“Chiếc thìa vàng” 2014 khu vực Nam Trung Bộ

Khách sạn Hải Âu (Bình Định) giành giải nhất

Tin mới

06/07/2014 18:05

Ẩm thực miền Trung có chiều sâu và bản sắc rất riêng: Thanh lịch, nhẹ nhàng song đầy quyến rũ

Vòng loại cuộc thi “Chiếc thìa vàng” 2014 được tổ chức tại khách sạn Green World (Nha Trang) ngày 2-7, có 15 đội thi đến từ các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng của 3 tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa.

Nhiều bất ngờ

Cuộc tranh tài trở nên gay cấn hơn khi tất cả các đội đều được đầu tư mạnh mẽ không chỉ cho phần thực đơn mà còn là các kỹ thuật nấu ăn, nghệ thuật trưng bày món ăn… Điều đặc biệt ở đây (cũng là cái khó cho ban giám khảo cuộc thi) là cả 15 đội đều vào cuộc với tinh thần tốt nhất, thực hiện chế biến món ăn rất chuyên nghiệp và ngang tài ngang sức.

Đội Bãi Tràm Estates Resort Phú Yên đoạt giải nhì cuộc thi vòng sơ kết “Chiếc thìa vàng” 2014 khu vực Nam Trung Bộ
Đội Bãi Tràm Estates Resort Phú Yên đoạt giải nhì cuộc thi vòng sơ kết “Chiếc thìa vàng” 2014 khu vực Nam Trung Bộ

Với chủ đề “Hương vị quê nhà thời hội nhập”, 15 đội thi khu vực Nam Trung Bộ đều khắc đậm nét đặc trưng quê mình. Bình Định là quê hương của cá, tôm, cua, ghẹ, ốc, hàu... Vì thế, vùng đất này nổi danh với món cá nướng và gỏi cá, chế biến từ những con cá mú, cá hồng to tướng và tươi rói. Phú Yên có nhiều loại hải sản có giá trị như: sò huyết đầm Ô Loan, tôm hùm Sông Cầu, ghẹ đầm Cù Mông, cá ngừ đại dương... Khánh Hòa cũng là nơi có nhiều đặc sản ẩm thực gắn liền với biển như yến sào, hải sâm, cá mú Côn Sơn hấp gừng, tôm hùm xốt sò điệp, cháo tôm hùm, tôm hùm Bình Ba, sò huyết và sá sùng Thủy Triều, gà “chỉ” Cam Ranh, chả cá thu, chả cá nhồng, gỏi cá, gỏi sứa đến gỏi ốc, gỏi mực… món nào cũng thơm ngon.

Dư âm đọng lại

Kết quả, nhóm đầu bếp đến từ khách sạn Hải Âu - Đội số 13 (Bình Định) giành giải nhất, giải nhì thuộc về 5 đội dự thi của các khách sạn: Sunrise Nha Trang, Green World Nha Trang, Merperle Hòn Tằm Resort Nha Trang, Mường Thanh (Quy Nhơn) và Bãi Tràm Estates Resort Phú Yên. Đội trưởng nhóm đầu bếp khách sạn Hải Âu không kiềm chế được sự vui mừng và xúc động khi chân thật phát biểu: “Chúng tôi chuẩn bị cả tháng, gần đến ngày thi mấy anh em tôi 3 đêm mất ngủ. Ba đêm mất ngủ rồi mà cho đến bây giờ tôi vẫn chưa tin chúng tôi chiến thắng. Chưa cuộc thi nào đem lại nhiều cảm xúc cho chúng tôi như thế này”. Trong niềm vui chiến thắng cũng có những niềm tiếc nuối của những đội chưa thắng cuộc, họ bắt tay nhau chúc mừng, tạm biệt và hẹn gặp lại ở cuộc thi kế tiếp và cả của những mùa sau.

Chiếc thìa vàng” là chương trình thi nấu ăn của các đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp các vùng miền cả nước, nhằm mục đích góp phần tìm kiếm, phát hiện, giữ gìn, bảo tồn, phát huy nét tinh túy của ẩm thực Việt. Với thông điệp “Mỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền”, nâng tầm món ăn Việt Nam lên đẳng cấp thế giới và quan trọng hơn là hướng đến mục đích nâng cao sức khỏe con người, đồng thời đẩy mạnh thương hiệu “Du lịch ẩm thực” ở Việt Nam.

Tổng giá trị giải thưởng hơn 3 tỉ đồng

Vòng loại cuộc thi năm nay diễn ra tại 10 tỉnh - thành, bao gồm Kiên Giang, Cần Thơ, TP HCM, Bình Dương, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội và Lào Cai. Sau vòng bán kết khu vực phía Bắc và phía Nam sẽ là trận tranh tài chung cuộc vào ngày 10-12 tại Bình Dương. Cuộc thi do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức, được sự chỉ đạo và bảo trợ của 2 đơn vị cấp quốc gia là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến hơn 3 tỉ đồng, bao gồm giải vô địch trị giá 1 tỉ đồng và 1 cúp sứ cùng các giải phụ, các giải cho từng vòng, từng khu vực. Nhãn hàng Ly’s Horeca tiếp tục là nhà tài trợ duy nhất của cuộc thi.

 

Bài và ảnh: Quang Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI