Khởi động chương trình “máy tính cho cuộc sống 2014”

Tin mới

01/04/2014 18:33

Chương trình sẽ đưa máy tính ngày càng trở nên thân thuộc, gần gũi hơn với người dân Việt Nam

Triển khai thí điểm mô hình lớp học tương tác cùng sách giáo khoa điện tử Classbook thế hệ mới nhằm nâng cao chất lượng dạy và học; trao tặng sách giáo khoa điện tử Classbook cùng máy tính để bàn All-in-one (AIO) cho các trường học và tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) để phổ cập tin học đến các vùng sâu vùng xa… là 3 nội dung chính mà Intel Việt Nam cam kết thực hiện trong năm 2014 trong khuôn khổ chương trình “Máy tính cho cuộc sống” do Bộ TT-TT khởi xướng.

Nâng cao chất lượng giáo dục

Trong thời đại số hóa và bối cảnh kinh tế tri thức phát triển mạnh mẽ, một môi trường giáo dục hiện đại với các ứng dụng công nghệ tiên tiến trong cả quá trình dạy và học đang trở thành một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của ngành giáo dục Việt Nam. Hiểu được lợi ích và tầm quan trọng của công nghệ trong công tác giáo dục, mới đây, trong ngày hội “Máy tính cho cuộc sống” tại tỉnh Thái Nguyên, Intel đã ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Bộ TT-TT cam kết sẽ trao tặng 100 thiết bị sách giáo khoa điện tử Classbook thế hệ mới cho 5 phòng học tại Thái Nguyên và 4 tỉnh khác nhằm triển khai thí điểm các lớp học tương tác sử dụng sách giáo khoa điện tử Classbook.

Ông Mai Sean Cang, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam (trái), ký biên bản ghi nhớ cùng đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam
Ông Mai Sean Cang, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam (trái), ký biên bản ghi nhớ cùng đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Các lớp học tương tác - nơi học sinh, giáo viên có thể sử dụng những sản phẩm công nghệ cao như máy tính bảng để kết nối, tương tác thay cho bảng đen, phấn trắng và sách giáo khoa giấy truyền thống - sẽ không còn là ước mơ xa tầm tay. Thiết bị sách giáo khoa điện tử Classbook thế hệ mới là sản phẩm của sự hợp tác chặt chẽ giữa Intel và Công ty CP Sách điện tử giáo dục EDC - NXB Giáo dục trong thời gian qua. Đây là một thiết bị chuyên dụng cho giảng dạy và học tập, được cài sẵn trọn bộ hơn 300 đầu sách giáo khoa điện tử tương tác và bổ trợ theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ lớp 1 đến lớp 12 cùng các ứng dụng giáo dục bổ ích, lý thú và các phần mềm tương tác cần thiết cho môi trường lớp học thế hệ mới. Thiết bị Classbook hứa hẹn sẽ trở thành một “người bạn” học tập giúp cho việc học trên lớp và ở nhà của các em học sinh thêm thú vị và hiệu quả.

Thu hẹp khoảng cách số

Cũng trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ trên, Intel  sẽ tiếp tục trao tặng các phòng máy tính được trang bị máy tính bảng, máy tính để bàn AIO cùng các phần mềm giải pháp tương tác cho các trường học ở vùng sâu vùng xa nhằm thu hẹp khoảng cách số giữa các khu vực thành thị và nông thôn, khi mà “công nghệ thông tin đã trở thành một trong những động lực quan trọng nhất đối với phát triển kinh tế - xã hội.  Vẫn còn nhiều nơi, nhiều người dân chưa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ công nghệ hiện đại. Còn nhiều việc phải làm để bảo đảm quyền được tiếp cận công nghệ cao cho mọi người dân, thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền” - trích lời chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT-TT, ông Nguyễn Bắc Son, tại ngày hội “Máy tính cho cuộc sống”.

Cũng trong năm 2014, Intel sẽ cùng các đối tác thực hiện mục tiêu cung cấp ra thị trường hơn 100.000 máy tính với giá ưu đãi được tích hợp miễn phí gói phần mềm giáo dục, kết nối internet để đông đảo người dân có thể dễ dàng sở hữu máy tính phục vụ cho công việc, học tập và vui chơi. Intel cũng  hỗ trợ Bộ TT-TT xây dựng trang thông tin điện tử cho chương trình “Máy tính cho cuộc sống”. Đây là nơi tổng hợp và lưu giữ các kiến thức, giải pháp e-learning cũng là chiếc cầu nối thông tin giữa Intel, Bộ

TT-TT và cộng đồng.

Ông Mai Sean Cang, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam, cho biết: “Thông qua sự hợp tác và đồng hành cùng sáng kiến “Máy tính cho cuộc sống”, Intel mong muốn máy tính ngày càng trở nên thân thuộc và gần gũi với mọi người dân Việt Nam, góp phần cải thiện cuộc sống cũng như nâng cao tri thức cho cộng đồng”.

Bài và ảnh: Dương Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI