Kiến nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá

Tin mới

19/08/2014 19:35

Tuần qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hiệp hội

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam trong những năm qua.  Cụ thể đó là: Đã từng bước xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu nguyên liệu; góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm thu nhập ổn định cho trên 2 triệu người lao động; đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước: Trong 25 năm qua, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã nộp ngân sách tăng trung bình hằng năm là 20%/năm, gấp 191,6 lần sau 25 năm. Trong đó 6 doanh nghiệp hội viên nộp ngân sách trên 1.000 tỉ đồng/năm và đều giữ vị trí chủ yếu nộp ngân sách của địa phương. Xuất khẩu thuốc lá ngày càng được mở rộng về quy mô và kim ngạch. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 185,6 triệu USD, trong đó tổ hợp Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu cao, bình quân 22,6%/ năm trong giai đoạn 2009-2013, đến nay đã đạt trên 160 triệu USD.

Hiệp hội cũng đưa ra một số  kiến nghị cụ thể như: về lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá: Tăng lên 70% từ năm 2018; xem xét lần tăng thuế tiếp theo sau 5 năm, mức tăng không quá 5%. Chính phủ sớm ban hành chỉ thị về việc tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Dừng việc tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu. Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành thuốc lá Việt Nam cam kết hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng chức năng chống buôn lậu và tiêu hủy thuốc lá theo quy định của pháp luật.

Ng.Tường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI