối tác để tăng tốc phát triển vắc-xin phòng Ebola nhằm ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh này.

Thành công đáng kể

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 vắc-xin phòng Ebola được nghiên cứu bởi GSK và Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) vừa được công bố trên tờ New England Journal of Medicine cho thấy vắc-xin Ebola của GSK/NIH đã có khả năng sử dụng và tạo ra một phản ứng miễn dịch trên tất cả 20 tình nguyện viên khỏe mạnh. Giới y tế kỳ vọng đây sẽ là phương thức hữu hiệu chống lại các chủng Sudan và Zaire của virus Ebola. Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc NIH, cho biết: “Căn cứ vào sự an toàn và khả năng sản sinh kháng thể phù hợp, chúng tôi có thể xem lần thử nghiệm này là một thành công đáng kể dù nó mới chỉ là thử nghiệm đầu của giai đoạn 1”.

GSK đã và đang cùng Tổ chức Save the Children giúp cứu sống 1 triệu trẻ em trong 5 năm
GSK đã và đang cùng Tổ chức Save the Children giúp cứu sống 1 triệu trẻ em trong 5 năm

GSK đã có được vắc-xin tiền lâm sàng này thông qua mua lại Okairos vào tháng 5-2013. Trước đó, Okairos đang cùng Trung tâm Nghiên cứu Vắc-xin (VRC) của Viện Y tế trung ương Mỹ phát triển nó từ năm 2008. Các nghiên cứu tiền lâm sàng với vắc-xin ứng viên của VRC và Viện Nghiên cứu Y khoa về các bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ (USAMRIID) đã cho thấy hiệu quả đầy triển vọng.

Liên tục dẫn đầu

Theo công bố ngày 17-11 vừa qua, GSK một lần nữa đứng đầu danh sách Chỉ số tiếp cận thuốc. Đây là lần thứ tư liên tiếp GSK dẫn đầu danh sách 20 công ty dược với nỗ lực cải thiện tiếp cận thuốc và chăm sóc y tế ở các nước đang phát triển. Trong 7 hạng mục được đánh giá: quyên góp và từ thiện; tiến bộ về năng lực; bằng sáng chế và cấp phép; định giá; sản xuất và phân phối; nghiên cứu và phát triển; chính sách công cộng và ảnh hưởng thị trường và quản trị tiếp cận thuốc tổng quát, GSK dẫn đầu lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, quản trị tiếp cận thuốc.

Ông Andrew Witty, Giám đốc điều hành GSK, nói: “Mọi người mong đợi chúng tôi làm hết sức để có thể phát minh, phát triển và định giá thuốc cũng như vắc-xin để những người cần chúng có thể tiếp cận được bất kể là họ đang ở đâu trên thế giới. Chỉ số là một thước đo quan trọng cho những tiến bộ của ngành dược. GSK được xếp hạng cao nhất là một sự công nhận tuyệt vời dành cho những cam kết liên tục của chúng tôi cũng như công nhận những đóng góp của tất cả thành viên GSK trong việc đem lại những tiếp cận chăm sóc sức khỏe hằng ngày - từ các nhà khoa học làm việc với Save the Children để phát triển các loại thuốc thân thiện với trẻ em cho đến những hợp tác về nghiên cứu vắc-xin tiềm năng chống lại Ebola”.

GSK tăng cường tiếp cận thuốc

Lập mối quan hệ đối tác mang tính đột phá với tổ chức phi chính phủ Save the Children để giúp cứu sống 1 triệu trẻ em trong 5 năm. Những sáng kiến bao gồm phát triển các loại thuốc thân thiện với trẻ em, đào tạo nhân viên y tế và tăng cường tiếp cận thuốc rộng khắp hơn.

Gửi ứng viên vắc-xin sốt rét RTS, S đến các cơ quan pháp quy để xét duyệt và phê chuẩn. Theo sau công việc khó khăn nhất là nghiên cứu và phát triển ứng viên vắc-xin này trong nhiều năm qua, GSK đã tiến một bước gần hơn để có thể mang vắc-xin ngừa sốt rét đầu tiên trên thế giới giúp bảo vệ trẻ em ở châu Phi khỏi căn bệnh này.

gsk giới thiệu “phòng thí nghiệm mở” ở châu Phi để hiểu rõ hơn biến thể trong những bệnh không lây nhiễm (NCDs) ở châu Phi, giúp bổ sung cho chiến lược phòng ngừa và điều trị các căn bệnh này.

Bài và ảnh: VŨ PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI